Đại hội Asies Legio Mariea Giáo Phận Bà Rịa

“Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ, mọi sự của con là của Mẹ” – đây chính là lời tuyên thệ của 1800 hội viên Legio Mariea Giáo Phận Bà Rịa trong ngày Đại Hội Asies đã diễn ra từ lúc 8h00 đến 11h15 thứ hai – Lễ Truyền tin, ngày 04.4.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Sau khi Cộng đoàn chấm dứt chuỗi hạt Mân Côi dâng Mẹ, Linh Mục Vinh Sơn Trần Văn Khải – Linh Giám Legio Mariae Giáo Phận ngỏ lời chào mừng tất cả các hội viên hội Legio đã tụ họp đông đủ cũng như chia sẻ về ý nghĩa của ngày Đại hội  là để mỗi hội viên khi đứng trước lá cờ của Đức Trinh Nữ Maria sẽ và luôn là các chiến sĩ tuyên thệ Đức Maria là Nữ vương của mình và mình thuộc trọn vẹn về Đức Maria, cũng như tuyên thệ về lòng trung thành và sẵn sàng phục vụ, dấn thân làm việc và dấn thân trọn vẹn cho Thiên Chúa theo tinh thần của Đức Maria.

Đặc biệt, ngày đại hội Asies này lại nằm trong bối cảnh Năm Thánh Lòng Thương xót. Đức Thánh Cha Phanxico mở ra Năm Thánh là để cho chúng ta nhìn thấy hiện trạng của thế giới hôm nay, một thế giới chìm đắm trong chiến tranh, khủng bố, bệnh tật và vô cảm, con người đối xử với nhau bằng bạo lực hơn lòng nhân ái vì thế rất cần đến Lòng Thương xót của Thiên Chúa.  Và khi nhận ra Lòng Thương xót của Thiên Chúa thì chính chúng ta cũng hãy thương xót như Chúa Cha qua hành động yêu thương, tha thứ và chia sẻ với những người xung quanh. Chính Đức Maria là mẫu gương của Lòng Thương xót, ngay khi nhận sứ điệp của Chúa sẽ cưu mang Con Chúa trong lòng mình thì Mẹ thực hiện hành vi của lòng xót thương và vì vậy Mẹ đã trở thành người Mẹ của lòng xót thương.

Tiếp đến, Nghi thức tuyên thệ dâng mình cho Đức Mẹ. Cha Linh Giám Vinh Sơn cùng tất cả các hội viên  tiến lên trước bàn thờ Đức Mẹ đặt tay lên Vexilium Quân Kỳ của Legio Mariae đọc lời tuyên thệ.

Sau đó là Thánh Lễ Truyền Tin theo Phung vụ Giáo hội do Cha Linh Giám Vinh sơn Trần Văn Khải chủ sự.

Trong phần giảng lễ, Cha Vinh Sơn chia sẻ hai tiếng “Xin Vâng” của Đức Mẹ thoạt nghe chẳng có gì đáng lưu tâm, nhưng nếu để tâm vào câu chuyện trong Tin mừng hôm nay, chúng ta sẽ thấy được tinh thần hy sinh, lòng bác ái và đức tin sống động của Mẹ được gói gọn trong hai tiếng Xin Vâng này. Tiếng Xin Vâng của Mẹ còn nhắc nhở cho mỗi người chúng ta về đức tin mạnh mẽ của Mẹ, trải qua biết bao biến cố trong cuộc sống nhưng Mẹ luôn tín thác trong hai tiếng Xin Vâng và phó thác trong tác động của Chúa Thánh Thần. Biến cố Truyền Tin cũng mời gọi mỗi người hãy luôn xét lại đời sống thiêng liêng, nhất là những chiến sĩ của Mẹ trong Legio Mariae, có tín thác đời mình trong tác động của Thiên Chúa không, điều này luôn đòi hỏi mỗi người luôn sẵn sàng để thưa lời xin vâng như Mẹ Maria trong mọi cảnh huống của cuộc sống thường ngày.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện Legio Mariae ngỏ lời tri ơn Cha Vinh Sơn, cùng đồng thời thay mặt tất cả các hội viên Legio Giáo phận Bà Rịa chúc mừng Bổn mạng Thánh Vinh Sơn vào ngày 5.4.2016.

Đáp từ, Cha Vinh Sơn cảm ơn tất cả các hội viên Legio đã dâng những bông hoa thiêng liêng tươi thắm mừng bổn mạng qua những lời kinh nguyện, những hy sinh bác ái thường ngày và Cha cũng cầu chúc tất cả các hội viên luôn luôn và mãi mãi là những chiến sĩ có Chúa ở cùng và đem Chúa đến với tất cả mọi người theo tinh thần của Legio Mariae.

Đại hội Asies Legio Mariae Giáo phận kết thúc lúc 11h20 phút. Trên gương mặt mỗi người hiện rõ nét hân hoan sẵn sàng mở rộng lòng mình để đến với mọi người, yêu thương mọi người, đón nhận mọi người để thể hiện lòng thương xót như chính Đức Maria là mẫu gương của lòng xót thương.

Tin & Ảnh: Martino Hoàng