GHBL. Xuân Trường: Thánh lễ cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ

0
95

Giáo họ Biệt lập Xuân Trường:

Thánh lễ cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ

WGPBR- “…Ngôi thánh đường này chính là nơi kết nối mỗi tín hữu chúng ta với chính Thiên Chúa. Từ đó Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn phúc cho những ai đến với Ngài trong ngôi thánh đường này…”.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong bài giảng lễ lễ cung hiến thánh đường Giáo họ Biệt lập Xuân Trường, Giáo hạt Bình Giã, ngày 30.4.2019. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa- Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma Hải Sơn, Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bình Giã và quý cha. Quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

XEM HÌNH

Đúng 09g00, Đức cha Emmanuel đã lần lượt cử hành các nghi thức: làm phép Đài Đức Mẹ, cắt băng khánh thành nhà thờ và mở cửa thánh đường.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha đã làm phép nước, rảy nước thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ và bàn thờ mới. Nước thánh rảy tới đâu, Chúa Thánh Thần sẽ thanh tẩy, đổi mới và làm phát sinh các ân phúc thiêng liêng đến đó.

Trong bài giảng, Đức cha đã giúp cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của ngôi thánh đường đang được cung hiến cho Chúa. Thánh đường là nơi mỗi chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa và được Ngài tuôn ban muôn ơn phúc qua việc thờ phượng. Đức cha nói: “…Khi chiêm ngắm một ngôi thánh đường thì chúng ta luôn thấy cây Thánh giá vươn lên trời cao. Điều đó có nghĩa các ngôi thánh đường là nơi kết nối mỗi tín hữu với chính Thiên Chúa. Bởi nơi đây là nơi để chúng ta thờ phượng Chúa, nơi đây chúng ta đến để tham dự thánh lễ, cầu nguyện và làm các việc đạo đức, lãnh nhận các bí tích. Ngôi thánh đường trở thành tâm điểm của cộng đoàn giáo xứ, giáo họ. Mọi người được qui tụ nơi đây, một sự qui tụ mà Thiên Chúa muốn. Ngoài ơn sủng Ngài trao ban, Ngài muốn nối kết tất cả chúng ta trong tình yêu thương…”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha đã long trọng cử hành Nghi thức Cung hiến Bàn thờ và Nhà thờ. Nghi thức khởi đầu bằng Kinh cầu các Thánh, sau đó Đức Giám mục đặt di cốt 02 Thánh Tử đạo tại bàn thờ là: Thánh Giuse Ngô Duy Hiển – Linh mục và Thánh Giuse Trần Văn Tuấn – Giáo dân.

Nghi thức tiếp diễn với việc Đức cha long trọng đọc lời nguyện cung hiến xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ, bàn thờ. Sau đó ngài xức dầu thánh và xông hương bàn thờ mới cùng các thánh giá trên tường nhà thờ, và thắp sáng bàn thờ. Các nghi thức này mang ý nghĩa xin Chúa ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến tham dự các nghi thức phụng vụ và tôn thờ Thiên Chúa nơi ngôi thánh đường này. Kể từ đây, nhà thờ và bàn thờ Giáo họ Biệt lập Xuân Trường vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa.

Nghi thức cung hiến kết thúc bằng việc công bố và ký chứng thư. Chính tay Đức Giám mục Giáo phận đã trao chứng thư cho Cha Phụ trách Vinhsơn Đào Văn Đại trước mặt cộng đoàn như một sự ủy thác sứ vụ.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức cha ban phép lành với ơn toàn xá, Cha Phụ trách Vinhsơn đại diện cho cộng đoàn giáo họ đã dâng lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách trong và ngoài Giáo phận đã quảng đại giúp đỡ để ngôi thánh đường được hoàn thành.

Một ngôi thánh đường mới được cung hiến, một trang sử mới được mở ra cho giáo họ. Ngày hôm nay sẽ là ngày đáng ghi nhớ trong lịch sự đức tin của Giáo họ Xuân Trường. Việc xây dựng ngôi đền thờ vật chất đã hoàn thành, nhưng việc xây dựng ngôi đền thờ đức tin sẽ vẫn tiếp tục, khi mỗi người trong giáo họ biết cùng nhau hiệp thông với nhau qua các cử hành phụng vụ tại ngôi nhà Chúa này cũng như làm chứng cho Tin mừng Phục sinh giữa cuộc sống hôm nay.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT.GPBR