Gx. Suối Rao: Thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ

Gx. Suối Rao: Thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ

“…Chúa Giêsu là viên đá góc, là viên đá tảng, là nơi mà tất cả cộng đoàn qui tụ và liên kết với nhau để rồi từng bước xây nên ngôi đền thờ là tâm hồn mỗi người chúng ta với niềm Tin – Cậy  – Mến…”.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong bài giảng lễ tạ ơn cung hiến thánh đường Giáo xứ Suối Rao – Giáo hạt Bình Giã ngày 06.4.2022. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha quản hạt và quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

XEM HÌNH

Lúc 09g30 tại tiền sảnh nhà thờ đã diễn ra Nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ. Tại đây, chính Đức cha Giáo phận trao chìa khóa nhà thờ mới cho Cha Chánh xứ Phêrô Nguyễn Minh Hùng như một sự ủy quyền chăm sóc đoàn chiên Giáo xứ Suối Rao. Cánh cửa ngôi thánh đường rộng mở, đón mời mọi người hân hoan bước vào chung lời ngợi ca Thiên Chúa.

Thánh lễ được mở đầu với việc cử hành nghi thức Làm Phép Nước, rảy Nước Thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ và bàn thờ mới. Nước thánh rảy đến đâu, Chúa Thánh Thần sẽ thanh tẩy, đổi mới và làm phát sinh các ân phúc thiêng liêng đến đó.

Trong bài chia sẻ, Đức cha mời gọi cộng đoàn nhận ra ý nghĩa của thánh lễ hôm nay. Đức cha nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống người tín hữu không chỉ là ngôi nhà thờ bằng gạch đá nguy nga, nhưng là ngôi nhà thờ tâm hồn của chính mỗi người đã được thánh hiến từ khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Ngài kêu mời mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn hãy liên kết với nhau và gắn bó với Chúa bằng đời sống cầu nguyện để xứng đáng đón Chúa đang ngự ngay trong tâm hồn của mỗi người. Đức cha nói: “…Hôm nay, trong ngày đặc biệt này, ngày chúng ta cung hiến một ngôi thánh đường mới. Hội Thánh muốn chúng ta qua lời Chúa nhìn lại ý nghĩa sâu xa của những ngôi thánh đường, trong đó có ngôi thánh đường Giáo xứ Suối Rao mà chúng ta cử hành nghi thức cung hiến để dâng cho Thiên Chúa hôm nay. Qua ngôi thánh đường này, chúng ta được nâng lên tầm cao mới là mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn trong Giáo xứ cũng phải được xây dựng để trở thành ngôi đền thờ dâng lên cho Thiên Chúa…”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha long trọng cử hành Nghi thức Cung hiến Nhà thờ và Thánh hiến Bàn Thờ. Nghi thức khởi đầu bằng Kinh cầu các Thánh và chính tay Đức Giám mục đặt hài cốt các Thánh Tử Đạo: Thánh Philiphê Phan Văn Minh; Thánh Giuse Nguyễn Văn Lựu; Anê Lê Thị Thành tại chân bàn thờ. Cả ba vị đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh ngày 19.6.1988.

Tiếp theo, Đức cha long trọng dâng Lời Nguyện Cung Hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ. Sau lời nguyện cung hiến, Đức cha đã xức dầu và xông hương bàn thờ, quý cha quản hạt xức dầu và xông hương 12 cột trong lòng nhà thờ, để ghi dấu và cầu xin Thiên Chúa ban muôn ân phúc trên tất cả những ai đến tham dự các cử hành đạo đức và phụng vụ nơi đây. Kể từ giây phút này, nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Suối Rao vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa đoái nhìn của lễ Hội Thánh sẽ dâng trên bàn thờ này, và làm cho Dân Chúa trở nên của lễ muôn đời dâng lên Chúa.

Nghi thức tiếp nối với việc Thắp Sáng Bàn Thờ, Nhà Thờ và kết thúc bằng việc ký và công bố chứng thư, chứng nhận nhà thờ đã được cung hiến. Chính tay Đức Giám mục Giáo phận đã trao chứng thư cho Cha Chánh xứ Phêrô trước mặt cộng đoàn như một sự ủy thác sứ vụ chăm sóc đoàn dân Chúa Suối Rao. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức cha ban phép lành Tòa Thánh với ơn toàn Xá, Cha Chánh xứ Phêrô thay lời cho cộng đoàn dân Chúa Suối Rao dâng lời tri ân hai Đức cha Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã quảng đại chung tay góp sức để Giáo xứ Suối Rao thành ngôi thánh đường này.

Một ngôi thánh đường mới được cung hiến, một trang sử mới được mở ra cho cộng đoàn Suối Rao. Ước mong thánh lễ hôm nay sẽ là sự khởi đầu cho một hành trình đức tin sống động, để mỗi thành viên tín hữu Giáo xứ Suối Rao càng ngày càng thăng tiến hơn trong đời sống Đức tin và làm chứng cho Tin mừng của Đức Kitô giữa lòng xã hội hôm nay.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT. GPBR.