Giáo phận Bà Rịa: Mừng lễ kính Thánh nữ Mônica- Bổn mạng Giới Hiền mẫu Giáo phận

0
10

“Xin Chúa tuôn đổ những ơn Thánh xuống trên tất cả chúng ta và qua chúng ta, xin Chúa cũng ban sức mạnh cho gia đình chúng ta. Và giờ phút này trong mỗi tâm hồn cũng hãy chuẩn bị sẵn sàng và xứng đáng để đón nhận ơn Chúa, xin Chúa tha thứ những điều còn thiếu xót trong bổn phận, những sai lệch trong cách sống của chúng ta…”

Đó là lời chia sẻ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa với hơn 5000 hiền mẫu thuộc các giáo xứ và giáo họ biệt lập Giáo phận Bà Rịa trong thánh lễ mừng kính Thánh nữ Mônica – Bổn mạng Giới Hiền mẫu giáo phận vào lúc 10g00 ngày 27.8.2017 tại Nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa.

xem hình tại đây

Từ 8g00 đoàn người đông đảo đổ về ngôi Nhà thờ Mẹ của giáo phận. Sau những giây phút đón tiếp, sinh hoạt và giao lưu, mọi người cùng chào đón Cha Giuse Đỗ Đức Hiện – Tân Đặc trách Giới Hiền mẫu giáo phận thay Cha Giuse Đặng Cao Trí.

Tiếp theo, với chủ đề “Người Hiền Mẫu Lý Tưởng”, Cha Đaminh Nguyễn Hoàng Dương- Chánh xứ Long Hương đã chia sẻ với cộng đoàn thế nào là một người hiền mẫu lý tưởng trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay và để là một người hiền mẫu Công giáo lý tưởng, nhất là trong năm Mục vụ gia đình, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị những gì cho con mình bước vào đời sống hôn nhân. Sự chuẩn bị đó không phải chỉ là lo những thủ tục để cưới xin nhưng quan trọng hơn hết là chuẩn bị cho con có được sự hiểu biết về đời sống các bí tích, sự tăng trưởng trong đời sống đức tin, biết noi theo gương Thánh Nữ Mônica trong đời sống cầu nguyện.

Sau những phút hồi tâm, giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải, vào lúc 10g00, thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh nữ Mônica – Bổn mạng Giới Hiền mẫu giáo phận do Đức cha Emmanuel chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Võ Công Tiến- tổng Đại Diện Giáo phận, Cha Giuse Đỗ Đức Hiện – Đặc trách Giới Hiền mẫu giáo phận, Cha Giuse Đặng Cao Trí- Quản Hạt Bình Giã cùng quý Cha Đặc trách Giới Hiền mẫu các giáo Hạt.

Trong phần giảng lễ, Đức cha chia sẻ: “…Chúng ta được mời gọi để đưa vào cuộc sống những điều Chúa muốn nơi chúng ta, những người hiền mẫu. Nhờ ơn Chúa, những nỗ lực, những hy sinh của bản thân chúng ta sẽ trở nên nền tảng vững chắc cho con cái, cho gia đình. Chúng ta phải nghe theo những điều Chúa dạy, sống theo những điều Chúa muốn, chứ không phải chỉ theo những điều chúng ta muốn. Chúng ta chu toàn bổn phận làm vợ và thiên chức làm mẹ trong gia đình và làm cho Hội thánh ngày càng trở nên tốt đẹp hơn… Xin cho chúng ta biết vì gia đình mà sốt sắng cầu nguyện, để đủ sức vác Thánh Giá của chính mình và nhiều khi vác cả Thánh Giá của chồng con. Xin Chúa ban ơn để chúng ta chu toàn ơn gọi trong đời sống gia đình đã được Chúa chúc phúc…”

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện giới hiền mẫu dâng lời cám ơn Đức cha và quý cha đồng tế. Đáp lời, Đức cha gửi lời cám ơn các hiền mẫu hôm nay đã hiện diện nơi đây để mừng quan thầy Mônica, xin Chúa ban ơn để chúng ta biết noi theo gương Thánh Nữ Mônica làm cho gia đình chúng ta tốt hơn.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành trọng thể từ Đức cha chủ tế. Ước mong rằng các hiền mẫu hôm nay sẽ trở nên như mẫu gương Thánh Nữ Mônica kiên trì trong đời sống cầu nguyện và phó thác vào Chúa, để có thể hướng dẫn con cái, chăm sóc gia đình trở nên tốt đẹp hơn.

BTT.GPBR.