GP.PHÁT DIỆM: Thánh lễ truyền chức Phó tế

0
46

Sáng thứ ba tuần V Mùa Chay, ngày 15-3-2016, tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục giáo phận Phát Diệm đã truyền chức Phó tế cho sáu thầy chủng sinh, mãn khóa Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội năm 2015:

 1. Thầy Phaolô Dương Quang Đạo, sinh năm 1976, thuộc giáo xứ Yên Lieu
  2.     Thầy Giuse Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1977, thuộc giáo xứ Dưỡng Điềm
  3.     Thầy Giuse Nguyễn Văn Huân, sinh năm 1976, thuộc giáo xứ Trung Đồng
  4.     Thầy Antôn Bùi Văn Lợi, sinh năm 1978, thuộc giáo xứ Đồng Đinh
  5.     Gioan Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1980, thuộc giáo xứ Tân Khẩn
  6.     Antôn Nguyễn Văn Phong, sinh năm 1977, thuộc giáo xứ Áng Sơn

PhatDiem-Phote-1.jpg

Đồng tế với Đức Cha có cha Tổng đại diện, quý cha giáo Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội, quý cha trưởng hạt, và quý cha trong và ngoài giáo phận.

Tham dự thánh lễ có quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa và khách hành hương. Đặc biệt là sự hiện diện của quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của các tiến chức.

PhatDiem-Phote-5.jpg

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn và đặc biệt là sáu thầy tiến chức cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa, vì qua hồng ân thánh chức, Người luôn thương ban cho chúng ta những thừa tác viên nhiệt thành dấn thân phục vụ Mẹ Giáo Hội, giáo phận.

Nghi thức truyền chức diễn ra trang nghiêm ngay sau khi công bố Tin Mừng, gồm ba phần:

Trước hết là phần tuyển chọn: giới thiệu các tiến chức, huấn dụ của Đức Giám mục, và thẩm vấn các tiến chức.

PhatDiem-Phote-6.jpg

Trong bài huấn dụ, Đức Cha đã gửi tới cộng đoàn và các tiến chức lời nhắn nhủ về ý nghĩa của thánh lễ truyền chức ngày hôm nay, đặc biệt là sứ vụ Phó tế mà quý thầy sắp được lãnh nhận. Ngài nói: “ Tư tưởng chủ đạo của thánh lễ truyền chức Phó tế ngày hôm nay là hai chữ phục vụ. Từ các bài đọc Lời Chúa vừa được công bố, đến những nghi thức, những lời cầu nguyện của chúng ta đều quy hướng về tinh thần đó ”. Và tinh thần phục vụ của các thừa tác viên Phó tế theo Đức Cha, phải đặt nền móng theo khuôn mẫu: Phục vụ như Chúa Giêsu đã phục vụ, được diễn tả qua hai thừa tác vụ chính  của chức Phó tế: 
1
.Thực thi các việc bác ái: Người Phó tế phải biết làm các việc bác ái với một trái tim của lòng thương xót. Đức Cha cảnh tỉnh, nếu không thành tâm như vậy, các Phó tế và tất cả chúng ta có thể sẽ rơi vào tình trạng đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm trước những nhu cầu của anh chị em mình, như trường hợp của các thầy Tư tế, Lê vi, của các Tông đồ đã được nói đến trong các dụ ngôn của Tin Mừng.
2.Rao giảng Lời Chúa. Việc rao giảng Lời Chúa hết sức quan trọng. Vì thế các thầy phải thực hiện với tâm niệm “ Tin điều con đọc – Dạy điều con tin – Thi hành điều con dạy”. Đức Cha nhấn mạn: người mục tử không phải là một tiếp thị viên, chuyên rao bán những sản phẩm mà chính mình cũng không tin và không dung. 

Để có thể chu toàn được các nhiệm vụ ấy, các tân chức phải luôn biết trung thành với đời sống cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa qua các việc đạo đức thiêng liêng hằng ngày.

Đức Cha mời gọi mọi người hãy cầu nguyện thật nhiều cho các tân chức, để quý thầy được tràn đầy Chúa Thánh Thần, luôn chu toàn sứ vụ Chúa trao cách tốt đẹp.

Sau đó là nghi thức bí tích, gồm Kinh cầu các thánh, đặt tay, và lời nguyện truyền chức.

Cuối cùng là nghi thức diễn nghĩa: trao dây chéo, trao sách Tin Mừng và hôn chúc bình an.

Sau nghi thức truyền chức là phần Phụng vụ Thánh Thể được cử hành như thường lệ. Tuy nhiên, hai tân chức phụ giúp Đức Cha tại bàn thờ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thầy Gioan Nguyễn Văn Nghĩa đại diện các tân chức, bày tỏ lòng tri ân cảm tạ tới Đức Cha, quý cha, gia đình, thân nhân và cộng đoàn phụng vụ đã luôn nâng đỡ, cầu nguyện cho quý thầy trên suốt hành trình ơn gọi.

Sau thánh lễ, các tân chức chụp hình lưu niệm với Đức Cha, quý cha đồng tế, và với thân nhân.

PhatDiem-Phote-12.jpg

Thánh lễ truyền chức phó tế diễn ra và kết thúc trong bầu khí đầm ấm, trang nghiêm và sốt sắng. Niềm vui được thể hiện qua từng ánh mắt nụ cười và cả những giọt nước mắt, nhưng trên hết vẫn là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo phận có thêm những thợ gặt nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo; đồng thời mỗi người hiện diện đều mang những tâm tình cầu nguyện sâu xa cho các tân chức để các ngài sớm trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội ước mong.

Xem thêm hình ảnh

(Phan Huân; Hình ảnh: Ký Xuyên, WGP.Phát Diệm 16.03.2016)