Lễ sinh Giáo phận Bà Rịa hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
29

lesinhhanhhuong(107)

Trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội Hoàn vũ và hòa chung nhịp sinh hoạt mục vụ của Giáo phận Bà Rịa trong “Năm Thánh Lòng Thương Xót”, ngày 01.6.2016, hơn 1160 em lễ sinh của các giáo xứ và giáo họ biệt lập trong Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về Nhà thờ Chánh Toà Bà Rịa để hành hương cử hành ngày hành hương

Khoảng 07g30, các em lễ sinh đến từ 80 giáo xứ, giáo họ trên tổng số 84 giáo xứ, giáo họ biệt lập cùng với các anh em tu sinh của Chủng viện Thánh Tôma và quý tu sĩ, quý thầy và quý ông quản lễ sinh đã hiện diện đông đảo để bắt đầu ngày hành hương.

Sau hơn 30 phút ổn định, gặp gỡ làm quen, cộng đoàn quy tụ trong nhà thờ, hân hoan đón chào Đức Cha Chánh Tôma. Đức Cha đã dành thời gian gặp gỡ và nhắn nhủ các lễ sinh: Lễ sinh trong giáo xứ, là những em được tuyển lựa trong số hàng trăm các em thiếu nhi khác, vì thế, các lễ sinh cảm nhận được hạnh phúc hơn các bạn khác khi được phục vụ ở gần Bàn thờ. Đức Cha cũng nhắn nhủ các lễ sinh ý thức về nhân bản, trong cách ăn mặc, nói năng và đi đứng.  Khi phục vụ bàn thánh,  các lễ sinh phải luôn quan tâm để ý từng thái độ cử chỉ, cung cách đi đứng, và tác phong gọn gàng để giúp cộng đoàn tham dự cử hành phụng vụ được trang nghiêm thánh thiện. Được tuyển chọn để giúp lễ, được gần Chúa nên các lễ sinh phải sống thánh thiện và đạo đức, luôn thể hiện mình là người có nhân bản và lễ phép.

Sau giờ gặp gỡ của Đức Cha Giáo phận, các em lễ sinh được hướng dẫn những điều cần thiết khi giúp lễ. Các em được phân chia theo 05 cụm giáo hạt dưới sự hướng dẫn của quý Cha Phụ trách. Quý Cha hướng dẫn các lễ sinh về các nghi thức căn bản trong phụng vụ: như chắp tay, cúi đầu, cúi mình, cách xông hương, cách ngồi trên gian Cung Thánh sao cho đẹp, … Các Cha củng giải thích giúp các em hiểu một số vấn đề: Việc phục vụ tại cung thánh có ý nghĩa như thế nào? Tinh thần phục vụ của lễ sinh phải ra sao? Tại sao lễ sinh cần phải tập giúp lễ? …

Sau giờ hướng dẫn chia sẻ, các lễ sinh tập trung tại tầng hầm nhà thờ để chuẩn bị lễ phục bước vào Cửa Thánh. Đúng 09g30, đoàn lễ nghi với phẩm phục nhiều màu sắc và nhiều kiểu dáng bước qua Cửa Thánh tiến vào thánh đường. Cuộc rước thật trang nghiêm, trật tự theo từng giáo hạt và giáo xứ.

Đúng 10g00, cộng đoàn sốt sắng cử hành thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Tôma chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức Cha Phó Emmanuel, quý Cha Quản hạt, Cha Đặc trách Tu sĩ, Cha Đặc trách Phụng vụ, quý Cha Giáo và quý Cha Đại diện Phụng vụ tại các Giáo hạt.

Đức Cha Chánh Tôma nhắn nhủ các lễ sinh là những người được diễm phúc phục vụ bàn thánh Chúa, đây là môi trường tốt để cho hạt mầm ơn gọi được nảy trong các lễ sinh. Việc dành riêng ngày hành hương cho Lễ sinh muốn nói rằng, lễ sinh cũng có một chỗ đứng quan trọng trong cộng đoàn giáo phận.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Phó nhấn mạnh bầu khí của Ngày Hành hương hôm nay, giống như ngày mà trẻ Giêsu theo Đức Mẹ và Thánh Giuse hành hương về Giêrusalem khi Ngài lên 12 tuổi. Đức Cha Phó cũng gợi nhớ lại, hai Đức Cha và đa số quý Cha, khi còn nhỏ, đều là những chú giúp lễ. Đức Cha Chánh Tôma đã từng là chú giúp lễ tại Nhà thờ Chánh Toà Bà Rịa này. Vì thế, các lễ sinh nhờ được gần Bàn Thánh Chúa, là người được tiếp cận bánh và rượu hằng ngày, cũng phải trong tư thế sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi, để không còn là người giúp lễ nữa, mà trở thành chính người dâng hy tế tạ ơn, tức là các linh mục.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Đặc trách Phụng vụ thay cho lễ sinh toàn giáo phận dâng lời cảm tạ hai Đức Cha, quý Cha Quản hạt và quý Cha cùng cộng đoàn, và dâng lên hai Đức Cha những bó hoa tươi thắm thể hiện lòng biết ơn của toàn lễ sinh Giáo phận. Sau thánh lễ các lễ sinh cùng nhau chung chia niềm vui bằng phần ăn thân mật, vui vẻ.

