Giáo Hạt Bà Rịa: Hành hương Năm Thánh tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa

0
16

_MG_7419

Thiên Chúa đã ban cho chúng ta đang hành hương đây một thời gian đặc biệt của ơn thánh. Vậy chúng ta hãy tin tưởng đi đến những nơi thánh, những đền thánh mà chúng ta đã kính viếng là dấu chỉ nhà Thiên Chúa không do tay người phàm làm ra, tức là Thân Mình Chúa Kitô mà chúng ta là những viên đá sống động được tuyển chọn, được dựng xây trên Người là viên đá góc tường. Giờ đây khi trở về nhà, chúng ta hãy sống ơn gọi của chúng ta, để nhờ ơn gọi này chúng ta thực sự là dòng dõi được tuyển chọn, là tư tế hàng vương, là dân thánh và là đoàn dân được cứu chuộc, để chúng ta loan báo quyền năng của Người là Đấng đã kêu gọi chúng ta ra khỏi nơi tăm tối để vào trong ánh sáng kì diệu của Người ”.  Đây chính là lời mở đầu Nghi thức bước qua Cửa Năm Thánh trong ngày Hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho các  giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Hạt Bà Rịa, diễn ra từ 8h30 đến 11h00 Chúa nhật ngày 11.9.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Ngày hành Hương bắt đầu bằng Nghi thức bước qua Cửa Thánh. Ngay tại Cửa Thánh, Cha Giuse Trần Văn Nghĩa, Phó xứ Chánh Tòa Bà Rịa – mời gọi các mọi người dâng lời nguyện xin Thiên Chúa là niềm trông cậy, ủi an ban cho tất cả mọi người ơn bình an và hoan lạc trong Chúa Thánh Thần để cùng nhau bước vào cửa Năm Thánh, bước qua cửa hẹp để tiến vào đền thánh Chúa, nơi chan chứa ơn Cứu độ mà Thiên Chúa luôn mời gọi mỗi người tín hữu chúng ta.

Sau lời khai mạc của Cha Giuse, đoàn rước với gần 1300 người đã cùng nhau hân hoan bước qua Cửa Thánh.

Sau những phút ổn định trật tự trong nhà thờ, Cha Gioan Baotixita Trương Đình Hà – Chánh xứ Thủ Lựu đã gặp gỡ cộng đoàn và chia sẻ đề tài Năm Thánh Lòng Thương Xót qua chủ đề: “Bí Tích Hòa Giải – Dấu chỉ Lòng thương xót của Thiên Chúa”. Bí tích Hòa Giải là phương thức hiệu quả nhất để qua đó lòng thương xót của Thiên Chúa đến với phận người tội lỗi. Ngang qua Bí tích hòa giải, tội nhân thực sự được giao hòa với Thiên Chúa và Hội Thánh. Sức mạnh của lòng thương xót đã được Chúa Giêsu minh chứng cách tột đỉnh nơi cái chết và sự Phục sinh của Người. Trong Tông sắc Dung mạo Lòng Chúa Thương xót, chính  Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định một cách rõ ràng: “Nhờ sự chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa bày tỏ tình yêu của Ngài, tình yêu xóa bỏ tội lỗi con người. Việc giao hòa với Thiên Chúa trở nên khả thi nhờ mầu nhiệm Vượt qua và qua tring gian của Giáo Hội, Thiên Chúa luôn sẵn sàng để thương xót, và không bao giờ mệt mỏi trong việc thương xót với những cách thức mới mẻ và bất ngờ” ( MV 22).

Cha Gioan Baotixita phân tích và nhấn mạnh tầm quan trọng của Bí tích Hòa Giải. Hiệu quả của Bí Tích Hòa giải ban ơn tha tội, giao hòa tội nhân với Thiên Chúa và Hội Thánh; tha các hình phạt muôn đời do các tội trọng gây ra và tha thứ các hình phạt tạm; ban ơn bình an và gia tăng sức mạnh cho cuộc chiến đấu thiêng liêng của người Ki tô hữu.  Ước mong tất cả mọi Kitô hữu hiện diện trong ngày hành hương hôm nay ý thức được tầm quan trọng và sự cao quý của Bí Tích Hòa Giải, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng thương xót này, việc sám hối và lãnh nhận bí tích hòa giải là cần thiết, là điều tốt lành và  nhờ đó giúp mỗi kitô hữu tiến bước trên con đường trọn lành, thánh thiện và nhân đức.

Tiếp đến, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn sám hối và cầu nguyện với Chúa xin ơn tha thứ. Sau đó, mỗi người trở về và giao hòa với Chúa qua Bí Tích Giải Tội.

