Chủng sinh, tu sinh và dự tu Giáo phận Bà Rịa: Họp mặt tất niên và mừng Xuân Kỷ Hợi

0
45

Chủng sinh, tu sinh và dự tu Giáo phận Bà Rịa:

Họp mặt tất niên và mừng Xuân Kỷ Hợi

WGPBR-Biết lấy gì mà dâng lên Chúa để đền đáp muôn ân huệ Chúa ban. Biết lấy gì mà dâng lên Ngài, cảm tạ Chúa xin một đời hoan ca”.

Đây chính là tâm tình của quý ông bà cố, quý chủng sinh, tu sinh, dự tu Giáo phận Bà Rịa trong ngày họp mặt tất niên và mừng Xuân mới Kỷ Hợi diễn ta tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa từ 8g00 đến 12g00 ngày 29.01.2019.

xem hình

Vào lúc 9g00, Đức cha Emmanuel đã gặp gỡ và trò chuyện với các chủng sinh tại Nhà hội Tòa Giám mục; Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma – Hải Sơn cũng gặp gỡ và chia sẻ đôi điều với các tu sinh dự tu tại văn phòng nhà xứ Chánh Tòa. Cha Linh hướng Phêrô Trần Xuân Huệ chia sẻ cùng quý phụ huynh tại nhà thờ.

Nội dung huấn đức của Đức cha dành cho các chủng sinh và tu sinh

Đức cha đã dùng hình ảnh cây hoa ngày Tết để chia sẻ và nhắc nhở anh em chủng sinh, tu sinh, dự tu về công cuộc đào luyện nhân bản, tri thức, thiêng liêng và mục vụ.

Để có hoa bán dịp Tết, nhiều người đã không ngại dùng thuốc để kích thích, hoặc làm hoa giả. Mặc dù những loại hoa này tươi và đẹp nhưng chúng không thật không bền vì nó phát triển không đúng với quy luật tự nhiên. Đời sống của người ứng sinh linh mục cần tránh lối sống giả hình. Các việc đạo đức, thiêng liêng, học tập, mục vụ phải thật tận cõi lòng, xuất phát từ lòng mến Chúa. Tất cả cần phải nỗ lực rèn luyện, tự đào tạo để không chỉ có bề mặt nhưng phải có chiều sâu.

 “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16).

 Để hoa có thể nở đúng ngày và tươi đẹp, người trồng hoa phải nghiên cứu, tìm hiểu về chu kỳ sinh trưởng của cây. Một cách nào đó, ơn gọi cũng cần phải được tìm hiểu, đào sâu để công cuộc đào tạo, huấn luyện bản thân đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, đúng thời, đúng buổi. Mỗi ứng sinh linh mục cần phải biết mình sẽ trở thành thế nào, đang ở trong giai đoạn nào và cần phải làm thế nào để tiến triển hơn. Cũng như hoa, muốn nở đều, nở đẹp, nó phải được người trồng hoa canh thời gian để cắt tỉa, thì ứng sinh linh mục cũng cần tập hy sinh, từ bỏ sự dễ dãi và những ý riêng.

Nội dung huấn đức của Cha Giám đốc dành cho các tu sinh và dự tu

Cha Giám Đốc đã nhắc lại ơn gọi của Kitô hữu, và ơn gọi mà anh em tu sinh dự tu đang theo đuổi. Ngài mời gọi anh em thay đổi trong suy nghĩ và đời sống để có thể trở nên giống Đức Kitô. Đi tu nghĩa là bước vào hành trình sẵn sàng đón nhận sự đào tạo cũng như ý thức tự đào tạo chính bản thân mình theo ánh sáng Tin mừng và giáo huấn của Giáo hội, để ngày qua ngày, khuôn mặt con người vốn đầy vết sần sùi của trần thế, trở nên sáng ngời hơn. Khuôn mặt của Đức Kitô cần phải được thể hiện rõ nét trong đời sống của mỗi người.

Nội dung giờ chia sẻ của Cha Linh hướng Phêrô với quý ông bà cố

Dựa trên ý tưởng của bài Tin Mừng ngày hôm nay, cha Phêrô nhắn nhủ quý ông bà cố về việc lắng nghe và sống Lời Chúa. Quý ông bà cố là cha mẹ của các ứng sinh linh mục, hiển nhiên do bởi mối liên hệ xác thịt máu mủ, nhưng quan trọng hơn, là do bởi quý ông bà cố đã luôn cố gắng biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa truyền dạy. Cha mẹ phải trở thành một hậu phương vững chắc cho con cái mình trên hành trình tu luyện đầy khó khăn và thử thách, và hậu phương vững chắc đó chủ yếu được xây dựng trên nền tảng đức tin.

Tiếp đến, lúc 10g00 Cha giáo Giuse Vũ Văn Hoàng chủ sự Giờ chầu Thánh Thế với sự hiện diện của Đức cha, Cha Giám đốc chủng viện, quý cha giáo và quý ông bà cố, các chủng sinh, tu sinh, dự tu trong giáo phận.

Sau giờ chầu, một Thầy đại diện đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành và chúc mừng năm mới Đức cha và quý cha giáo với  lời cầu chúc năm mới luôn an vui, mạnh khỏe, tràn đầy ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Sau đó, Đức cha, quý cha và mọi người cùng ngồi lại bên nhau trong bữa cơm huynh đệ.

Mtm Mỹ Hạnh