Giáo họ Biệt lập Long Tân: Đón mừng Cha Phụ trách tiên khởi Phaolô Chu Đăng Khải

0
13

“…Ngày hôm nay đánh dấu một đoạn đường mới của cộng đoàn Long Tân. Cảm ơn biết bao nhiêu người đã đi trước Cha Phaolô hôm nay để gầy dựng đức tin, để xây dựng đức ái, để hình thành cộng đoàn nơi đất Long Tân này cùng với bao nhiêu công sức đã dành cho mảnh đất từng thấm máu Tử Đạo…”

Đó là lời chia sẻ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa với cộng đoàn dân Chúa trong phần huấn từ khi ngài chủ sự nghi thức nhận sứ vụ mới của Cha Phaolô Chu Đăng Khải (nguyên Phó xứ Chánh Toà và Quản lý Toà Giám mục) vào lúc 09g00 ngày 24.9.2017.

xem hình

Cùng hiện diện và hiệp thông trong nghi thức và thánh lễ có Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa; Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Quản hạt Bà Rịa, Cha Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn – Chánh xứ Đất Đỏ, nguyên quản nhiệm Giáo họ Biệt lập Long Tân; quý cha cố, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân Cha Tân Phụ trách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Biệt lập Long Tân, Giáo xứ Chánh Toà và các giáo xứ liên hệ. Đặc biệt, có sự hiện diện của khá nhiều người con nơi vùng đất tử đạo Thôm khi xưa (nay là Giáo họ Biệt lập Long Tân) đang làm ăn sinh sống nơi khác, nghe tin Giáo họ Biệt lập Long Tân có Cha Phụ trách tiên khởi sau 134 năm thành lập (1883), đã cùng về hiệp thông, chia sẻ niềm vui với cộng đoàn và chứng kiến một bước đi đặc biệt của cộng đoàn Long Tân.

Sau khi toàn thể cộng đoàn cùng khẩn cầu ơn Chúa Thánh Thần, Cha Giuse Nguyễn Công Luận- Chánh Văn phòng Toà Giám mục công bố văn thư bổ nhiệm Cha Phaolô Chu Đăng Khải làm Tân Phụ trách Giáo họ Biệt lập Long Tân. Đức cha Giáo phận đã trao văn thư cho Cha Tân phụ trách trong sự hân hoan của cộng đoàn tham dự.

Tiếp đến, Đức cha trao dây Các Phép, trao sách Tin Mừng cho Cha Tân Phụ trách để nói lên ý nghĩa trao quyền cử hành các Bí tích và giáo huấn.

Trong phần huấn từ, Đức cha Emmanuel đã nhắc lại sơ nét lịch sử hình thành cộng đoàn đức tin trên mảnh đất mang tên “Họ Thôm”, là một trong những cộng đoàn được thành lập sớm nhất trong Địa hạt Bà Rịa, đã hơn một trăm năm, cùng với Đất Đỏ, Bà Rịa, Long Điền. Trên mảnh đất này, tổng cộng có 86 tín hữu đã chết vì Danh Đức Kitô, đã chết vì Đức Tin trong lần đốt ngục năm 1862 và chính 86 vị Tử Đạo này là hạt giống đức tin đã trổ sinh cộng đoàn Long Tân.

Đức cha nói: “…Trải qua năm tháng, Long Tân trong một địa thế khá đặc biệt, nên phải nhờ đến Bà Rịa, Đất Đỏ hỗ trợ. Tất cả chúng ta cùng hoà trong tâm tình tạ ơn Chúa về một đoạn đường dài đã qua. Ngày hôm nay đánh dấu một đoạn đường mới của cộng đoàn Long Tân…Trong ngày hôm nay, chúng ta cầu nguyện và đồng thời, bằng cách nào đó chúng ta chia sẻ đời sống đức tin, tình hiệp thông Giáo phận. Hôm nay có mặt các anh chị em ở địa phương và các giáo xứ mà Cha Phaolô đã từng phục vụ, xin chúng ta nhớ mãi tình hiệp thông này qua lời cầu nguyện. Cầu cho Long Tân nhiều hơn, cầu cho Long Tân đón nhận được ơn Chúa dồi dào, cầu cho Cha Phaolô chu toàn tác vụ của người chủ chăn được trao phó nơi cộng đoàn Long Tân này…”

Đức cha cũng ngỏ lời cám ơn Cha Phaolô, trong tinh thần vâng phục Chủ chăn và yêu mến đoàn chiên, đã đón nhận sứ vụ đến với cộng đoàn Giáo họ Long Tân này.

Sau phần huấn từ, Ông Trưởng Ban Hành giáo thay lời cộng đoàn giáo họ dâng lời tri ân Đức cha, quý cha, đặc biệt là quý cha tiền nhiệm đã nâng đỡ giáo họ suốt thời gian qua, cũng như ngỏ lời chào mừng đến Cha Tân Phụ trách.

Tiếp đến, Cha Tân Phụ trách Phaolô tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được giao phó.

Các nghi thức diễn nghĩa tiếp theo gồm Mở cửa Nhà Tạm; Ngồi tòa giải tội; Ngồi ghế chủ tọa và ký nhận biên bản bàn giao đã giúp cho cộng đoàn nhận thức sâu hơn về trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu đoàn chiên.

Sau đó, Cha Tân Phụ trách đã ngỏ lời cám ơn gởi đến Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn.

Nghi thức nhận xứ kết thúc, cộng đoàn cùng sốt sắng bước vào thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Phụ trách Phaolô chủ tế.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm tạ tri ân. Cộng đoàn chân thành dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ hồng ân bao la Chúa đã thương gìn giữ giáo họ hơn một trăm năm qua để rồi hôm nay mở ra nơi Giáo họ biệt lập này một trang sử mới. Xin Chúa, qua lời cầu bầu của các vị Tử đạo Họ Thôm, gìn giữ Cha Phụ trách tiên khởi và cộng đoàn Giáo họ luôn sống hiệp nhất yêu thương, tiếp bước các vị tiền nhân, trở  nên chứng nhân của Thiên Chúa Tình Yêu giữa lòng xã hội hôm nay.

Tin: Jos Quế

Ảnh: BTT. Hạt Bà Rịa