Giáo họ biệt lập Hòa Hưng: Đón chào Cha Tân phụ trách Antôn Nguyễn Văn Thuần

WGPBR- “Ngày hôm nay như đã đặt vào lịch sử của cộng đoàn chúng ta một dấu ấn đặc biệt khi chúng ta có vị chủ chăn trực tiếp cùng hiện diện, cùng sống và giúp cho cộng đoàn sống đời Kitô hữu , sống đời con cái Chúa trong vùng đất Hòa Hưng này…”.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến Cha Tân Phụ Trách tiên khởi Antôn Nguyễn Văn Thuần cũng như cộng đoàn dân Chúa giáo họ biệt lập Hòa Hưng (Hạt Xuyên Mộc) trong nghi thức nhận xứ vào sáng ngày 12.09.2017.

xem hình

Cùng hiện diện có Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại Diện Giáo phận Bà Rịa; Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Tân Chánh Văn phòng Tòa Giám mục; quý Cha Quản hạt Xuyên Mộc, Bình Giã, Bà Rịa; Quý  Cha; Quý tu sĩ nam nữ; thân nhân cha Tân Phụ Trách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo họ biệt lập Hòa Hưng, Giáo xứ Chánh Tòa và các Giáo xứ lân cận.

Đúng 9g00, Đức Cha Emmanuel đã chủ sự Nghi thức nhận xứ của Cha Antôn Nguyễn Văn Thuần.

Sau lời cầu xin Chúa Thánh Thần của toàn thể cộng đoàn, Cha Giuse – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục mở đầu Nghi thức Nhận xứ bằng việc công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Antôn Nguyễn Văn Thuần phụ trách Giáo họ biệt lập Hòa Hưng. Chính tay Đức Cha Emmanuel đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha tân phụ trách trong sự hân hoan của cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin Mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Trong phần huấn từ, Đức Cha Giáo phận nhắn nhủ cộng đoàn Hòa Hưng hãy cộng tác tốt với Cha tân phụ trách. Ngài cũng mời gọi mọi người phải hiệp nhất cùng với Cha Antôn để xây dựng giáo họ trong ơn Chúa Thánh Thần, từ đó sẽ mở ra một giai đoạn sống đạo mới. Đức Cha nói: “…Việc quy tụ những người có chung một niềm tin cùng chung sống, cùng lao động trên mảnh đất này, đó là điểm khởi đầu của cộng đoàn Kitô hữu, từ đó đưa chúng ta đến giai đoạn của ngày hôm nay. Nhắc lại lịch sử hình thành để chúng ta nhận ra rằng, trong cộng đoàn điều quan trọng nhất là đức tin của người Kitô hữu. Bắt đầu từ hôm nay, sự có mặt của Cha phụ trách sẽ giúp cho chúng ta sống đức tin đó ngày càng trọn vẹn hơn. Sự có mặt của Cha phụ trách sẽ tạo nên một bước đi mới cho cộng đoàn. Điều mà chúng ta đã bắt đầu với đức tin, xin anh chị em trong cộng đoàn Hòa Hưng hãy làm tăng trưởng đức tin đó. Chúng ta cũng hãy sống đức ái, bởi chúng ta sẽ được liên kết với nhau một cách chặt chẽ hơn qua Cha phụ trách. Ngài như là dấu chỉ của sự hiệp nhất trong cộng đoàn. Ngài sẽ cùng với anh chị em bước đi trong đời sống đạo. Tất cả chúng ta hãy cùng cầu nguyện để xin Chúa cho đức tin của chúng ta luôn vững mạnh. Xin cho lòng mến Chúa yêu người, sự hiệp nhất yêu thương giữa mọi thành phần trong cộng đoàn cũng được Chúa chúc lành”.

Trong niềm hân hoan, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo họ dâng lời cảm ơn Đức Cha, các Cha nguyên Quản nhiệm và ngỏ lời chào mừng Cha Tân phụ trách.

Tiếp đến, Cha tân phụ trách đặt tay lên sách Tin Mừng bày tỏ công khai lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành với Giáo Hội và Đấng Bản Quyền.

Sau lời tuyên thệ, Cha Tân Phụ trách chính thức nhận xứ vụ qua việc:  Mở cửa Nhà Tạm; Ngồi tòa giải tội, Ngồi ghế chủ tọa và Ký nhận biên bản bàn giao.

Kế đến, Cha Antôn ngỏ lời tri ân đến Đức Cha Giáo phận, Quý Cha, Quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân đã đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha trong ngày trọng đại này.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân phụ trách Antôn chủ tế.

Ước mong sao niềm vui trong ngày trọng đại này của cộng đoàn Giáo họ biệt lập Hòa Hưng sẽ tiếp tục được lan toả trong đời sống Đức tin và Đức mến.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT.GPBR