Gp. Bà Rịa: Ngày gặp gỡ các gia đình đang gặp “thương tổn” trong đời sống hôn nhân gia đình

Gp. Bà Rịa: Ngày gặp gỡ các gia đình đang gặp “thương tổn”

trong đời sống hôn nhân gia đình

WGPBR- Được sự hướng dẫn của Đức cha Giáo phận, Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa đã tổ chức ngày gặp gỡ dành cho những anh chị em đang gặp “thương tổn” trong đời sống hôn nhân và gia đình vào Chúa nhật II Mùa Vọng, ngày 08.12.2019. Gần 700 tham dự viên là những người vợ hoặc chồng của các gia đình đang sống trong tình trạng ly thân, ly dị, ly dị tái hôn… trong giáo phận đã quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa để tham dự ngày gặp gỡ này. Đồng hành với các tham dự viên có Cha Giuse Võ Công Tiến- Tổng Đại diện giáo phận, Cha Phêrô Trần Xuân Huệ- Đặc trách Ủy ban Mục vụ Gia đình Giáo phận cùng quý cha đặc trách gia đình các giáo hạt.

XEM HÌNH

Sau phần đón tiếp thân tình, đúng 9g00, Cha Tổng Đại diện Giuse đã chia sẻ đề tài. Thông qua Tông huấn “Niềm Vui Của Tình yêu (Amoris Laetitia)” của ĐTC Phanxicô, Cha đã giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn sự quan tâm của ĐTC và Hội Thánh về việc “chăm sóc mục vụ cho các cặp vợ chồng bị thương tổn”, cũng như sự quan tâm của Giáo hội trước những hoàn cảnh đau thương mà các đôi vợ chồng có thể gặp phải trong suốt hành trình hôn nhân của họ. Nguyên nhân các vết thương của hôn nhân có thể là tâm lý, thể lý, môi trường, văn hóa, đôi khi là sự đóng kín của con tim trước tình yêu, hay cả từ tội lỗi.  Khi gặp các gia đình “thương tổn”, trước hết Giáo hội khóc và đau với họ, đến gần ủi an, xoa dịu và chăm sóc, muốn mang lấy đau khổ của họ, đồng thời nỗ lực tìm sự thật của cuộc hôn nhân tan vỡ. Giáo hội không lạnh lùng đau khổ trước những cảnh đời buồn thảm và bất hạnh.

Từ đó, với từng trường hợp, từng hoàn cảnh bị “thương tổn” như: những đôi hôn phối chưa hợp thức hóa, những đôi vợ chồng tự ý ly hôn- ly hôn xã hội, những người tái hôn, Cha Giuse gợi mở những hướng giải quyết sao cho phù hợp và những sự quan tâm nâng đỡ cách khác nhau. Đặc biệt, những người làm công tác mục vụ gia đình, những đôi vợ chồng hạnh phúc, khi quan tâm tới những hoàn cảnh như thế, phải làm sao giúp cho họ cảm nhận được sự hiện diện gần gũi của Chúa Giêsu trong hoàn cảnh khó khăn đau khổ của họ, biết nhìn ra thực tế nhân bản của đời sống các gia đình gặp khó khăn, không để họ cô đơn, mất định hướng và mang cảm giác bị loại trừ, không được nâng đỡ.

Sau giờ giải lao, lúc 10g00, các tham dự viên hân hoan đón chào Đức cha Emmanuel- Giám mục giáo phận hiện diện và huấn từ. Với niềm vui dâng trào và sự quan tâm sẻ chia của người hiền phụ trước những con cái đang bị “thương tổn” của mình, Đức cha đã ân cần thăm hỏi, động viên các tham dự viên hôm nay. Ngài minh định để các tham dự viên hiểu rằng họ không bị Hội thánh bỏ rơi và loại trừ, không phải bị tuyệt thông, bị đuổi ra khỏi Hội thánh. Ngài nói: “… Anh chị em mắc ngăn trở vẫn có thể đọc kinh cầu nguyện, dâng lễ thậm chí có thể tham gia các sinh hoạt ở các hội đoàn nơi giáo xứ mình. Vì vậy, Hội thánh không loại chúng ta ra ngoài thì chính chúng ta cũng đừng rời bỏ Hội thánh. Về mặt pháp lý, lề luật, Hội thánh vẫn phải thi hành, nhưng bên trong chúng ta vẫn là con của Chúa, những người con đang gặp khó khăn. Do đó, Chúa sẽ thương chúng ta nhiều hơn, Ngài biết tấm lòng của chúng ta, vì hoàn cảnh chúng ta bị ‘rối’ nhưng lòng chúng ta không hề muốn xa Chúa…

Đức cha cũng đồng cảm với các tham dự viên đến với ngày gặp gỡ này trong tình trạng sa sút mạnh về tinh thần, và những nút thắt khủng hoảng trong đời sống hôn nhân đã đeo bám họ trong nhiều năm qua với hy vọng sẽ được giải đáp, tư vấn và tìm ra một giải pháp phù hợp nhằm sớm giải quyết những vấn đề đó. Ngài đã hết lòng giải thích và trả lời rất nhiều câu hỏi đã được các tham dự viên đưa ra trước đó và được ban tổ chức tổng hợp lại. Mặc dù phần lớn các câu hỏi và những vấn đề đặt ra đã được giải đáp, nhưng có những vấn đề vẫn đang để ngỏ vì thời gian có hạn. Ngài cũng hứa sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để giúp đỡ và giải quyết thấu đáo từng trường hợp khó khăn dựa trên ánh sáng Lời Chúa và giáo luật hiện hành.

Ngày gặp gỡ kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể rất trang nghiêm do Đức cha Emmanuel chủ sự.

Ước gì với những gia đình đang hạnh phúc, xin Chúa luôn chúc lành cho đời sống hôn nhân của họ. Trong những gia đình đang gặp “thương tổn”, chúng ta càng xin với Chúa luôn ban cho họ nhiều ơn lành. Để qua đó, họ đủ sức vượt thắng những thách đố. Và với những gia đình ly dị hoặc đã đi bước nữa, xin Chúa làm mới tâm hồn họ với thật nhiều tình yêu.

Vũ Quế- Jacbao Phạm