Thánh lễ  Khấn Dòng của Thầy M.Tôma Aquinô Phạm Bá Lợi tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước

0
21

Vào lúc 9g00 ngày 25/7/2017, tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước đã tổ chức Thánh lễ khấn trọn cho 1 Tân đan sĩ và tiên khấn cho 7 Tân khấn sinh, trong đó có Thầy M.Tôma Aquinô Phạm Bá Lợi (người con của giáo xứ Đất Đỏ). Thánh lễ còn mang ý nghĩa đặc biệt khi Đan viện mừng kỷ niệm 25 Khấn Dòng của Viện Phụ M. Giuse Khang Nguyễn Long Tiên và 2 Cha.

xem hình tại đây

Thánh lễ do Viện Phụ M. Giuse Khang Nguyễn Long Tiên chủ tế. Đồng tế với Ngài còn có Viện phụ Hội Trưởng Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, Cha Giuse Võ Công Tiến- Tổng Đại Diện Giáo phận Bà Rịa, Quý Viện phụ, Cha Chánh xứ Đất Đỏ Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn cùng hơn 20 linh mục trong và ngoài Hội Dòng. Ngoài ra còn có sự tham dự của quý thân nhân, bạn bè thân hữu của các khấn sinh, quý ân nhân và quý khách.

Trong bầu khí hân hoan, bài  ca nhập lễ “Khúc ca ngày tận hiến” mời gọi cộng đoàn cùng chung lời ngợi ca ân tình Chúa, cùng chung lời cầu nguyện cho các tân khấn sinh bền đỗ sống lời đoan thề sắt son.

Sau bài giảng của Cha M. Theophane Venard Phạm Hữu Ái, Nghi thức Tuyên khấn lần đầu khởi sự bằng phần xướng tên 7 Tân khấn sinh.

Sau khi được phỏng vấn, các khấn sinh tuyên khấn: khiết tịnh, vâng phục, thanh bần. Sau đó, Đức viện phụ làm phép và trao tu phục cho các tân khấn sinh gồm chiếc áo đen tượng trưng cho đời sống lao động và áo trắng tượng trưng cho đời sống cầu nguyện.

Tiếp đến là phần tuyên khấn trọn đời của một Tân đan sĩ và phần lập lại lời khấn của Đức Viện Phụ chủ tế cùng 2 Cha nhân ngày Ngân Khánh Khấn Dòng.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần hiệp lễ, đại diện quý phụ huynh cám ơn quý Cha, quý Thầy trong Đan viện đã dạy dỗ và vun trồng ơn gọi cho con em mình đến ngày hôm nay. Với bổn phận là phụ huynh, các vị chỉ biết cầu nguyện cho con mình luôn tín trung theo Chúa.

Thánh lễ Khấn Dòng và kỷ niệm Ngân Khánh Khấn Dòng kết thúc bằng phép lành trọng thể của Đức Viện Phụ chủ tế. Sau đó, các tân khấn sinh cùng chụp hình lưu niệm với Quý Viện Phụ và Quý Cha.

Tân khấn sinh M.Tôma Aquinô Phạm Bá Lợi sinh năm 1985, là con của ông bà cố Giuse Phạm Văn Nhun và Maria Lê Thị Hớn (thuộc Họ Mân Côi- Giáo xứ Đất Đỏ). Thầy sinh ra trong một gia đình có truyền thống đạo đức và ơn gọi. Dòng tộc Thầy đã trổ sinh nhiều hoa trái ơn gọi trong đó có người Ông là Đức Cha Cố Giuse Phạm Văn Thiên (Giám mục tiên khởi Giáo phận Phú Cường). Sau nhiều thử thách, Đan Viện Xitô Thánh mẫu Thiên Phước là nơi dừng chân cuối cùng nhưng là khởi đầu một hành trình ơn gọi của Thầy. Ngày tiên khấn hôm nay cũng chỉ là một sự khởi đầu mới cho một chặng đường dài phía trước với nhiều cảm nghiệm và kết hợp mật thiết với Chúa hơn qua việc cầu nguyện, lao động và đời sống âm thầm, tĩnh lặng theo tôn chỉ của Hội Dòng.

Nguyện xin cho Thầy ngày càng cảm nghiệm tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa và luôn trung tín sống đời hiến dâng.

Người Lữ Hành