GP.PHÚ CƯỜNG: Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh Giáo Phận

0
99

Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường 8 giờ 30 sáng ngày 10/10/2015: Tiếng kèn tiếng trống vang lừng cùng với cờ xí rợp bay, bong bóng đủ màu sắc chao lượn như đang vẫy gọi, đã làm nức lòng bao tín hữu đang hướng về Cửa Năm Thánh mà chỉ ít phút nữa đây, Đức giám mục Giuse sẽ chính thức mở Cửa Năm Thánh.

PhuCuong-KimKhanh-1.jpg

Giờ đã điểm, các cánh cửa nhà thờ đều đóng, mọi tín hữu tập chung cuối nhà thờ và  hai bên hông, ước khoảng có 3000 người, ăn mặc lịch sự và đẹp đẽ nhất. Có đủ mọi lứa tuổi nhưng đa số là thanh niên và trung niên, nét mặt người nào cũng tỏ ra vui tươi nhưng nghiêm trang (khoanh tay). Nhiều người chụp hình bằng máy điện thoại. Lần đầu tiên đoàn rước đi giữa đoàn người đông đảo, điều này tạo nên một bầu khí phấn khởi vui tươi. (Hình ảnh này làm cho chúng ta liên tưởng tới Đức Thánh Cha Phanxicô đi giữa đoàn người rất đông khi ngài tông du đến các nước mới đây).

PhuCuong-KimKhanh-2.jpg

Cửa năm Thánh đã được Đức cha Giuse làm phép sau  khi cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã đoái thương kêu gọi dân Chúa vào trong Hội Thánh, Xin cho đoàn dân đang quy tụ đây nhân danh Chúa, biết kính sợ, yêu mến và bước theo Chúa để nhờ Chúa hướng dẫn, dân Chúa đạt được những điều Chúa hứa trên trời . Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

PhuCuong-KimKhanh-3.jpg

Cánh cửa được mở trong tiếng kèn đồng như thể loan báo một tin vui. Đức cha Giuse cùng quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn bước vào nhà thờ như đang bước vào một tin yêu mới.

PhuCuong-KimKhanh-5.jpg

Nghi thức mở Cửa năm Thánh kết thúc, giờ đây cộng đoàn bước vào thánh lễ.

PhuCuong-KimKhanh-8.jpg

Thánh lễ hôm nay là lễ Kính Thánh Tâm Chúa, quan thầy Nhà thờ Chánh tòa. Cùng dâng lễ với đức cha Giuse có Đức cha Phêrô, quý Đức cha các giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa, Long Xuyên. Có khoảng 200 cha dòng và triều trong giáo phận, quý cha khách, nhiều tu sĩ nam nữ và khoảng 3000 tín hữu.

PhuCuong-KimKhanh-9.jpg

PhuCuong-KimKhanh-10.jpg

PhuCuong-KimKhanh-12.jpg

PhuCuong-KimKhanh-13.jpg

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đã điểm qua vài sự kiện mà giáo phận đã trải qua, nhất là những năm chiến tranh. Đức cha cho biết thêm: Ngày đầu giáo phận chỉ có 50 anh em linh mục, mục vụ ở các giáo xứ thưa và rộng, giáo dân là những người lao động nên việc giữ đạo có vẻ còn khó khăn.

PhuCuong-KimKhanh-14.jpg

 

Ngày nay, số anh em linh mục là 200 cho cả triều và dòng. Số nhà thờ từ 60 đã lên được 102, số tu sĩ từ hàng trăm nay đã lên hàng ngàn….Chúng ta hãy tạ ơn Chúa.

 

Cửa Năm Thánh dẫn đưa chúng ta đến được bến bờ bình an. Chúng ta hãy siêng năng bước vào bằng các việc lành đạo đức, siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể để chúng ta hoàn toàn xúng với những ơn lành Chúa ban.

 

Năm thánh của giáo phận trùng với Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Chúng ta lại được ơn Thương Xót của Chúa xuống trên chúng ta, đó là dịp để chúng ta mau ăn năn sám hối, để tin vào Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta.

PhuCuong-KimKhanh-18.jpg

 

Gần cuối lễ, cha Giuse Phạm Quang Tòng đã đọc danh sách những ngày lễ được cử hành trong năm thánh và các nhà thờ là điểm hành hương trong năm thánh tại các giáo hạt.

 

Thánh lễ kết thúc sau phép lành toàn xá. Mọi người cúi đầu nhận Ơn Toàn Xá mà trong lòng tràn ngập niềm tin, vui.

PhuCuong-KimKhanh-19.jpg

 

Tôma Đỗ Lộc Sơn

nguồn: Web GP Phú Cường