TRẠI VÀO SA MẠC “HIỆP NHẤT- PHỤC VỤ” GIÁO LÝ VIÊN GIÁO XỨ ĐẤT ĐỎ

0
122
1438609180img_1822
Nhằm tạo điều kiện để các bạn trẻ là các Dự Bị Trưởng, Giáo Lý viên Cấp 1,2,3 thuộc các Giáo xứ Đất Đỏ, Sao Mai- Phước Lâm và 3 Giáo Họ: Thanh An- Phước Hải- Long Tân có điều kiện học hỏi, bồi dưỡng kỹ năng và nâng cao kiến thức cũng như được giao lưu học tập cùng nhau. Được sự đồng ý của Cha Phi-lip-phê (Chánh xứ Đất Đỏ) cùng Quý Cha liên hệ, Ban Giáo Lý Gx. Đất Đỏ đã tổ chức Khóa Trại Vào Sa mạc 1/2015 với chủ đề ” Hiệp Nhất- Phục Vụ” trong 2 ngày: 31.07 và 01. 08. 2015.
o lúc 7h30 ngày 31.07.2014, 127 Trại Sinh đã có mặt tại KDL Đèo Nước Ngọt để tiến hành chia đội, nhập trại và Khai mạc Khóa Trại. Các bạn đã trải qua những thử thách ban đầu với trò chơi nhập Trại đầy hào hứng và rộn vang tiếng cười. Với những kỹ năng đã học được, các Trại Sinh đã tiến hành Dựng Trại thật nhanh chóng. Sau đó vào lúc 09h30, các Trại Sinh đã tiến hành nghi Thức Khai Mạc Trại thật trang nghiêm và đúng theo tinh thần của Khóa Trại. 
Sau giờ Khai mạc, các Trại Sinh đã bước vào học tập chuyên đề” Kỹ năng sinh hoạt Giờ Giáo lý”. Với những chủ đề đã được BTC đưa ra, các Trại sinh đã nhanh chóng lĩnh hội và hoàn thành bài học cách nhanh chóng. Thật đáng khen. Sau đó với tinh thần đồng đội và hiệp nhất cao, các Trại Sinh đã bước vào giờ nấu cơm trưa. Những đôi tay còn vụng về, những gương mặt lấm lem lọ nồi, thậm chí có bạn còn không biết nguyên liệu này là gì, hỏi han nhau, phân chia công việc thật dễ thương. Giờ nấu ăn càng thêm hào hứng khi có sự hiện diện đầy yêu thương của Cha Phi-lip-phê (Chánh xứ Đất Đỏ), Cha An- rê (Phó xứ Phước Lâm) và Cha mới Phaolô Nguyễn Minh Quyền bất ngờ ghé thăm. Quý Cha đã cùng ân cần dùng cơm trưa với Toàn Trại. Thật vui và ấm cúng….Sau giờ cơm trưa, các Trại Sinh lại bước vào giờ chia sẻ với chủ đề:” Những đức tính cần thiết của người Giáo Lý viên”. Với các chủ đề thảo luận được đưa ra, các Trại Sinh đã nhanh chóng họp thành các tổ để thảo luận sôi nổi, xen vào đó là các điệu múa thật dễ thương và vui nhộn do Ban Sinh Hoạt mang lại.
Tiếp theo phần học tập, các Trại Sinh lại bước ngay vào phần thi đua các Trò chơi cần đòi hỏi tinh thần hiệp nhất và đoàn kết cao. Có những trò chơi thoạt nhìn qua tưởng rằng quá quen thuộc, nhưng BQT lần này đã biến hóa để làm tăng độ khó đòi buộc các Trại Sinh phải thể hiện hết mình tinh thần của KHóa là HIỆP NHẤT. Các trò chơi dần dần được di chuyển ra tới biển và các bạn như được “giải phóng” bản thân mình trong làn nước biển trong xanh mát lạnh. Buổi chiều toàn Trại còn vui mừng đón chào sự hiện diện của Cha Phê-rô (Chánh xứ Sao Mai). Thật vui, thật vinh dự khi Quý Cha đã luôn yêu thương đồng hành cùng chúng con….
