Thánh Lễ Đêm Vọng Phục Sinh 2019 Tại Giáo xứ Đất Đỏ

0
135
Thánh Lễ Đêm Vọng Phục Sinh 2019 Tại Giáo xứ Đất Đỏ
Ngày 20.04.2019, Giáo xứ Đất Đỏ cùng với Giáo Hội hoàn vũ bước vào ngày thứ ba của Tam Nhât Vượt Qua, tức thứ bảy Tuần Thánh, ngày vọng Chúa Phục Sinh. Các nghi thức và Thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh sinh được cử hành trọng thể tại nhà thờ giáo xứ do Cha Chánh xứ Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn chủ sự với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Đúng 19g00, nghi thức làm phép lửa và thắp nến Phục Sinh được Cha Chánh xứ cử hành tại cuối nhà thờ và sẽ được nghinh rước vào nhà thờ. Trước khi nến Phục Sinh được thắp sáng, một khoảng không chìm hẳn vào đêm tối. Tất cả chìm trong u tối và tĩnh lặng. Dù rất đông bà con giáo dân đang hiện diện tại khuôn viên nhà thờ, nhưng tất cả đều giữ thinh lặng tuyệt đối, không một tiếng động. Sự tĩnh mịch và u tối này cho cộng đoàn cảm nghiệm được bóng tối của sự dữ đang vây hãm con người. Bóng tối tội lỗi, bóng tối của sự ác lan tràn, bóng tối của sự vô cảm, bóng tối của sự tuyệt vọng và con người hoàn toàn đánh mất tự do mà Thiên Chúa đã ban cho. Nhưng, thời khắc u tối này sẽ qua đi, bóng tối sẽ bị đẩy lùi khi ánh sáng Đức Kitô bừng sáng. Sau khi làm phép nến Phục Sinh, ánh sáng từ nến Phục Sinh bắt đầu được chia sẻ và lan tỏa ra cộng đoàn. Từng cây nến nhỏ trên tay mỗi người dần được thắp sáng lên và bóng tối dần bị đẩy lùi. Con người dần được đưa ra khỏi vùng bóng tối của tội lỗi, được đánh thức và bừng tĩnh bởi ánh sáng tình yêu từ ngọn nến Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô.
Đoàn rước bắt đầu tiến vào nhà thờ, cũng trong sự thinh lặng, mỗi người trang nghiêm cầm nến sáng trên tay nhẹ nhàng tiến vào thánh đường. Cộng đòa tay cầm nến Phục Sinh như đang cầm nắm chính Đức Giêsu Kitô, sốt sắng tiến vào thánh đường hiệp dâng thánh lễ.

Sau phần công bố Tin Mừng Phục Sinh của Cha xứ, phần phụng vụ Lời Chúa đã đưa cộng đoàn quay về lịch sử cứu độ, từ khi Thiên Chúa khai thiên lập địa đến khi Người chịu chết và được sống lại vinh hiển.

Chia sẻ cùng cộng đoàn, Cha chủ sự nhắc nhớ mọi người về thái độ và lòng tin của người Do Thái thời bấy giờ và của các các tông đồ nữa về sự sống lại của Chúa Giêsu. Từ đó Cha gợi lên cho cộng đoàn về niềm tin của người Kitô hữu vào Đấng chịu đóng đinh và đã sống lại. Cha nói: “…Niềm tin người Kitô hữu được cảm nghiệm bởi chính hồng ân của Thiên Chúa. Hồng ân ấy được hình thành từ khi chúng ta lãnh nhận phép rửa cho tới bây giờ. Chúng ta thấy được tiến trình cứu độ của Thiên Chúa được trải dài trong chính cuộc đời mỗi chúng ta cũng như trong dân tộc Israel. Thiên Chúa đã yêu thương họ cũng như chúng ta nhưng con người đã bội phản, mặc dù vậy Thiên Chúa không bỏ rơi dân Ngài, đã sai Con Một Ngài đến thế gian để chuộc tội cho con người, đã chịu đau khổ, chịu chết và ba ngày sau Người đã trỗi dậy…. Chúng ta cũng phải biết thông phần vào đau khổ của Chúa Giêsu, phải chịu thử thách trong cuộc đời của mình như là những dấu đinh, là mão gai, là những trận roi đòn và thập giá mà Chúa đã gánh chịu để rồi biết đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, hướng về trời cao, nơi Thiên Chúa luôn chờ đợi và sẵn dành cho mỗi người một niềm vui vĩnh hằng trong vương quốc của Ngài. Hãy phục sinh cùng Chúa, hãy canh tân tâm hồn mình để từ đêm nay, chúng ta có thể bước ra khỏi mồ, nấm mồ của chính mỗi người trong tội lỗi để đón nhận ánh sáng phục sinh của Đức Kitô..”. 

Sau bài giảng, trong nghi thức Phụng vụ Thánh Tẩy, cộng đoàn cũng đã lặp lại lời tuyên thệ năm xưa, từ bỏ ma quỷ và tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa. Đêm nay là đêm của ánh sáng vì đêm tối của sự chết đã bị Chúa xua tan. Đêm nay Chúa sống lại, thời khắc vui mừng cho cả trời đất. Chính Đức Kitô Phục Sinh mang ánh sáng đến với con người, mỗi người cầm nắm ngọn nến trên tay chính là cầm nắm chính Đức Kitô, cầm chính ánh sáng của Đức Kitô để thắp sáng trong tâm hồn mình và chia sẻ ánh sáng tình yêu của Chúa đến những người xung quanh.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Chánh xứ đã ngỏ lời chúc mừng cộng đoàn hiện diện nhân ngày lễ Phục Sinh. Toàn thể cộng đoàn giáo xứ lòng hân hoan khi được đón nhận ánh sáng phục sinh của Chúa và đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và thân thương. Thánh lễ kết thúc, mọi người chào nhau ra về trong bình an và lòng ngập tràn ánh sáng của Đức Giêsu Phục Sinh.

Ảnh: Sơn Lâm