Giáo họ Hòa Vinh: Đức cha Emmanuel cử hành Canh thức Vượt Qua

Giáo họ Hòa Vinh:

Đức cha Emmanuel cử hành Canh thức Vượt Qua mừng Chúa Phục Sinh 2019

WGPBR- Vào lúc 19g00 ngày 20.4.2019, tại nhà nguyện Giáo họ Hòa Vinh- Hạt Xuyên Mộc, Đức cha Giáo phận Bà Rịa Emmamuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự các cử hành Phụng vụ Canh Thức Vượt Qua và thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Đồng tế với ngài có Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn- Phụ trách  GHBL. Phú Vinh, Cha khách cùng với sự hiện diện của quý thầy, quý dì và bà con giáo dân.

XEM HÌNH

Mở đầu đêm Canh thức là phần Phụng vụ Ánh Sáng. Trong màn tối bao trùm, Đức cha Emmanuel cử hành nghi thức làm phép lửa mới và nghi thức thắp nến Phục Sinh.

Trong ánh sáng lan tỏa lung linh ấy, Cha Antôn đã long trọng công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa. Các bài đọc Thánh Kinh thuật lại các biến cố trong dòng lịch sử cứu độ của Thiên Chúa.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Không có Chúa thì không có Ánh Sáng, không có Chúa thì có thể nói cả thế giới này sẽ là bầu ma (bóng tối) khổng lồ. Thế nhưng bước vào đêm Canh thức, ánh sáng xua đuổi bóng tối, ngọn lửa mới làm phép, Nến Phục sinh được thắp lên, các ngọn nến được bừng sáng. Đó chính là khung cảnh trong đêm mừng Chúa sống lại. Hôm nay chính là ngày lễ Vượt Qua, cũng chính là đêm Đức Kitô đưa chúng ta vượt qua từ bóng tối của tội lỗi để đi vào nguồn ánh sáng. Chúa đưa chúng ta rời khỏi cái chết đời đời để đưa chúng ta vào trong cõi sống muôn đời bên Chúa. Chúa đã chết để chuộc tội vì chúng ta. Đêm nay Chúa đã sống lại để đưa chúng ta đón nhận nguồn sống mới. Cuộc Vượt Qua rất cao trọng đem lại cho chúng ta hạnh phúc… Xin cho ơn thánh đêm nay kết thành hoa trái thật sự trong cuộc đời chúng ta, để chúng ta từ nay trở thành những người sống thực sự đời sống mới trong Đức Kitô”.

Sau bài giảng là phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Đức cha đã làm phép nước, sau đó cộng đoàn với ngọn nến sáng trong tay cùng long trọng lặp lại lời tuyên xưng đức tin, và cuối cùng Đức cha rảy nước Thánh trên giáo dân, nhắc lại ý nghĩa của Bí tích Thánh Tẩy là cùng chết và sống lại với Chúa Kitô Phục Sinh.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh lễ. Cuối lễ, Đức cha chúc mừng Chúa Phục Sinh tới quý cha và cộng đoàn.

Thánh lễ Vọng Phục Sinh kết thúc, khép lại Tam Nhật Vượt Qua đầy ý nghĩa và long trọng đối với cộng đoàn Giáo họ Hòa Vinh, khi được Vị Cha chung Giáo phận hiện diện và cử hành các nghi thức trong cả 3 ngày Thánh.

Ước  mong rằng, nguồn khích lẹ ấy sẽ thúc đẩy mọi người nỗ lực hơn trong đời sống đức tin, để xây dựng cộng đoàn Giáo họ ngày một thăng tiến hơn.

Tin: Kiều Oanh

Ảnh: Đình Lộc