Khai Mạc Năm Thánh Mừng 800 Năm Dòng Đaminh

0
293

Hòa chung trong niềm hân hoan với Dòng Anh Em Giảng Thuyết trên toàn thế giới, vào lúc 07g30, ngày 07-11-2015, anh chị em thuộc Gia đình Đaminh Việt Nam đã tề tựu tại Thánh Đường Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, long trọng cử hành “Nghi thức khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết” và “Thánh lễ mừng kính Các Thánh Dòng Đaminh”; đây là sự kiện trọng đại đối với Giáo Hội nói chung và cách riêng với Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Sự kiện khai mạc Năm Thánh Dòng được tổ chức “cùng thời điểm” tại các nơi trên thế giới, từ Santa Sabina, Roma (Trụ sở Trung Ương Dòng) đến các Tỉnh Dòng, Dự Tỉnh, Phụ Tỉnh,… nhằm thể hiện một sự hiệp thông của toàn Dòng trong biến cố trọng đại này.

Tại Việt Nam, tham dự trong ngày khai mạc Năm Thánh Dòng, ngoài các anh em trong Tỉnh Dòng Đaminh, còn có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (OP), Giám mục Giáo phận Vinh; đại diện các: nữ đan sĩ Đaminh, Hội Dòng nữ Đaminh, Huynh đoàn Đaminh,…

Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., Phụ tá Giám Tỉnh, Đặc trách Gia đình Đaminh Việt Nam và Trưởng ban Năm Thánh, khái lược ý nghĩa và những sự kiện sẽ được diễn ra trong suốt thời gian Năm Thánh của Dòng (07/11/2015 – 21/01/2017) tại nhiều nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Dựa theo Tông thư về “Năm Đời Sống Thánh Hiến” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (21-11-2014), Cha Giuse Phan Tấn Thành, OP., Giám đốc Học Vụ Tỉnh Dòng, đã gợi lên cho cộng đoàn hiểu rõ hơn bối cảnh của việc Dòng Anh Em Giảng Thuyết được thành lập (quá khứ), sự liên kết giữa hiện tại của Dòng với việc mừng kính Các Thánh Dòng (hiện tại), và sự liên quan của Dòng với “Lòng Chúa Thương Xót” (tương lai)(Xin xem toàn bộ bài thuyết trình: “800 Năm Hồng Ân Dòng Giảng Thuyết: Quá Khứ – Hiện Tại – Tương Lai”).

Nghi thức khai mạc Năm Thánh Dòng được bắt đầu với thông điệp của Cha Tổng Quyền Bruno Cadoré, OP.; nối tiếp, Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, hướng ý mời gọi cộng đoàn bước vào Năm Thánh Dòng, thắp và đọc lời nguyện làm phép cây “Nến Năm Thánh”.

Thánh lễ trọng thể tạ ơn Thiên Chúa và mừng kính Các Thánh Dòng được cử hành do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (OP) chủ tế.

Trong bài giảng lễ, Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. mời gọi cộng đoàn nhìn lại ưu tư của Cha Thánh Đaminh và sứ vụ của Dòng Anh Em Giảng Thuyết từ khi thành lập được mời gọi; những thành quả mà Dòng đã cống hiến Giáo Hội; và suy nghĩ về sứ vụ của Dòng trong công cuộc “Loan Báo Tin Mừng” cũng như “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa” cho thế giới hôm nay.(Xin xem toàn “Bài giảng trong Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Dòng”).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, với ý nghĩa hiệp thông trong đại Gia đình Đaminh Việt Nam và thế giới, Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. đã thắp sáng những ngọn nến và trao cho các vị đại diện các Tu viện, Tu xá, Cộng đoàn, Đan viện, Hội Dòng nữ và Huynh đoàn, như dấu chỉ cho việc sai đi đem ánh sáng “Chân Lý” đến mọi nơi. Những cây nến này sẽ được thắp sáng trong suốt thời gian Năm Thánh Dòng (07/11/2015 – 21/01/2017), tại các cộng đoàn nơi Anh Chị Em Đaminh hiện diện, trong các sự kiện được diễn ra tại những nơi đó.

 

 

 

 

Với sự kiện đặc biệt của toàn thể Dòng Anh Em Giảng Thuyết, qua Tòa Ân Giải Tối Cao, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban Phép Lành Toàn Xá cho các thành viên thuộc Gia đình Đaminh cũng như mọi anh chị em tín hữu khác (với những điều kiện đi kèm; Xin xem toàn bộ “Văn Thư Ban Phép Lành Toàn Xá mừng Năm Thánh Dòng”).

 

 

 

 

 

 

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Tổ Phụ và Các Thánh Dòng Đaminh, luôn chúc phúc và ban bình an của Người trên Dòng cũng như tất cả Anh Chị Em chúng con!.

Anh Nguyễn, OP.
Học Viện ĐaMinh