Giáo Phận Xuân Lộc: Đại lễ mừng Kim Khánh Linh mục của Đức Cha Đaminh

Sáng ngày 29 tháng 04 năm 2016, tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc đã diễn ra đại lễ mừng Kim Khánh Linh Mục của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc.Đến dự đại lễ hôm nay có Đức Tồng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, có Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám mục TGP. Sài Gòn, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, TGP. Huế, có quí Đức Giám Mục cùng về tham dự.

Ngoài ra Thánh lễ còn có sự tham dự của Quí Đức Ông và hơn 400 linh mục trong trang phục áo lễ đồng phục do Đức Cha Đaminh tặng; đông đảo quí Tu sĩ, Phó tế, chủng sinh và đông đảo anh chị em giáo dân trong và ngoài Giáo phận.

Đúng 09h00, đoàn đồng tế của Quí Cha tiến bước từ Nhà mục vụ Giáo xứ Chính Tòa, Quí Đức Cha tiến ra từ Nhà xứ Chính Tòa. Cộng đoàn vui mừng hân hoan bước vào Đại lễ mừng Kim Khánh Linh mục của đức Cha Đaminh trong tiếng hát trầm hùng của ca đoàn Đại chủng Viện Xuân Lộc : “Tất cả vì tình yêu Đức Kitô”. Thánh lễ được truyền hình trực tuyến trên trang thông tin của Giáo phận Xuân Lộc.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, 50 ngọn nến được thắp lên tượng trưng cho 50 năm Linh mục của Đức Cha Đaminh. Sau đó, là những lời chúc mừng :
– Cha Giuse Nguyễn Văn Việt, Chưởng ấn Tòa Giám mục đọc thư chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Cha Đaminh.
– Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam chúc mừng Đức Cha Đaminh.
– Đức Tổng Giám mục Phanxicô X., TGP. Huế thay cho Đức Cha Chủ Tịch và HĐGMVN chúc mừng
– Sau cùng là lời chúc mừng của Đức Ông Vinhsơn, Tổng Đại Diện, thay cho đoàn dân Chúa Giáo phận Xuân Lộc dâng lên Đức Cha Đaminh.Sau những lời chúc mừng là Bốn lẵng hoa xinh tươi kính dâng lên Đức Cha Đaminh trong ngày vui trọng đại này.

Sau đó Thánh lễ bắt đầu, Đức Cha Đaminh – Chủ tế Thánh lễ mời gọi cộng đoàn cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn về hồng ân 50 năm trong chức Linh mục. Đồng thời xin Chúa tha thứ những thiếu xót trong đời sống và sứ vụ linh mục của Ngài.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Tổng Giám mục Phaolô chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn. Ngài xác tín về nguồn ân sủng của Thiên Chúa tuôn đổ trên cuộc đời Đức Cha Đaminh. Đồng thời Ngài nói về những khả năng Chúa ban cho Đức Cha Đaminh, những công trình, những mốc lịch sử và những công việc phục vụ trong cuộc đời Đức Cha Đaminh. v.v… Ngài mời gọi cộng đoàn, nhất là đoàn chiên giáo phận Xuân lộc hãy yêu mến và cầu nguyện cho Đức Cha Đaminh thật nhiều hơn nữa, để Đức Cha có thể hoàn thành sứ vụ Chúa trao cách tốt đẹp.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khi rất long trọng và sốt sắng. Sau Thánh lễ, Đức Cha Đaminh nói lên tâm tình cám ơn rất cảm động và sau phép lành cuối lễ, các Đức Cha tiến ra Núi đá Đức Mẹ chụp hình lưu niệm; sau đó tất cả mọi người cùng di chuyễn sang Tòa Giám mục để chung vui với Đức Cha Đaminh trong ngày kỷ niệm trọng đại này.

Toàn thể Giáo phận Xuân Lộc xin hiệp chung lời tạ ơn Chúa và chúc mừng Đức Cha Đaminh về hồng ân Kim Khánh Linh mục. Đoàn con Giáo phận Xuân Lộc yêu mến Đức Cha và cầu chúc Đức Cha luôn an khang, mạnh khỏe và trường thọ.

Ban TT Giáo phận
Đức cha Đaminh tiến vào Nhà xứ Chính Tòa chào mừng Quí Đức Cha đến dự lễ

Đức Tổng Giám mục Phaolô – Chủ tịch HĐGMVN tặng quà cho Đức Cha Đaminh

Đoàn đồng tế bắt đầu tiến bước