Thánh lễ Mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 tại Giáo xứ Đất Đỏ

Thánh lễ Mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 tại Giáo xứ Đất Đỏ

Người Việt Nam ta có câu: “Con chim có tổ, người có tông”, cùng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn nhắc nhở chúng ta biết hướng về cội nguồn, luôn biết ơn các bậc tiền bối, cha ông và biết ơn người có công sinh thành. Giáo hội đã dành riêng ngày mùng 2 tết dâng lễ Kính Nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ.

XEM HÌNH

Vào lúc 06g00 sáng ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022, tại Thánh đường giáo xứ Đất Đỏ, thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên và cha mẹ đã được cử hành long trọng do Cha chánh xứ Antôn Trần Quang Châu chủ sự. Đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự sốt sắng.

Bài hát đầu lễ của ca đoàn cũng là tiếng lòng của đoàn con Chúa muốn thân thưa với Tổ tiên cùng ông bà cha mẹ:

Ngày đầu xuân, bao người đi xa cũng về với gia đình, cũng về với ân tình, ngất ngây với nguồn yêu mến dâng đến lòng Mẹ Cha bông hoa là lòng biết ơn. Ngày đầu xuân dâng lên Chúa lời kinh của gia đình, mong ước đời an bình. Xin Ngài ban muôn ơn cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương.
Ngày đầu xuân xin Chúa ban phúc cho mẹ cha, suốt tháng năm dẫu khó khăn được vui trong mái nhà.
Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa, muôn đời tạ ơn Chúa.
Ngày đầu xuân xin Chúa nâng đỡ ông bà con, với tháng năm mãi sắt son bền tâm cho đến cùng.
Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa, muôn đời tạ ơn Chúa.

Trong Thánh lễ, Cha xứ Antôn đã nêu lên những món nợ mà con người phải trả suốt cuộc đời mình, đó là nợ ơn tạo dựng của Chúa và Nợ ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ. Nói như thế không có nghĩa làm giảm đi ý nghĩa và niềm vui trong những ngày xuân mà chỉ muốn nhắc nhớ mỗi người về cách sống của mình đối với ôn bà cha mẹ, và cách sống đạo với Chúa. Xin cho đoàn con cháu khi ý thức về hồng ân làm người không bao giờ quên món nợ trường kỳ này để biết chu toàn bổn phận cũng như dón nhận được sự bình an và hạnh phúc…

Sau Thánh lễ là nghi thức chúc tuổi các vị cao niên trong giáo xứ. Một vị đại điện Ban Hành Giáo chúc tuổi Quý ông bà cha mẹ. Sau đó, Cha Chánh xứ tận tay trao những phần quà chúc mừng xuân cho quý Cụ cao niên trong giáo xứ.

Lạy Chúa là Chúa của mùa Xuân, sẽ không thể có chúng con ngày hôm nay nếu như không có ông bà tổ tiên cha mẹ chúng con. Công sức, mồ hôi, nước mắt của tiền nhân đã góp phần vào cuộc sống chúng con đang hưởng dùng đây. Xin Chúa trả công xứng đáng cho tiên tổ. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa những người đã qua đời, những người thân yêu cũng như những người chúng con chưa hề gặp gỡ. Xin Chúa hãy đón nhận họ vào Nhà Chúa để họ được chung hưởng mùa Xuân vĩnh hằng cùng Chúa. Và lạy Chúa, xin Chúa ban Thần Trí để chúng con luôn biết sống phải đạo với các ngài.

BTT. Gx. Đất Đỏ