Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời tại Đất Thánh Đất Đỏ

0
40

“Cầu nguyện cho người quá cố, chúng ta không chỉ tưởng nhớ đến những người thân và các tín hữu Kitô. Nhưng còn được mời gọi để tưởng nhớ và cầu nguyện cho tất cả mọi người quá cố, dù tin hay không tin, dù thuộc về Giáo hội hay ở ngoài Giáo hội hữu hình. Với niềm xác tín, Chúa Kitô là trung gian duy nhất và là Đấng Cứu Độ duy nhất, tình thương của Thiên Chúa ôm trọn tất cả mọi người.”

BAO_8842

Đó chính là tâm tình của Cha Chánh Xứ Phi-lip-phê trước thánh lễ Cầu Cho các Tín Hữu Đã Qua Đời vào lúc 17h00 ngày 02.11.2015 tại Đất thánh Giáo xứ Đất Đỏ.

Trong bầu không khí mát mẻ và dễ chịu của buổi xế chiều, đông đảo giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ trong khuôn viên Đất Thánh. Bầu khí như trầm lắng xuống, trước giờ lễ, khi mà có nhiều người đến thật sớm để vào viếng mộ những người thân yêu của mình đang an nghỉ nơi đây.

Trong bài giảng, Chánh Xứ giúp cho cộng đoàn nhìn lại tâm tình của Kitô hữu là những người thuộc Giáo Hội Lữ Hành cần phải làm cùng với Giáo Hội Vinh Thắng dành cho những người đã mất thuộc Giáo Hội Thanh Luyện.  Những người lành thánh, sống đẹp lòng Chúa. Những người này sẽ được rước ngay về Thiên Quốc hưởng hạnh phúc với Chúa Kitô và triều thần các thánh nam nữ trên trời. Tình trạng trầm luân đời đời trong lửa Hỏa Ngục. Đây là hậu quả của những người khi sống đã quyết liệt từ chối Chúa Kitô, đi theo con đường của Satan. Tình trạng của những người có những yếu đuối, lỗi lầm. Và vì chưa hoàn toàn trong sạch nên họ cần được thanh luyện trong Luyện Ngục để được trở nên tinh tuyền và sẽ được Thiên Chúa đưa về bên Ngài hưởng hạnh phúc đời đời.

Hội Thánh mời gọi mọi người cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện ngục. Đó chính là điều tốt lành nhất mà những người còn sống có thể làm được cho những người đã qua đời đang trong thời gian thanh luyện khỏi những vết nhơ tội lỗi. Đức Giêsu đã khẳng định rằng “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”, và cùng cách diễn tả lòng hiếu thảo của người Kitô hữu là dâng Thánh Lễ, cầu nguyện, thì những lời cầu nguyện hiệp với hy tế của Đức Giêsu sẽ đem lại hạnh phúc, niềm vui và sự giải thoát cho các linh hồn đang chờ đợi nơi Luyện ngục. Lời Chúa trong Thánh Lễ cho chúng ta một niềm vui, đó là chúng ta đang cử hành một niềm hy vọng, đó là  những linh hồn sắp được giải thoát qua Thánh lễ này.

Thánh 11 là tháng đặc biệt để người Kitô hữu cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn qua việc viếng Nhà thờ, viếng nghĩa trang, nơi đặt hài cốt, xưng tội, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Chính những việc làm đạo đức đó sẽ mang lại ân phúc cho các linh hồn đang còn trong Luyện Ngục.

Tháng dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín hữu Công Giáo đã qua đời như là nghĩa cử cao đẹp không chỉ của toàn thể Giáo Hội mà cách riêng là dịp để bày tỏ lòng thảo hiếu và cơ hội quay trở về nguồn của những người đang còn sống trước những thế hệ đã đi qua trong cuộc đời này.

Sau Thánh Lễ, nhiều người đã dành thời gian ở lại Đất Thánh để đọc kinh, cầu nguyện trong bầu khí linh thiêng và ấm cúng, giữa những người còn sống và đã chết. Đó là những giây phút lòng nối lòng và những tâm tình ghi nhớ, biết ơn dành cho người thân đã khuất.

Xin Thiên Chúa, Đấng là tình yêu ban hồng ân cứu độ cho những người con cái Chúa. Xin thương an ủi và xoa dịu những đớn đau cho các linh hồn đang còn thanh luyện chờ ngày hưởng nếm vinh quang vĩnh cửu. Và xin Thiên Chúa đầy lòng xót thương trên tất cả những linh hồn đang cần đến lòng thương xót của Chúa, để nhờ đó, dù chỉ một lần là con cái Chúa, thì họ cũng tiếp tục đón nhận tình thương Chúa vào ngày sau hết.

BTT Giáo Xứ Đất Đỏ