Các Giáo phận ở Trung Quốc mở Cửa Thánh

Nhà thờ Chính tòa Thánh I-Nhã ở Thượng hải

Trung Quốc bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngày 8 tháng 12-2015, các địa phận ở Trung Quốc đã mở cửa thánh ở nhiều nhà thờ trong địa phận mình. Các giáo xứ, các cộng đoàn công giáo sẽ tiến hành việc hướng dẫn giáo dân bước qua cửa thánh và làm các việc thiêng liêng thể hiện lòng thương xót như Đức Giáo hoàng đề nghị.

Tại Trung Quốc, sau một thời gian chuẩn bị lâu dài, các cộng đoàn công giáo hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và với Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã sốt sắng làm các việc làm thiêng liêng để cầu nguyện trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Ngày 8 tháng 12, hơn 5000 tín hữu thuộc địa phận Zhou Zhi, bang Thiểm Tây đã tham dự lễ mở Năm Thánh do Đức Tổng Giám mục Wu Qin Jing cử hành ở Nhà thờ Chính tòa. Cũng trong địa phận này, ngày 12 và 13 tháng 12 sắp tới, các cửa thánh của Nhà thờ Thánh giá và Nhà thờ Đức Mẹ Trung Quốc cũng sẽ được mở. Rất nhiều cửa thánh ở các nhà thờ trong các địa phận ở Trung Quốc lục địa cũng sẽ được mở như nhà thờ San Yuan, Wen Zhou ở bang Chiết Giang, nhà thờ địa phận Trịnh Châu ở bang Hà Nam, các nhà thờ của địa phận Zhan Jiang ở bang Quảng Đông.

Địa phận Hải Môn, thuộc bang Giang Tô đã chọn chủ đề hội nhập văn hóa làm chủ đề cho Năm Thánh Lòng Thương Xót, kết hiệp Năm Thánh này với kỷ niệm hai trăm năm phúc âm hóa của địa phận và 90 năm thành lập địa phận. Cửa Thánh của Nhà thờ Chính tòa và Nhà thờ kính Đức Mẹ cũng được mở vào ngày 13 tháng 12. Trong phần lớn các địa phận và các cộng đoàn tu sĩ ở Trung Quốc lục địa, nghi thức khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót đã được cử hành.

Dấn thân trên con đường thiêng liêng và phục vụ những người yếu nhất

Trong thư mục vụ có tựa “Thiên Chúa giàu lòng thương xót”, người quản nhiệm mục vụ của địa phận Harbin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “nhìn gương mặt của Chúa và lòng thương xót của Chúa” nhưng không quên “lòng thương xót cũng cần phải ăn năn để không dửng dưng với những người yếu kém”.

Theo chỉ dẫn của tự sắc về Năm Thánh Lòng Thương Xót được công bố trong những tuần vừa qua, rất nhiều giám mục đã viết thư mục vụ về chủ đề này. Các cộng đoàn khác nhau đã có các sinh hoạt thiêng liêng như đi hành hương, tham dự các buổi gặp gỡ cầu nguyện, tổ chức các buổi học hỏi sống đạo. Và theo chương trình đề nghị của Đức Giáo hoàng, sẽ có các sinh hoạt khác như đi thăm người nghèo, thăm người lớn tuổi neo đơn, người bệnh và người khuyết tật.

cath.ch, Bernard Hallet, 2015-12-11

Marta An Nguyễn chuyển dịch