Giáo Phận Bà Rịa: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho các Giám Mục- Linh Mục Trong Giáo Phận Đã Qua Đời

0
91

CauHonGMLM(61)

Theo truyền thống tốt đẹp của Giáo phận cũng như thể hiện tấm lòng tri ân đối với các vị mục tử đã qua đời, nhất là trong tháng dành riêng để cầu nguyện cho các Đẳng Linh hồn, vào lúc 08g30 ngày 28.11.2015 tại nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, Đức Cha Tôma đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục và linh mục trong Giáo phận Bà Rịa đã qua đời. Đồng tế với Ngài có Đức Cha Phó Tân Cử Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, quý Cha Hạt trưởng, gần 100 linh mục trong giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

 Trước thánh lễ, Đức Cha Tôma đã hân hoan thông báo tin vui cho cộng đoàn được biết: “Ngày 27.11.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái bổ nhiệm Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Đại Diện Giáo phận, làm Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa với quyền kế vị…”. Sau khi Ngài dứt lời, cộng đoàn phụng vụ đã vỗ tay vang dội chúc mừng, đồng thời chuông Nhà thờ Chánh Tòa đổ từng hồi vang như hòa chung niềm hân hoan vì từ nay Giáo phận Bà Rịa đã có thêm một vị chủ chăn cùng chia sẻ gánh nặng mục vụ với Đức Cha Tôma, thêm vị mục tử hiền lành, hết lòng chăm sóc đoàn chiên còn non trẻ đang trên đà tăng triển.

Sau đó, đại diện cộng đoàn dân Chúa đã kính dâng lên Đức Cha Phó tân cử lẵng hoa tươi thể hiện tấm lòng tri ân và chúc mừng ngài. Với nụ cười hiền từ, Đức Cha mới đã dâng lời tạ ơn Chúa, Mẹ Giáo hội và ngỏ lời cám ơn Đức Cha Tôma, quý Cha cùng tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã luôn yêu thương, cầu nguyện cho ngài.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi cộng đoàn cùng nhau hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục và các linh mục trong giáo phận đã qua đời. Đó là các Đức Giám mục Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi giáo phận Xuân Lộc, Giám mục Đaminh Nguyễn Văn Lãng, Giám mục Phaolô-Maria Nguyễn Minh Nhật cùng các linh mục đã phục vụ các cộng đoàn Dân Chúa trong suốt 40 năm thành lập Giáo phận Xuân Lộc và trong thời gian 10 năm Giáo phận Bà Rịa được khai sinh, hình thành và tăng triển. Ngài nói: “Dâng lễ cầu nguyện cho các ngài hôm nay là một biểu lộ của lòng biết ơn và hiếu kính đối với các bậc cha anh đã dầy công xây đắp giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa Cha giầu lòng thương xót, nhờ công ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, ban cho các ngài được hưởng ân phúc trọn vẹn trong Nhà Cha trên trời.”

Nối tiếp tâm tình tạ ơn, trong bài giảng lễ, Đức Cha Tôma đã chia sẻ cùng cộng đoàn Lời Chúa trích từ Tin mừng Thánh Gioan đặt trong bối cảnh khi Chúa Giêsu an ủi các Tông đồ trong giờ phút biệt ly đầy nước mắt và đau thương. Đức Cha nói: Chúa Giêsu hiểu rõ tâm trạng các môn đệ và Người trấn an các ngài: “lòng các con đừng xao xuyến. Hãy vào Thiên Chúa và tin vào Thầy….Thầy đi dọn chỗ cho các con. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở… Thầy sẽ trở lại và đem các con đi với Thầy”. Chúa Giêsu muốn dạy các môn sinh phải tìm một nơi ở, một chỗ ngồi vững bền và không hề bị hư hoại hay biến đổi. Chúa Giêsu đi dọn nơi ở vĩnh hằng nầy bằng giá máu của Người, bằng cuộc Vượt qua của Người: vượt qua cái chết để bước vào cõi sống: cõi sống vĩnh cửu thường hằng, không bao giờ tàn lụi, không bao giờ hư mất… Nhờ lòng thương xót và ơn sủng của Chúa Giêsu, chúng ta mới thực sự có một chỗ ở đích thực và hạnh phúc do chính Chúa Giêsu đã dọn cho chúng ta…

Từ đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm các vị mục tử đã qua đời, và nhận ra rằng các ngài là những tín hữu sống tinh thần bát phúc. Các ngài luôn tin tưởng vào lời Chúa hứa, ngay giữa những khó khăn và bách hại, họ vẫn vui sống đức tin, và bây giờ đang sống trong nhà Chúa mãi mãi, hưởng phần thưởng trên trời, tràn đầy hạnh phúc và ân sủng.

Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy thể hiện mối hiệp thông mầu nhiệm giáo hội và tỏ lòng hiếu kính ghi ơn bằng việc luôn nhớ cầu nguyện cho các vị mục tử đã qua đời, vì dù là những tấm gương sáng, các ngài vẫn mang trong mình những bất toàn yếu đuối của kiếp người.

Thánh lễ kết thúc lúc 09g30.

XEM BÀI GIẢNG LỄ

Tin: JacBao Phạm
Ảnh: BTT.GPBR

CauHonGMLM(1).jpgCauHonGMLM(2).jpgCauHonGMLM(3).jpgCauHonGMLM(4).jpgCauHonGMLM(5).JPGCauHonGMLM(6).jpgCauHonGMLM(7).jpgCauHonGMLM(8).jpgCauHonGMLM(9).jpgCauHonGMLM(10).JPGCauHonGMLM(11).JPGCauHonGMLM(12).jpgCauHonGMLM(13).jpgCauHonGMLM(14).jpgCauHonGMLM(14b).JPGCauHonGMLM(15).jpgCauHonGMLM(16).jpgCauHonGMLM(17).jpgCauHonGMLM(20).jpgCauHonGMLM(25).JPGCauHonGMLM(26).JPGCauHonGMLM(27).JPGCauHonGMLM(28).JPGCauHonGMLM(29).JPGCauHonGMLM(30).JPGCauHonGMLM(32).JPGCauHonGMLM(33).jpgCauHonGMLM(33b).JPGCauHonGMLM(34).jpgCauHonGMLM(35).jpgCauHonGMLM(37).jpgCauHonGMLM(38).jpgCauHonGMLM(40).jpgCauHonGMLM(41).jpgCauHonGMLM(42).JPGCauHonGMLM(43).jpgCauHonGMLM(45).JPGCauHonGMLM(47).JPGCauHonGMLM(48).JPGCauHonGMLM(49).jpgCauHonGMLM(50).jpgCauHonGMLM(51).JPGCauHonGMLM(52).JPGCauHonGMLM(53).JPGCauHonGMLM(54).JPGCauHonGMLM(55).jpgCauHonGMLM(56).JPGCauHonGMLM(57).JPGCauHonGMLM(58).jpgCauHonGMLM(58b).JPGCauHonGMLM(60).jpgCauHonGMLM(61).jpgCauHonGMLM(62).JPGCauHonGMLM(65).JPG