GP.HẢI PHÒNG: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli dâng lễ Tân niên tại nhà thờ Chính Tòa

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến thăm cộng đoàn tại Hải Phòng và dâng thánh lễ Tân niên vào lúc 7g00 sáng mồng Một Tết Nguyên đán.

HaiPhong-ChinhToa-7.jpg

Cùng đồng tế với ngài, có Đức Giám mục Giáo phận, Cha Tổng đại diện, quý cha tại Tòa Giám mục và giáo xứ Chính Tòa. Hiện diện trong thánh lễ đầu xuân mới, có đông đảo các tín hữu trong giáo xứ cùng các cộng đoàn lân cận. Niềm vui tươi của mùa xuân mới hòa quyện với giây phút chuyển giao của đất trời đã tạo nên cho thánh lễ một bầu khí linh thiêng sốt sang.

Mùa Xuân đến đem niềm vui tươi mới cho đất trời và cũng làm cho lòng người phơi phới hân hoan. Tâm hồn mỗi người tràn ngập niềm vui với nụ cười luôn tươi nở. Sự hiện diện rất quý báu của vị đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ đầu năm càng khiến cho niềm vui của ngày xuân năm nay thêm thắm nồng và tươi sắc.

Bài vũ điệu của các em nhỏ giáo xứ cùng những lời chúc mừng của ông chánh trương đại diện cho cộng đoàn đã làm cho bầu khí Xuân tươi vui và ấm áp lan tỏa khắp trong không gian ngôi nhà thờ Chính Tòa và thấm nhập vào tâm hồn mỗi người hiện diện. Trong bầu khí ấy, Đức cha Giuse đã bày tỏ niềm vui mừng về sự hiện diện “đặc biệt của Đức Tổng Giám mục Girelli trong giây phút linh thiêng đặc biệt của ngày đầu năm mới này”. Những bông hóa tươi thắm được dâng tặng Đức Tổng Giám mục và Đức cha Giáo phận như bày tỏ lòng yêu mến và gửi gắm những điều tốt đẹp của đoàn con dành cho các vị mục tử.

Năm mới cũng là Năm Thánh của Lòng xót thương, trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn hãy “ngụp lặn trong dòng suối của Lòng Xót thương, và tích cực chiếu giãi Lòng xót thương ấy đến với môi trường xung quanh”. Việc tiếp xúc, nhất là qua đàm thoại, không chỉ là cầu nối giữa con người với nhau, mà còn là con đường loan báo Tin mừng, là phương thế dẫn lòng xót thương của Chúa đến với nhân loại. Dịp Xuân mới về, ngài cũng mời gọi cộng đoàn hãy dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn về những ơn lành hồn xác trong năm qua và dâng những ước nguyện cho Chúa, xin Người dủ thương chúc lành, hầu năm mới được mọi sự tốt lành theo thánh ý của Lòng Chúa từ nhân.

Trước khi thánh lễ kết thúc, Đức Tổng Giám mục Girelli đã nói lên lòng yêu mến của Đức Thánh Cha dành cho cộng đoàn nơi đây qua chính sự hiện diện của ngài. Ngài cũng mời gọi các tín hữu Hải Phòng hãy “mở rộng các cách cửa để loan báo Tin mừng như các cửa ngõ dẫn các con tàu đến với thành phố cảnh này”. Sau đó Đức Tổng Giám mục đã nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn hiện hiện.

Cộng đoàn ra về trong niềm vui của ơn thánh và lộc thánh nhận được từ Đức Tổng Giám mục, Đức cha và quý cha. Ai nấy đều cảm thấy niềm vui chan hòa của mùa xuân mới đang tràn ngập tâm hồn và bầu khí xuân vui tươi đang tỏa lan trên khắp các nẻo đường.

HaiPhong-ChinhToa-2.jpg

HaiPhong-ChinhToa-3.jpg