Hồng y đoàn sau Công nghị Hồng y ngày thứ Tư 28-06-2017

Hồng y đoàn sau Công nghị Hồng y ngày thứ Tư 28-06-2017

WHĐ (28.06.2017) – Cho đến trước Công nghị Hồng y diễn ra hôm nay, thứ Tư 28-06, chỉ có 116 hồng y trong Hồng y đoàn có quyền tham dự Mật viện bầu giáo hoàng. Từ thời Đức giáo hoàng Phaolô VI, số hồng y tối đa của Mật tuyển viện được ấn định là 120 vị; nên Đức Phanxicô sẽ triệu tập Công nghị lần thứ tư và đặt thêm 5 hồng y mới để bổ sung. Cả 5 vị tân hồng y đều dưới 80 tuổi và có quyền bầu giáo hoàng, do đó vượt quá số hồng y cử tri tối đa của Mật tuyển viện. Tuy nhiên về mặt lịch sử, đây không phải là vấn đề, bởi vì vào thời Đức Gioan Phaolô II, số hồng y cử tri đã có lúc lên đến 130 vị.

Năm hồng y mới là:

– Đức Tổng giám mục Jean Zerbo, Tổng giám mục Tổng giáo phận Bamako (Mali), 73 tuổi;

– Đức Tổng giám mục Juan José Omella, Tổng giám mục Tổng giáo phận Barcelone (Tây Ban Nha), 71 tuổi;

– Đức giám mục Anders Arborelius, Giám mục Giáo phận Stockholm (Thụy Điển), 67 tuổi;

– Đức giám mục Luis Marie-Ling Mangkhanekhoun, Giám mục hiệu toà Acque Nuove di Proconsolare, Giám quản Tông toà Paksé (Lào), 73 tuổi;

– Đức giám mục Gregorio Rosa Chávez, Giám mục hiệu toà Mulli, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận San Salvador, (El Savador), 74 tuổi.

Sau Công nghị Hồng y này, Hồng y đoàn sẽ có 225 hồng y, trong đó có 121 vị được quyền bầu giáo hoàng.

Trong số các hồng y cử tri, có 19 vị nhận mũ hồng y từ tay của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, 53 vị từ tay của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI và 49 vị từ tay của Đức giáo hoàng Phanxicô.

Đức giáo hoàng Phanxicô đã triệu tập 4 Công nghị Hồng y. Khi đặt thêm các hồng y, ngài đã cố gắng chọn các vị thuộc các Giáo hội ở vùng ngoại vi. Điều này có nghĩa là giảm số hồng y của Châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời tăng thêm số hồng y thuộc Châu Mỹ La tinh, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương.

Vào tháng Ba 2013, số hồng y tham dự Mật tuyển viện bầu Đức hồng y Bergoglio làm giáo hoàng như sau: Châu Âu có 60 vị, châu Phi 11 vị và châu Á 10 vị, Châu Đại Dương chỉ có 1, Bắc Mỹ 20 vị và Châu Mỹ Latinh 13 vị.

Đến nay, Châu Âu có 53 hồng y cử tri, châu Phi có 15 vị, châu Á có 15 vị, Châu Đại Dương có 4 vị, Bắc Mỹ có 17 vị và Châu Mỹ Latinh có 17 vị.

Italia vẫn là nước có nhiều hồng y cử tri nhất với 24 vị; sau đó là Hoa Kỳ với 10 vị; Pháp có 5 hồng y cử tri; Brazil, Mexico, Tây Ban Nha, Ba Lan và Ấn Độ đều có 4 vị.

(Theo Rome Reports)

Minh Đức