Đức Giáo Hoàng mở Cửa Thánh ở Nhà thờ Chính tòa Rôma

0
50

Sáng 13 tháng 12, Đức Tổng Giám mục địa phận Rôma đã mở Cửa Thánh ở Nhà thờ Chính tòa địa phận mình, vương cung thánh đường Gioan Lateranô.

Đức Giáo hoàng mở Cửa Thánh ở Nhà thờ Chính tòa Rôma

Đây là lần mở Cửa Thánh thứ ba của Đức Phanxicô trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, lần đầu vào ngày 29 tháng 11 ở Nhà thờ Chính tòa Bangui, Trung Phi; lần thứ nhì vào ngày 8 tháng 12 ở Đền thờ Thánh Phêrô và hôm nay ở Nhà thờ Chính tòa của địa phận mình. Hôm nay cũng là ngày tất cả các nhà thờ trong các địa phận trên thế giới mở Cửa Thánh năm lòng thương xót. Trong bài giảng của mình, Đức Phanxicô tuyên bố, “đây là thời gian bắt đầu cho sự tha thứ lớn lao”.

Mặc áo lễ màu hồng, màu của chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, màu của vui mừng, Đức Giáo hoàng đã cử hành nghi thức mở Cửa Thánh. “Đây là cánh cửa của Thiên Chúa (…) Xin hãy cửa công chính để con vào”, ngài tuyên bố khi bắt đầu nghi thức mở Cửa Thánh. Sau khi cầu xin Đức Chúa Thánh Thần, Giám mục địa phận Rôma đã mở và bước qua cánh cửa cao to, trên đó có khắc hình Chúa Kitô trên thập giá và Đức Mẹ bồng Chúa hài đồng. Sau đó ngài cúi mình cầu nguyện. “Chúng ta đã mở Cửa Thánh ở đây và trên tất cả các Nhà thờ Chính tòa trên khắp thế giới”, ngài nói. Ngài giải thích tiếp: “Dấu hiệu đơn sơ này cũng là lời mời gọi vui mừng. Thời gian của sự tha thứ lớn lao bắt đầu. Đây là Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đây là lúc tìm lại sự hiện diện của Chúa và lòng dịu dàng âu yếm của người cha”.

“Thiên Chúa che chở dân Ngài”

Đặc biệt Đức Phanxicô mời gọi không được để cho sự “chán nản, hoài nghi, không kiên nhẫn, đau khổ” lấn chiếm mình. Ngài nhấn mạnh, “không được có một hình thức buồn bã nào dù cho bao nhiêu bạo lực làm tổn thương nhân loại chúng ta. Thiên Chúa bảo vệ che chở dân Ngài”. Giống như trong Cựu Ước, “trong bối cảnh lịch sử của những vụ lạm dụng và bạo lực của những người nắm quyền lực”, Thiên Chúa “đã chứng tỏ cho thấy nước Ngài sẽ trị đến, Ngài không để cho các nhà cầm quyền kiêu căng thống trị, Ngài giải thoát dân Ngài khỏi mọi điều lo âu”.

Nhưng bước qua Cửa Thánh chưa đủ, chúng ta còn phải “triệt để dấn thân để mình là khí cụ của lòng thương xót, tiếp nhận và làm chứng cho một tình yêu vượt lên cả công chính, một tình yêu không biên giới (…). Với tình yêu vô tận này, chúng ta đảm nhận trách nhiệm của mình, mặc cho các nghịch lý của chúng ta, ngài kết luận.”

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 2000 tín hữu, dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ.

ath.ch, 2015-12-13

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch