TGP.HUẾ: Lễ Giỗ lần thứ 13 Vị Tôi Tớ Chúa ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận tại Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

Vào lúc 05g00 thứ Tư, ngày 16.9.2015 Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam đã tổ chức Thánh lễ Giỗ của vị Tôi Tớ Chúa Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, nguyên Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình, người con ưu tú của Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam.

Hue-NguyenVanThuan-2.jpg

Cha Quản xứ Chính tòa đã mời Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Thư Ký Hội đồng Linh mục Tổng Giáo phận Huế chủ tế và có 14 Cha đồng tế.

Hue-NguyenVanThuan-3.jpg

Tham dự Thánh lễ, ngoài đại diện các thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, còn có quý Sư huynh Lasan, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Huế, Dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, Dòng Thánh Phaolô thành Chartres, đã sốt sắng dâng Thánh lễ giỗ lần thứ 13 vị Tôi Tớ Chúa, trong tiếng hát sâu lắng của Ca đoàn Cecilia nhà thờ Chính tòa.

Hue-NguyenVanThuan-4.jpg

Trước Thánh lễ, cộng đoàn đã ôn lại những thời điểm, cùng những sự kiện gắn liền với cuộc đời của Vị Tôi Tớ Chúa Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận qua bản tiểu sử tóm lược.

Hue-NguyenVanThuan-5.jpg

Sau bài ca nhập lễ, Cha Chủ tế cùng với Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Quản xứ Chính tòa, Cha Anrê Nguyễn Văn Phúc, đại diện quý Cha đồng hương Phủ Cam, đã thay mặt Cộng đoàn, dâng nén hương tưởng niệm và tri ân trước Di ảnh Đức cố Hồng Y được thiết dọn khang trang trên Cung thánh.

Hue-NguyenVanThuan-6.jpg

Sau đó, Cộng đoàn lắng nghe bài tường trình về tiến trình án phong Chân phước cho Đức Hồng Y, do Cha Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung, phó xứ, trình bày.

Cha Chủ tế đã khởi đầu Thánh lễ với những tâm tình kêu mời Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y, cho tiến trình phong Chân phước sớm được hoàn tất cách đẹp lòng Chúa.

Cha Quản xứ Chính tòa chia sẻ Lời Chúa. Ngài nhấn mạnh nhân đức khiêm nhường trong đời sống thánh thiện Kitô giáo và đó cũng là một nhân đức trổi vượt trong cuộc đời của vị Tôi Tớ Chúa: Khiêm nhường, một con đường nên thánh cho tất cả mọi người.

Sau khi hiệp lễ, cộng đoàn sốt sắng đọc Kinh Xin Ơn với Đức Hồng Y.

Thánh lễ kết thúc, quý Cha, quý Tu sĩ Nam nữ và cộng đoàn đi đến Nhà Lưu Niệm Đức Hồng Y để dâng hương trước ngay chính trong ngôi nhà của Ngài đã sinh ra và lớn lên.

Chính tại ngôi nhà Lưu niệm này, lúc 19g30 ngày thứ Ba 15.9.2015, Hội Đồng Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam đã tổ chức Giờ kinh cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y với chuỗi kinh Mân Côi, suy niệm Năm sự Mừng.

Khởi đầu giờ Kinh nguyện, quý Chức, quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Huế, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, quý thân nhân họ hàng của Đức Cố Hồng Y hiện ở Phủ Cam, đã thành kính dâng những nén hương tưởng nhớ lên Đức cố Hồng Y, thắp nén hương tri ân Ông Bà Cố thân sinh và Hiền muội của Đức Hồng Y trên bàn thờ, trong tiếng Chuông Nam đầy cảm xúc vang vọng. Cha Đaminh Nguyễn Hữu Khôi, phó xứ Chính tòa đã tuyên đọc Tiểu sử của Đức Cố Hồng Y, nhằm giúp cho mọi người hiện diện ôn lại những khoảnh khắc đáng ghi nhận trong cuộc đời của vị Tôi Tớ Chúa.

Sau đó, Cha quản xứ Chính tòa cử hành Giờ Phụng vụ Lời Chúa, cao điểm của đêm “canh thức” cầu nguyện cho Đức Hồng Y tại Nhà Lưu Niệm giữa lòng Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam. Tham dự buổi cử hành này, còn có sự hiện diện của Cha Phaolô Nguyễn Trọng (nguyên Quản xứ Chính tòa (1996 – 2005), cùng quý Cha phó, với Cộng đoàn hiện diện.

Kết thúc buổi cử hành, Cha Chủ sự mời gọi mọi người cầu nguyện với Tôi Tớ Chúa Hồng Y Phanxicô Xaviê kính mến (qua lời Kinh Xin ơn), và ban phép lành, nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn phúc xuống trên mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ Phủ Cam, cách riêng cho tất cả mọi người đang hiện diện, hay cùng hiệp thông trong ngày Giỗ của ngài ở khắp nơi trên thế giới.

(Lm. Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung, WTGP.Huế 16.09.2015)