Giáo xứ Bến Đá: Thánh lễ An táng Cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh

AntangChaMinh(4)

AntangChaMinh(3) “Cha Vinhsơn được Chúa gọi về Nhà Cha trên trời trong mùa Chay thánh này. Mùa Chay giúp chúng ta suy niệm về Lòng Thương Xót tha thứ của Chúa. Tôi muốn mời gọi anh chị em cùng chiêm ngắm Lòng Thương Xót mà Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô đã ban cho Cha Vinhsơn”.

Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong bài giảng Thánh lễ An táng Cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh, Chánh xứ Bến Đá vào lúc 08g30, thứ Sáu ngày 19 tháng 2 năm 2016 tại Nhà thờ Giáo xứ Bến Đá, Giáo hạt Vũng Tàu, Giáo phận Bà Rịa.

Hiệp thông cầu nguyện cho Cha Vinhsơn trong thánh lễ an táng có Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa, Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, quý Viện phụ, Quý Bề trên các dòng tu, quý Cha Quản hạt, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc, thân bằng quyến thuộc và đông đảo tín hữu giáo xứ Bến Đá và các giáo xứ liên hệ nơi Cha Vinh sơn đã phục vụ.

AntangChaMinh(45)

Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, chủ tế thánh lễ an táng, đã vô cùng xúc động và cảm mến, mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy thiết tha dâng lời cầu nguyện cho Linh hồn Cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh sớm về hưởng nhan thánh Chúa. Đức Cha Tôma nói: “Sự ra đi của ChaVinhsơn là một cuộc ra đi đầy bất ngờ. Bất ngờ cho chính cha Vinhsơn, bất ngờ cho các anh em linh mục giáo phận, cho cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Bến Đá, cho bà cố cùng gia đình thân quyến. Một linh mục luôn hăng say nhiệt thành phục vụ cộng đoàn dân Chúa bỗng ra đi một cách đột ngột, bất ngờ. Cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Bến Đá đã thẫn thờ nghẹn ngào vì cha ra đi mà chưa nói lên lời giã biệt. Nhưng, ai biết trước giờ mình ra đi để nói lời giã biệt?”. Song, Cha Vinhsơn đã luôn luôn sẵn sàng, tỉnh thức và tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa.

AntangChaMinh(77)Đức cha Tôma tiếp tục chia sẻ: “Cha Vinhsơn không dự tính ra đi vĩnh viễn, mà ngài chỉ muốn đi Sài Gòn để khám bệnh vào sáng thứ Ba 16 tháng 2 năm 2016. Khi mọi sự đã được chuẩn bị, người nhà gọi điện để mời cha ra xe, không thấy trả lời, người nhà lên phòng và thấy cha ngã quỵ, vội vàng chở cha đi cấp cứu tại bệnh viện Bà Rịa. Nhưng cha đã vĩnh viễn ra đi, giã từ trần thế, và vĩnh viễn đi về nhà Cha trên trời. Cha không ngờ Chúa đến gọi cha vào sáng thứ Ba ấy, nhưng tôi tin rằng, cha đã có sự chuẩn bị, không phải chỉ để đi chữa khám bệnh, mà còn đi về với Chúa, với nguyện gẫm kinh sáng, với việc đạo đức thiêng liêng. Linh mục luôn luôn và sẵn sàng thưa với Chúa: “Lạy Chúa, này con đây, xin hãy dùng con”.

AntangChaMinh(91)

Cuối thánh lễ, trước khi Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn cử hành nghi thức tiễn biệt, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo, Quản hạt Vũng Tàu đã đọc chúc thư của Cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh. Sau đó Cha Quản hạt đã thay lời cho Ban Tổ chức tang lễ cùng cộng đoàn Giáo xứ Bến Đá dâng lên quý Đức Cha và toàn thể cộng đoàn lời cảm tạ tri ân.

AntangChaMinh(106)

AntangChaMinh(113)

Sau đó, linh cữu của Cha Vinhsơn đã được mang đi hỏa táng tại khu hỏa táng Long Hương, và sau đó sẽ đưa tro cốt của ngài về tại Nhà Hài Cốt Giáo xứ Bến Đá.

Quý Đức Cha, quý Cha và đông đảo cộng đoàn tín hữu đã cùng tiễn đưa linh cữu Cha Vinhsơn về với cát bụi, chờ ngày phục sinh trong Đức Kitô.

AntangChaMinh(131)

AntangChaMinh(143)