MỘT CHÚT TỰ TÌNH….

0
432

MỘT CHÚT TỰ TÌNH….

Hình ảnh ngày Cha Philipphê nhận nhiệm vụ tân Chánh xứ Đất Đỏ 

Thưa Cha Philipphê!!!

Thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoát đã 5 năm kể từ khi Cha được Đức Cha Giáo phận bổ nhiệm về làm Chánh xứ Giáo xứ Đất Đỏ.

Và trong suốt  5 năm qua, Cha đã như một người mục tử chăn dắt đoàn chiên giáo xứ Đất Đỏ trên cánh đồng tươi tốt, màu mỡ và an lành bởi sự chở che và cầu bầu của Mẹ Maria cũng như đầy ắp tình yêu thương của Thiên Chúa qua tước hiệu: Nhà thờ “Thánh Tâm Chúa Giêsu” mà Giáo xứ Đất Đỏ được Hồng Ân mang tên.

Điều thú vị là được tin Cha sẽ rời mảnh đất thân yêu Đất Đỏ ngày 13.4.2020, tất cả đã sẵn sàng cho ngày đưa tiễn Cha. Đùng một cái, cơn đại dịch Covid-19 tràn tới. Mọi sự ngưng lại. Tất cả đều âm thầm nén nỗi buồn thương nhớ vị mục tử xuống. Tất cả đều âm thầm chờ đợi. Chờ đợi quyết định của Đức Cha Giáo phận. Lại đùng một cái, theo phương ngữ của dân Nam Bộ, con dân Đất Đỏ chính thức được biết Cha sẽ rời Đất Đỏ ngày 14.5.2020. Tất cả đều ngỡ ngàng và “giật mình”. “Giật mình” vì thú vị quá chừng, trùng hợp quá chừng. Ngày 14.5 là một ngày vô cùng đáng nhớ. Vì đó là ngày cách đây 5 năm, Cha chính thức đặt chân đến mảnh đất Đất Đỏ thân yêu này. Và đó cũng là ngày Cha chính thức cất bước ra đi. Lạ lùng tới mức ngỡ ngàng khi Cha điện thoại báo là: “Chú có thấy hay không? Trùng hợp tới mức Cha về xứ Đất Đỏ ngày 14.5. Cha tân Chánh xứ cũng về ngày 14.5 mà hết hồn là trùng luôn cái Thứ mới ghê. Đó là Thứ Năm”. Chợt nghĩ rằng việc Chúa làm thật kì diệu.

5 năm Cha ở Đất Đỏ. Cha là vị mục tử thứ 3 tính từ Cha Cố Giuse Nguyễn Thanh Đô được Chúa quan phòng xếp đặt là nhiệm sở đầu tiên trong đời linh mục (sau Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc và Cha Phêrô Đặng Duy Linh) của mình  và cũng là Cha Chánh xứ trẻ nhất từ trước đến nay ở Đất Đỏ và nói theo cách nói tếu táo của chúng con: “Trẻ mà tóc bạc nhiều nhất so với các Cha tiền nhiệm”. Tuy tuổi đời lẫn tuổi linh mục của Cha còn trẻ nhưng Cha đặc biệt quan tâm đến việc tu dưỡng, rèn luyện lối sống đạo đức, gương mẫu ngay từ bản thân của mỗi người. Việc năng cử hành Thánh lễ, cầu nguyện, thực hiện nếp sống lành mạnh đạo đức, không xa hoa, phô trương, bè phái. Đó chính là sự quan tâm và mục đích thực hiện của Cha trong đường hướng mục vụ giáo dân trong suốt 5 năm qua.

Sự quan tâm của Cha đối với cộng đoàn giáo xứ còn rất nhiều điều không kể hết ra đây được, những hạt giống tuyệt vời mà Cha đã gieo trên mảnh đất thân thương này sẽ và luôn luôn sinh sôi và nảy nở. Sự thân thiện hòa nhã của Cha luôn tạo ra sự gần gũi  giũa Cha với giáo dân.

Với biết bao tâm huyết, suy tư trăn trở, và với  biết bao dự định,  kế hoạch để làm sao xây dựng và phát triển giáo xứ, từ việc chăm sóc phần hồn, chăm lo cuộc sống Đạo, và chỉnh trang cơ sở vật chất của giáo xứ cho khang trang, xứng tầm với vai trò và vị trí của một Giáo xứ lâu đời trong Giáo phận. Có những việc đã hoàn thành cần tiếp nối, và cũng có những việc còn đang dang dỡ…những dự định cần được tiếp tục thực hiện…Tất cả đều vì sự lớn mạnh và phát triển toàn diện cho Giáo xứ.

Cuối cùng, khi Cha bước chân ra đi, mong Cha rộng lòng tha thứ cho những thiếu sót  trong công việc, trong sinh hoạt và trong đời sống thường ngày qua các cách tiếp xúc, gần gũi, và nhất là trong tất cả những gì chưa được như lòng mong muốn của Cha.

Xin Cha hãy luôn nhớ về cộng đoàn Đất Đỏ – là cộng đoàn giáo dân tuyệt vời, quảng đại và khẳng khái đã từng được Cha chăn dắt, bảo ban.

Xin Cha luôn cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện cho tất cả và từng người trong giáo xứ Đất Đỏ thân yêu mỗi khi Cha chợt chạnh lòng chợt nhớ về nơi này, nơi mà Cha đã gắn bó suốt 5 năm qua với bao kỷ niệm thân thương. Mọi thành phần dân Chúa Đất Đỏ cũng không quên luôn cầu nguyện cho Cha bởi sứ vụ và trách nhiệm nặng nề mà Cha được giao phó nơi nhiệm sở mới Hải Đăng. Xin Thiên Chúa luôn nâng đỡ tinh thần cho Cha, nhất là những lúc gánh nặng của sứ vụ đè lên đôi vai và tâm hồn Cha.

Xin cám ơn và giã biệt người mục tử hiền lành, chân phương, đạo đức và đầy nhiệt thành……

Người lữ hành Samaria- JBP