Ngày Hành hương Năm Thánh của các lễ sinh đã kết thúc, nhưng chắc rằng đây sẽ là ngày lễ khó quên đối với mỗi bạn lễ sinh. Qua Ngày hành hương, ngoài việc được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi, các lễ sinh được cảm nghiệm và biết yêu mến Chúa hơn. Ước mong ngày Hành hương lễ sinh hôm nay là động lực để các em tiếp tục nhiệt thành phục vụ Bàn thánh, và trở thành những hạt giống âm thầm sẽ trổ sinh trong cánh đồng ơn gọi trong tương lai. 

Tin: Giuse Vũ

Ảnh: Vinhsơn Đào

lesinhhanhhuong(1).JPGlesinhhanhhuong(3).JPGlesinhhanhhuong(5).JPGlesinhhanhhuong(6).JPGlesinhhanhhuong(8).JPGlesinhhanhhuong(9).JPGlesinhhanhhuong(10).JPGlesinhhanhhuong(11).JPGlesinhhanhhuong(14).JPGlesinhhanhhuong(15).JPGlesinhhanhhuong(17).JPGlesinhhanhhuong(18).JPGlesinhhanhhuong(19).JPGlesinhhanhhuong(20).JPGlesinhhanhhuong(22).JPGlesinhhanhhuong(23).JPGlesinhhanhhuong(24).JPGlesinhhanhhuong(25).JPGlesinhhanhhuong(26).JPGlesinhhanhhuong(27).JPGlesinhhanhhuong(28).JPGlesinhhanhhuong(29).JPGlesinhhanhhuong(30).JPGlesinhhanhhuong(31).JPGlesinhhanhhuong(32).JPGlesinhhanhhuong(33).JPGlesinhhanhhuong(34).JPGlesinhhanhhuong(35).JPGlesinhhanhhuong(36).JPGlesinhhanhhuong(37).JPGlesinhhanhhuong(38).JPGlesinhhanhhuong(39).JPGlesinhhanhhuong(40).JPGlesinhhanhhuong(41).JPGlesinhhanhhuong(43).JPGlesinhhanhhuong(44).JPGlesinhhanhhuong(45).JPGlesinhhanhhuong(47).JPGlesinhhanhhuong(49).JPGlesinhhanhhuong(50).JPGlesinhhanhhuong(51).JPGlesinhhanhhuong(52).JPGlesinhhanhhuong(53).JPGlesinhhanhhuong(54).JPGlesinhhanhhuong(55).JPGlesinhhanhhuong(56).JPGlesinhhanhhuong(57).JPGlesinhhanhhuong(58).JPGlesinhhanhhuong(59).JPGlesinhhanhhuong(62).JPGlesinhhanhhuong(63).JPGlesinhhanhhuong(66).JPGlesinhhanhhuong(67).JPGlesinhhanhhuong(71).JPGlesinhhanhhuong(72).JPGlesinhhanhhuong(73).JPGlesinhhanhhuong(75).JPGlesinhhanhhuong(76).JPGlesinhhanhhuong(77).JPGlesinhhanhhuong(78).JPGlesinhhanhhuong(79).JPGlesinhhanhhuong(80).JPGlesinhhanhhuong(88).JPGlesinhhanhhuong(89).JPGlesinhhanhhuong(90).JPGlesinhhanhhuong(91).JPGlesinhhanhhuong(92).JPGlesinhhanhhuong(93).JPGlesinhhanhhuong(94).JPGlesinhhanhhuong(95).JPGlesinhhanhhuong(96).JPGlesinhhanhhuong(97).JPGlesinhhanhhuong(98).JPGlesinhhanhhuong(99).JPGlesinhhanhhuong(100).JPGlesinhhanhhuong(101).JPGlesinhhanhhuong(102).JPGlesinhhanhhuong(103).JPGlesinhhanhhuong(104).JPGlesinhhanhhuong(105).JPGlesinhhanhhuong(106).JPGlesinhhanhhuong(107).JPGlesinhhanhhuong(108).JPGlesinhhanhhuong(109).JPGlesinhhanhhuong(110).JPGlesinhhanhhuong(111).JPGlesinhhanhhuong(112).JPGlesinhhanhhuong(113).JPGlesinhhanhhuong(114).JPGlesinhhanhhuong(115).JPGlesinhhanhhuong(116).JPGlesinhhanhhuong(117).JPGlesinhhanhhuong(118).JPGlesinhhanhhuong(119).JPGlesinhhanhhuong(120).JPGlesinhhanhhuong(121).JPGlesinhhanhhuong(122).JPGlesinhhanhhuong(123).JPGlesinhhanhhuong(124).JPGlesinhhanhhuong(125).JPG