Giáo xứ Đất Đỏ: Thánh Lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh

Thầy là Chúa, là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (Ga 13, 11)

BAO_3472

Cùng với Giáo hội hoàn vũ bước vào Tam Nhật Vượt Qua của Chúa Giêsu, vào lúc 18g30 ngày 24.03.2016, giáo xứ Đất Đỏ đã cử hành Thánh lễ Tiệc ly, tưởng niệm Chúa Giêsu cùng ăn với các tông đồ bữa tiệc cuối cùng tại trần gian.

Cha chánh xứ Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn đã chủ sự Thánh lễ cùng với sự tham dự của rất đông cộng đoàn dân Chúa.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Cha Chánh xứ đã nói lên ý nghĩa việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể và hành động rửa chân của Ngài. Chúa Giêsu biết đã đến giờ Ngài sắp rời bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, ngay trong bữa ăn cuối cùng với các tông đồ, Ngài đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền Chức để cho những người được Chúa tuyển chọn tiếp tục sứ mạng ban ơn cứu độ của Chúa qua việc dâng thánh lễ mỗi ngày. Hơn thế nữa, Chúa Giêsu còn thể hiện sự yêu thương và yêu thương đến cùng khi đã cúi xuống rửa chân cho các tông đồ, một hành động đi ngược lại lẽ thường mà các tông đồ không thể nào hiểu được. Chúa đã dạy cho các tông đồ và cả chúng ta nữa bài học về lòng yêu thương và sự khiêm hạ.

Cuối cùng, Cha mời gọi cộng đoàn hãy sống Tam Nhật Thánh bằng tâm tình yêu mến Chúa thật sự, lòng yêu mến của con người tội lỗi yếu hèn đối với Đấng cứu độ mình và xin Thiên Chúa ban ơn để mỗi người có lòng thương xót như Chúa, biết cúi mình xuống trước tha nhân bằng những hành động bác ái, phục vụ anh chị em mình, “rửa chân” cho nhau, đặc biệt là trong đời sống gia đình với những mối tương quan vợ- chồng, cha mẹ- con cái…

Sau bài giảng, Cha chủ sự đã cử hành nghi thức rửa chân cho 12 vị Ban Hành Giáo. Hành động này nhắc nhở mỗi người hãy biết rửa chân cho nhau, như Chúa Giêsu đã truyền dạy: “Vậy nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho các con, để các con cũng làm như Thầy đã làm cho các con” (Ga 13, 14-15).

Thánh lễ kết thúc lúc 19g30. Trước đó, Cha chủ sự đã kiệu Thánh Thể đến nhà tạm, Ngày Lễ Thứ Năm Tuần Thánh kết thúc bằng các phiên Chầu Thánh thể như xưa Chúa đã dạy các tông đồ hãy tỉnh thức và cầu nguyện.

BTT Giáo xứ Đất Đỏ