Ngày 28-06-2016: kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI

0
20

WHĐ (16.06.2016) – Ngày 28 tháng Sáu tới đây sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Nhân dịp này, Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ cùng hiện diện với Đức nguyên giáo hoàng tại Hội trườngClêmentê của Dinh Tông Tòa. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Đức Bênêđictô XVI kể từ khi khai mạc Năm Thánh, ngày 08-12-2015, khi ngài bước qua Cửa thánh của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, tiếp theo sau Đức giáo hoàng Phanxicô.

Đúng vào ngày 29 tháng Sáu 1951, ngày lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, thầy Joseph Ratzinger được thụ phong linh mục, cùng với người anh là Georg Ratzinger, do Đức hồng y Michael von Faulhaber, Tổng giám mục München và Freising, một nhân vật nổi tiếng chống chế độ độc tài phát xít.

Lúc ấy có hơn 40 linh mục trẻ cùng được chịu chức trong bối cảnh của một nước Đức đang hồi sinh cả về vật chất lẫntinh thần, thoát khỏi những vực thẳm mà Hitler đã đẩy quốc gia này vào. Trong tập Hồi ký, Đức hồng y Ratzinger nói về những kỷ niệm của ngày thụ phong linh mục: “Đó là một ngày hè rực rỡ không thể nào quên, đó là thời khắc quan trọng nhất của đời tôi”.

Việc tái khẳng định căn tính linh mục và niềm vui đời linh mục là mối bận tâm thường xuyên của Đức giáo hoàngBênêđictô XVI trong nhiều giai đoạn của đời ngài, khi làm giáo sư thần học rồi Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và cuối cùng khi làm Giáo hoàng, đặc biệt khi ngài mở một “Năm Linh mục” vào năm 2009-2010.

 

Minh Đức