Suy niệm Kinh Mân Côi với Đức Mẹ: NĂM SỰ SÁNG

0
50

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIODAN

Lời Chúa: “Khi Ðức Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, có tiếng từ trời phán: ‘Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.'” (Mt 3,16-17).

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì nhờ bí tích Rửa Tội, chúng con được tháp nhập vào cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô. Điều này đòi hỏi chúng con hãy chết cho tội lỗi, và sống cuộc đời mới trong Chúa.  Lạy Maria, xin giúp chúng con luôn sống cho xứng đáng phẩm giá của chúng con là những con cái của Thiên Chúa.

MẦU NHIỆM THỨ HAI:  ĐỨC CHÚA GIÊSU DỰ TIỆC CƯỚI CANA.

Lời Chúa: “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Ðức Chúa Giêsu. Ðức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự .” (Ga 2,1-2).

Lạy Chúa, cảnh thiếu rượu tại tiệc cưới Cana được xem như cảnh thiếu vắng tình yêu nơi các đôi vợ chồng. Đức Maria đã xin Chúa Giêsu can thiệp để các đôi vợ chồng đừng bao giờ thiếu rượu của tình yêu đích thực, bắt nguồn từ Thiên Chúa, nhờ đó họ được giải thoát khỏi những hiểm nguy của sự phản bội, hiểu lầm, ly dị.

Ôi lạy Maria, nhờ mối quan tâm tế nhị của Mẹ mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ trước giờ đã định và mang lại niềm vui cho bao người. Xin Mẹ hãy tiếp tục lưu tâm đến những nhu cầu của nhân loại, và giúp đỡ các gia đình đang gặp khó khăn. Xin Me giúp chúng con luôn  vững tin vào quyền năng của Thiên Chúa

MẦU NHIỆM THỨ BA: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.

Lời Chúa: “Ðức Chúa Giêsu nói: ‘Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.'” (Mc 1,15).

Lạy Chúa, Đức Giêsu công bố Nước Thiên Chúa đang đến, Người kêu gọi sám hối (x. Mc 1,15) và Người ban ơn tha thứ tội lỗi cho mọi người đến gần Người với lòng khiêm tốn (x. Mc 2,3-13 ; Lc 7,47-48).  Người đã khai mạc thừa tác vụ của lòng thương xót và còn tiếp tục thi hành cho đến ngày tận thế, đặc biệt qua Bí tích Hoà giải Người đã trao phó cho Hội thánh của Người (x. Ga 20,22-23) (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).  Ôi lạy Maria, xin cầu cho chúng con ơn biết thành tâm hoán cải và quý trọng bí tích Hoà giải, sống phù hợp với Tin Mừng của Đức Kitô ; cư xử giống như lối sống của Đức Giêsu.

THỨ TƯ: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.

Lời Chúa: “Từ đám mây có tiếng phán rằng: ‘Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người.'” (Lc 9,35).

Lạy Chúa, cuộc biến hình của Chúa Giêsu nhằm chuẩn bị cho các tông đồ có thể sống với Người trong cuộc Thương khó, để họ khỏi tháo lui khi đương đầu với cuộc khổ nạn, bởi vì  Thánh giá chỉ là một chặng đường, và cuộc Phục sinh mới là tận điểm,  để cùng với Người đạt tới niềm vui Phục Sinh và tới một đời sống được Chúa Thánh Thần biến đổi

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết lắng nghe và thực hành lời Chúa.  Mỗi khi gặp phải thử thách đau khổ trong cuộc đời : bệnh tật về thể xác hay về tinh thần, gánh nặng của gia đình, công ăn việc làm khi vất vả khi bấp bênh, những sự hiểu lầm, những thù nghịch thì luôn đặt tin tưởng vào Chúa, vì Chúa Giêsu đã bảo đảm rằng nếu tuyệt đối tin tưởng vào Chúa thì  sẽ không bị thất vọng.

THỨ NĂM: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Lời Chúa: “Trước Lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng .” (Ga 13,1).

“Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em … Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, đổ ra vì anh em” (Luca 22,19-20).

Lạy Chúa, “Không bí tích nào mang lại nhiều công hiệu cứu độ cho bằng bí tích Thánh Thể: các tội lỗi được tha thứ, các tâm tình đạo đức được gia tăng, tâm hồn được trau dồi bằng muôn ơn huệ thiêng liêng. Trong Hội thánh, Thánh Thể được hiến dâng cho người sống và người chết, hầu mang lại ơn ích cho hết mọi người, bởi vì Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích này nhằm ban ơn cứu độ cho hết mọi người” (Bài đọc thứ hai, Giờ Kinh sách, lễ trọng kính Mình Máu Thánh Chúa).  “Ta là bánh từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì sẽ sống muôn đời, và bánh mà Ta sẽ ban là thịt Ta để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

Nguồn tin: memaria.net