Giáo phận Bà Rịa: Đại hội dân chúa toàn Giáo phận hướng tới một Hội thánh hiệp hành

GIÁO PHẬN BÀ RỊA:

ĐẠI HỘI DÂN CHÚA TOÀN GIÁO PHẬN

HƯỚNG TỚI MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH

Ðại hội thường niên của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm 2023 với chủ đề: “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã phê chuẩn việc thay đổi cách thức tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục, theo đó, Thượng Hội đồng Giám mục sẽ không được tổ chức hoàn toàn tại Vatican, nhưng bắt đầu nơi từng Hội Thánh địa phương trong một hành trình 3 năm với 3 giai đoạn: Giáo phận, Châu lục và Hoàn vũ.

XEM HÌNH

Trong tâm tình đó, vào lúc 8 giờ 30 ngày 09.7.2022, Đức cha Giáo phận Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự thánh lễ khai mạc ngày đại hội dân Chúa toàn Giáo phận Bà Rịa – hướng tới một Hội Thánh hiệp hành. Ngày đại hội hôm nay là điểm kết thúc cho giai đoạn cấp Giáo phận, vì trước đó, các Giáo xứ trong Giáo phận, rồi tới các Giáo hạt, và các nhóm đặc biệt như linh mục đoàn, liên tu sĩ, chủng sinh đoàn đã có những tuần lễ học hỏi, tìm hiểu về Thượng Hội đồng, về hiệp hành và tổ chức những ngày thảo luận thỉnh ý riêng của đơn vị mình.

Ngày đại hội hôm nay có gần 800 tham dự viên, bao gồm quý cha trong linh mục đoàn, quý các chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và các tông đồ giáo dân đại diện cho nhiều thành phần dân Chúa đến từ các giáo xứ trong Giáo phận.

Trong phần giảng lễ, Đức cha đã mời gọi tất cả mọi người tham dự ngày đại hội hãy để Chúa soi sáng và dẫn dắt, nhờ đó được Thánh Thần linh hướng và đưa ra các ý kiến nhằm xây dựng Giáo hội và thăng tiến sứ vụ loan báo Tin mừng. Đức cha nói: “Chúng ta hãy thực sự là những người tham gia trước khi bước vào ngày làm việc cho Hội Thánh ở cấp độ toàn cầu. Xin chính lời Chúa hôm nay sẽ dẫn chúng ta đi vào ngày làm việc, giống như Môisê ngày xưa đối với dân Cựu Ước chưa nhận ra toàn bộ mặc khải. Môisê đã nói những lời mà hôm nay chúng ta bắt buộc phải nghe. Những điều Chúa muốn không ở đâu xa mà ở ngay trong miệng lưỡi chúng ta, ở ngay trong tâm trí chúng ta…”.

Sau thánh lễ khai mạc, Đức cha đã chia sẻ nhằm định hướng giúp cho buổi thảo luận và thỉnh ý đi đúng con đường hiệp hành mà Thượng Hội đồng đã đề ra. Sau đó, lần lượt đại diện linh mục đoàn, liên tu sĩ, chủng sinh và các giáo hạt đã trình bày bài đúc kết ngày thảo luận và thỉnh ý của đơn vị mình. Sứ mạng của Hội thánh là đồng hành với nhau để loan báo Tin Mừng. Để đồng hành với nhau, cần phải học lắng nghe người khác để lắng nghe tiếng Chúa nói. Để lắng nghe, cần tạo bầu khí chân thành và cởi mở để phát biểu. Sứ mạng của Hội thánh là truyền giáo, nên mọi Kitô hữu đều được mời gọi tham gia vào sứ mạng này. Đối thoại đòi hỏi kiên trì và nhẫn nại, giúp hiểu biết lẫn nhau, giữa linh mục, tu sĩ, giáo dân, đối thoại với nhau trong tình yêu của Chúa. Hội thánh hiệp hành là Hội thánh tham gia và đồng trách nhiệm. Hiệp hành đòi hỏi phải sẵn sàng được biến đổi, đào tạo và không ngừng học hỏi. Giáo phận, giáo xứ và mỗi người chúng ta phải sẵn sàng để đào tạo mình để càng ngày có khả năng “cùng nhau lữ hành”…

Các bản trình bày cũng nêu lên những tâm tư, nguyện vọng về việc giáo dục đức tin, nhân bản, văn hóa cho thiếu nhi và giới trẻ, những phương thức giúp cho  những người dự tòng học Đạo và chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân cũng như đời sống Đạo của các gia đình Công giáo ngày nay. Bên cạnh đó, những sinh hoạt đức tin trong giáo xứ cũng được các tham dự viên rất ưu tư, ví dụ như những giờ kinh lễ, sinh hoạt hội đoàn, loan báo Tin mừng, làm việc bác ái, chăm sóc những người di dân. Ngoài ra, tương quan giữa Đạo và đời, những mối tiêu cực trong đời sống Giáo hội địa phương cũng được một số ý kiến đề cập đến. Từ đó nêu lên đường hướng, đóng góp tích cực để xây dựng và hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi.

Sau giờ cơm trưa huynh đệ, phần trình bày đúc kết tiếp tục với 2 Giáo hạt còn lại. Tiếp đến, các tham dự viên đã có những đóng góp ý kiến bổ sung cho các chủ đề.

Ngày đại hội dân Chúa toàn Giáo phận kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT. GP. Bà Rịa