Sau giờ cơm tối, một cơn mưa to bất ngờ đổ xuống trong khí thế đang dâng cao của các Trại Sinh. Tưởng chừng như kế hoạch Lửa Trại bị hủy bỏ, thì sau đó khoảng 45 phút, mưa đã tạnh, các Trại Sinh lại bước vào giờ Lửa Trại, đỉnh cao của ngày sinh hoạt đầu tiên. Xen lẫn các trò chơi sinh hoạt Lửa do Quý Thầy ĐCV, QUý CTV và đặc biệt là sự xuất hiện đầy bất ngờ làm cho không khí Lửa Trại thêm nóng lên của Cha mới Phaolô Nguyễn Minh Quyền. Cha đã hòa mình vào không khí nóng hừng hực của đêm lửa Trại theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. 
Ngày đầu tiên của Khóa Vào Sa Mạc kết thúc bằng giờ Tĩnh Nguyện. Các bạn DBT, GLV dừng lại bên thánh giá lửa, để cảm nghiệm lại ơn gọi đời mình, cũng như thì thầm cầu nguyện với Chúa, hứa dấn thân phục vụ Chúa theo đúng khả năng của mình. Sau Phép lành bình an cuối ngày của Cha Phao-lô, các Trại Sinh đã thinh lặng trờ về lều của mình và chìm vào giấc ngủ ngon trong niềm tín thác vào sự quan phòng của CHúa.
Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con ngày Trại đầu tiên bình an….
Sau một đêm an giấc, sáng hôm sau ngày 01.08.2015, các Trại Sinh đã khởi động ngày mới bằng giờ tập thể dục rộn vang tiềng cười cũng như nạp “năng lượng” cho 1 ngày sinh hoạt tiếp theo. Trong Phần Câu Chuyện Đầu Ngày, các Trại Sinh đã được nghe bài chia sẻ của Cha An-rê (Phó xứ Phước Lâm) về những đức tính nhân bản quan trọng của người GLV. Đây là 1 bài học rất quan trọng mà các Trại Sinh phải luôn ghi nhớ để làm hành trang cho đời Phục vụ của mình……
Sau khi đã nặp đủ “năng lượng”, các Trại Sinh đã hào hứng bước vào Trò Chơi Lớn với chủ đề HỌC YÊU là đỉnh cao của ngày sinh hoạt thứ hai. Chủ đề TCL diển tả sự yêu thương, sự phục vụ và tình hiệp nhất. Lấy ý tưởng từ dụ ngôn “Nén Bạc Của Người Chủ Trao Cho Gia Nhân”, BTC mong muốn các bạn Trại Sinh là các DBT, GLV phải biết làm sao để sinh lời từ những nén bạc Chúa trao cho mình, đó là những khả năng đáp lại tiếng Chúa gọi để biết mở lòng ra yêu thương và phục vụ mọi người.
Các Trại Sinh lúc đầu còn bỡ ngỡ với những Mật thư tuy cũ mà mới, nhiều dạng mật thư mới lạ là những bài học cho các Trại Sinh giúp các bạn có thêm sự hiểu biết để có thể giúp các thiếu nhi trong giáo xứ/ giáo họ mình sau này. Hầu hết các Đội đã hoàn thành xuất sắc chặng đường của TRò CHơi sau hơn 2 tiếng đồng hồ….
Buổi chiều của ngày hôm sau, các Trại Sinh đã bước vào giờ đúc kết chuyên đề, lượng giá và tham dự nghi thức Bế Mạc với sự hiện diện của Cha An-rê (Phó xứ Phước Lâm). Những món quà tinh thần đơn sơ, những cái siết tay thật chặt, những cái ôm ấm áp, những dòng ghi chú vội vã các thông tin của nhau thật cảm động.
Các bạn chia tay nhau và cùng nhau hẹn gặp lại trong một thời gian gần nhất có thể.
BTC xin chân thành tri ân Quý Cha, Quý Thầy, Quý CTV, những Ân Nhân thầm lặng đã giúp đỡ chúng con hoàn thành trọn vẹn KHóa Vào Sa mạc này. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho Quý Cha và Quý vị.
Xin chúc các bạn DBT, GLV tham gia Khóa Trại được nhiều sức khỏe, lòng mến nồng nàn để các bạn biết hiệp nhất với nhau, phục vụ Chúa và Giáo HỘi đúng với ơn gọi của mình.
BTT. Gx Đất Đỏ
Hình Ảnh: 
Jos Nam– Nguyễn Quang Vinh