Cao điểm của ngày hành hương là thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 10 giờ 15 do Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Quản hạt Bà Rịa chủ tế. Đồng tế với Ngài có Quý Cha trong Hạt Bà Rịa, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Cha Giuse Vũ Minh Đạo – Chánh Xứ Phước Bình diễn giải tất cả các bài đọc Lời Chúa hôm nay đều muốn diễn tả nỗi lòng của Thiên Chúa như người cha lạc mất con và ông cứ miệt mài đi tìm con, bất chấp những gian nan thử thách. Và trong đoạn Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy một hình ảnh rất người ở nơi Thiên Chúa, Ngài như một người cha mất con, người phụ nữ mất của và như người chăn chiên bị mất chiên, tất cả đều đi tìm và khi tìm thấy thì người ấy vô cùng hạnh phúc… Thiên Chúa luôn chờ đợi và sẵn sàng thứ tha. Hãy lao mình vào vòng tay của Cha yêu thương, cho dù cuộc đời chúng ta đã trở nên hôi hám rách rưới vì tội lỗi và yếu đuối, chúng ta sẽ được Thiên Chúa là Cha ôm vào lòng để tha thứ và trả lại cho chúng ta vinh dự làm con của Ngài.

Vì thế, nếu chúng ta không thấy mình tả tơi hoang đàng như người con thứ đã làm tổn thương đến Thiên Chúa là Cha của mình, thì chúng ta cũng đang mang tâm trạng của người con cả, chúng ta vẫn đến nhà thờ đi lễ, vẫn chu toàn các giới răn lề luật, không hề trái bao giờ nhưng chúng ta lại không hiểu được lòng Cha, không hiểu được tình yêu của Ngài, lòng chúng ta đã xa Ngài và điều khiến người cha đau khổ hơn chính là sự không hòa thuận giữa anh em với nhau. Và chính chúng ta cũng giống như người con cả khi trách móc Thiên Chúa không công bằng khi chúng ta nhìn anh em xung quanh như là người xa lạ, như người dưng nước lã, chúng ta ganh tỵ vì “ thằng con của cha kia sau khi ăn chơi hết tiền của thì nay trở về ông lại giết bê béo để ăn mừng”.

Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hãy đáp trả lại tiếng gọi của Thiên Chúa và để Chúa ôm vào lòng như chủ chiên ôm con chiên lạc, và cho dù chúng ta là người con thứ hay con cả  thì chúng ta phải ý thức và biết rằng chúng ta thật hạnh phúc vì Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta và Ngài vẫn luôn và đang đi tìm, đang cất tiếng gọi hãy dừng chân, hãy quay về để hưởng tình yêu thương trong nhà Cha.

Kết thúc Thánh lễ, mọi người cung kính đón nhận Phép lành với Ơn Toàn Xá. Nguyện xin tình yêu và lòng thương xót của Chúa ở mãi trong tâm hồn mỗi người và ước mong mỗi kitô hữu trong hạt Bà Rịa hãy luôn luôn cố gắng trở nên những tông đồ nhiệt thành của lòng thương xót như “ Yêu thương như Chúa Cha là Đấng nhân từ”. (WGPBR)

Tin & ảnh: MVTT Hạt Bà Rịa

_MG_7299.jpg_MG_7302.jpg_MG_7303.jpg_MG_7304.jpg_MG_7308.jpg_MG_7310.jpg_MG_7310a.jpg_MG_7315.jpg_MG_7323.jpg_MG_7325.jpg_mg_7325a.jpg_MG_7328.jpg_MG_7335.jpg_MG_7336.jpg_MG_7337.jpg_MG_7354.jpg_MG_7355.jpg_MG_7359.jpg_MG_7361.jpg_mg_7361a.jpg_MG_7362.jpg_MG_7365.jpg_mg_7365a.jpg_MG_7371.jpg_MG_7374.jpg_MG_7380.jpg_MG_7380A.jpg_MG_7380B.jpg_MG_7383.jpg_MG_7385.jpg_MG_7385A.jpg_MG_7388.jpg_MG_7388A.jpg_MG_7390.jpg_MG_7390A.jpg_MG_7391.jpg_MG_7392.jpg_MG_7393.jpg_MG_7395.jpg_MG_7395A.jpg_MG_7398.jpg_MG_7403.jpg_MG_7403A.jpg_MG_7405.jpg_MG_7414.jpg_MG_7419.jpg_MG_7419A.jpg_MG_7419B.jpg_MG_7420.jpg_MG_7420A.jpg_MG_7424.jpg

Xin “click” lên hình để xem các hình trong album này