Hội đồng Giám mục Việt Nam: Biên bản Hội nghị thường niên kỳ II năm 2023

HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ II NĂM 2023
(18 – 22/9/2023)

BIÊN BẢN

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên kỳ II năm 2023, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều ngày 18 đến sáng ngày 22/9/2023, với sự tham dự đầy đủ của 29 giám mục đang phục vụ tại 27 giáo phận trong cả nước.

Trong Hội nghị này, Hội đồng Giám mục hân hoan chào đón và lắng nghe chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam. Đức Tổng Giám mục Marek đã chia sẻ về tiến trình thiết lập Văn phòng Đại diện thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, chúc mừng các Giám mục mới được bổ nhiệm, cập nhật một số thông tin của Toà Thánh trong thời gian vừa qua.

Hội nghị cũng chào đón và lắng nghe chia sẻ của Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh (Campuchia), về sứ vụ truyền giáo và mục vụ, nhất là những ưu tư mục vụ cho cộng đoàn Công giáo người Việt tại Phnom Penh.

Hội đồng Giám mục chào đón và chúc mừng Đức cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Nha Trang, và chúc mừng Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Chính toà Giáo phận Bắc Ninh.

Trong Hội nghị lần này, Hội đồng Giám mục đã:

1. Lắng nghe thông tin về nội dung và phương thức làm việc của kỳ họp Đại hội lần thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI sẽ diễn ra tại Rôma vào tháng 10/2023;
  2. Thảo luận về việc chăm sóc mục vụ cho người Việt ở nước ngoài, cụ thể tại Latvia, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc;
  3. Phê chuẩn bản dịch “Các sách Lịch sử” theo đề nghị của Ủy ban Kinh Thánh;
  4. Biểu quyết và chấp thuận để Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, mở án cấp giáo phận trong tiến trình tuyên chân phước và tuyên thánh cho Đức cha Pierre Lambert de la Motte;
  5. Thảo luận, biểu quyết và chấp thuận bản thảo “Các Qui tắc đạo đức ứng xử trong mục vụ” áp dụng cho Giáo hội Việt Nam liên quan đến trẻ vị thành niên;
  6. Lắng nghe Ủy ban Phụng tự trình bày và thảo luận một số vấn đề liên quan đến phụng vụ;
  7. Thảo luận “Qui định về thủ tục Hôn phối” áp dụng cho các giáo phận tại Việt Nam.

Hội đồng Giám mục ấn định Hội nghị thường niên kỳ I năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 08 đến ngày 12/4/2024 tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Vĩnh Long.

Hội nghị vui mừng khi nghe Đức TGM Marek Zalewski thông báo Đức Giáo Hoàng  Phanxicô bổ nhiệm Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân làm Tổng Giám mục Phó Tổng Giáo phận Huế, kiêm Giám quản Tông Tòa Giáo phận Đà Nẵng.

Hội nghị kết thúc với Thánh lễ tạ ơn sáng ngày 22 tháng 9 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ.

TTMV TGP Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22/9/2023

TM. Hội đồng Giám mục Việt Nam