Bài học về sự thức tỉnh

0
34

imageSinh ra và lớn lên ở miền quê, ai cũng cảm thấy quá quen thuộc với tiếng gà gáy đêm khuya. Tiếng gà gáy dường như là tiếng đồng hồ báo thức diệu kỳ cho con người ở những vùng quê êm ả. Sự thức tỉnh đều đặn, và tiếng gáy vang vọng của những chú gà đã làm nên nét đặc sắc của buổi binh minh thôn giã.

Nằm chờ sáng chỉ cần nghe tiếng gà gáy là lòng mình cũng hân hoan vì ánh bình minh đã ló rạng. Tiếng gà gáy đem lại niềm hân hoan cho ai đang trông chờ ánh bình mình, và tiếng gà gáy canh hai, canh ba cũng cần thiết để thức tỉnh cho những ai đang ngủ mê.

Xem ra chú gà luôn tỉnh thức và còn giúp con người thức tỉnh vượt qua khỏi giấc ngủ nồng say. Chú gà không chỉ vui khi thấy ánh bình minh ló rạng mà còn thức tỉnh mọi người để chuẩn bị cho một ngày mới. Chú gà như người lính canh luôn thức tỉnh để thi hành nhiệm vụ. Trong khi mọi người yên giấc, người lính canh phải luôn thức tỉnh để canh phòng. Chính Ðức Giêsu đã nhắc nhở chúng ta về sự tỉnh thức : “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” (Mt 24,42). Hãy tỉnh thức và sẵn sàng như những đầy tớ luôn mau mắn khi nghe tiếng chủ gọi và mở cửa ngay, như những trinh nữ khôn ngoan chuẩn bị sẵn dầu đèn để đón Chàng Rể, dầu cho Chàng đến bất chợt lúc đêm hôm khuya khoắt (Xc. Mt 25,1-13).

Hôm nay Chúa mời gọi chúng ta : “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, hãy cầm đèn cháy sáng” (Lc 12,35). Chúa bảo chúng ta phải là những tuần phiên luôn canh phòng cho mình và cho cả tha nhân trước mọi hiểm nguy của kẻ thù. Hãy chu toàn nhiệm vụ của mình là quản gia của Chúa. Hãy chăm sóc gia nhân mà Chúa đã trao cho chúng ta. Hãy chăm chỉ chu toàn phận vụ mà Chúa tin tưởng ủy thác cho chúng ta. Đừng vì lười biếng mà quên nhiệm vụ. Đừng vì mê muội mà làm gương mù gương xấu cho anh em. Đừng vì kiêu căng mà đi sai đường lối Chúa.

Nhưng xem ra con người ngày hôm nay vẫn còn đó những người ngủ mê giữa ban ngày, ngủ mê trong danh vọng và đắm chìm trong lạc thú. Vì danh vọng mà nhiều người đã chà đạp lẫn nhau, hạ bệ lẫn nhau bằng biết bao trò lừa dối, ti tiện . . . Vì ham mê lạc thú mà biết bao người đã lạc xa tình Chúa để ở lại trong những mối quan hệ bất chính, trong những men say trụy lạc. . .

Xem ra con người ngày hôm nay rất cần một tiếng “gà gáy” để giúp họ phản tỉnh, như Tông đồ Phêrô đã phản tỉnh và nhận ra được sự bất trung của mình, đồng thời khám phá ra lòng thương xót của Thiên Chúa. Rất cần một tiếng gà gáy báo hiệu một bình minh mới đã ló rạng là chính cuộc sống trần gian sẽ trôi qua nhường chỗ cho cuộc sống vĩnh hằng.

Tiếng gà thức tỉnh ấy có thể là lời nhắc nhở của cha mẹ dành cho con cái, của vợ chồng dành cho nhau, của bạn bè thức tỉnh lẫn nhau. Như thánh Inhaxio đã nhắc nhở bạn mình là thánh Phanxico Xavie “được lời lãi cả thế gian chết mất linh hồn nào ích gì”. Lời này đã xoáy vào tim và đánh gục sự cao ngạo, ham mê danh vọng nơi thánh Phanxico Xavie. Đây là lời xây dựng, lời cảnh tỉnh mà mỗi người chúng ta có thể giúp nhau vượt ra khỏi những cơn lốc của danh lợi thú trần gian.

Xin cho chúng ta luôn biết tỉnh thức để chiến thắng những mê muội trần gian. Xin đừng vì những danh lợi thú mau qua mà đánh mất gia tài trên trời. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền