Các Giáo xứ Long Kiên, Long Toàn, Long Tâm, Thủ Lựu hành hương Năm Thánh tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu

IMG_3145

Sáng thứ Bảy ngày 05.3.2016, các cộng đoàn Giáo xứ Long Kiên, Long Toàn, Long Tâm và Thủ Lựu thực hiện chuyến hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

Tại tại Cửa Năm Thánh, Cha Gioan Baotixita Trương Đình Hà – Chánh xứ Thủ Lựu dẫn lời Đức Cha Phanxico về ý nghĩa việc hành hương: “việc hành hương trong Năm Thánh là một dấu chỉ đặc biệt, vì mang hình ảnh của cuộc hành trình mà mỗi người chúng ta đang thực hiện trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc đời là một chuyến hành hương, và con người là khách lữ hành đang tiến bước trên đường đi về đích điểm ước mong”. Cha Gioan B. nói thêm: “Và hôm nay, ngay tại lúc này đây, tất cả mọi người cùng nhau bước qua Cánh Cửa Lòng Thương Xót để trở về trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, tất cả những gì của quá khứ, của tội lỗi xin để lại phía sau, để từ bây giờ và tương lai chúng ta cùng nhau để lòng thương xót của Thiên Chúa phủ kín mỗi người chúng ta, và cùng nỗ lực thực.”

Sau khi cùng nhau bước qua Cánh Cửa Lòng Thương Xót, cộng đoàn sốt sắng bước cùng Chúa Giêsu qua 14 chặng Đàng Thánh Giá trong nhà thờ.

Tiếp đến, Cha Phêrô Nguyễn Quy Hùng – Chánh xứ Long Kiên chủ sự Nghi thức Sám hối. Dựa trên 10 điều răn Đức Chúa Trời và qua câu chuyện hình ảnh đứa con hoang đàng hối hận trở về và được Cha nhân lành mở rộng vòng tay tha thứ, chúng ta là những đứa con hoang đàng được mời gọi hãy can đảm trở về với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Đấng vân luôn kiên trì, nhẫn nại chờ đón chúng ta trở về để tha thứ và phục hồi tư cách làm con. Sau đó, mỗi người trở về giao hòa với Chúa qua Bí tích Giải Tội.

Lúc 10g45, cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn do Cha Chánh xứ Thủ Lựu chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha Chánh xứ Long Kiên, Long Tâm và Long Toàn.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Chánh xứ Thủ Lựu mượn hình ảnh Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để nói lên tình yêu khôn ví của người cha dành cho con qua hành động tha thứ. Năm 1981, Đức Gioan Phaolo II bị ám sát bởi một người Thổ Nhĩ Kì tên là Mehmet Ali Agca tại Quảng trường Thánh Phêrô nhưng ngài không chết. Sau đó, ngài đã ghé thăm và tha thứ tội lỗi cho phạm nhân này ngay trong nhà tù. Hơn thế nữa, trong Năm Thánh 2000, Thánh Gioan Phaolo II lại một lần nữa xin Tổng thống Ý tha tội cho phạm nhân này và sau 20 năm trong tù, anh ta đã được phóng thích. Hình ảnh Đức Thánh Cha đã đến thăm và tha thứ cho kẻ giết ngài đã phần nào khắc họa hình ảnh Thiên Chúa Cha luôn chậm giận, giàu tình yêu và lòng thương xót. Người luôn ban muôn ân huệ cho dân bất tín và bội trung, để dân của Người có thêm cơ hội ăn năn sám hối và trở về. Thiên Chúa giàu lòng xót thương cũng là Đấng che chở, Đấng gìn giữ, Đấng bênh đỡ những người nghèo khổ và yếu đuối, những người bất hạnh và nhỏ bé không được xã hội chú ý tới. Thiên Chúa đã và luôn được ca tụng là Đấng giàu lòng xót thương, và muôn người cần ý thức mỗi ngày cao rao lời tri ân cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều khi có những bất hòa, chia rẽ xảy ra giữa con người với nhau. Với bản tính xác thịt yếu đuối kiếp người, con người khó thông cảm và tha thứ cho nhau. Tuy nhiên, lời mời gọi hãy tha thứ vẫn âm vang liên tục, vì tha thứ chính là đỉnh cao của tình yêu và lòng cao thượng, như chính Chúa Giêsu đã dạy: “Phúc cho ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn ra về trong niềm vui Ơn Toàn Xá vừa lãnh nhận.

Tin và ảnh: Martino Hoàng