Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ Chúa nhật Lời Chúa

0
9

Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ Chúa nhật Lời Chúa

Lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 26/01/2020 tới đây, Chúa nhật thứ ba mùa Thường Niên, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, nhân dịp Chúa nhật Lời Chúa đầu tiên, như ngài đã ấn định trong Tông Thư Aperuit illis công bố ngày 30/09 năm ngoái.

Tượng Đức Mẹ Knock

Trong cuộc họp báo trưa ngày 17/01/2020 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết trên bàn thờ nơi Đức Thánh cha cử hành thánh lễ, sẽ đặt tượng Đức Mẹ Knock, Bổn mạng nước Ailen, được đưa từ Đền Thánh Đức Mẹ về đây, do phái đoàn của Đức cha Michael Neary, Tổng Giám mục Giáo phận Tuam sở tại, và cha Richard Gibbons, Quản Đốc Đền thánh hướng dẫn. Ca đoàn đền thánh sẽ cùng với Ca đoàn Sistina đảm nhận phần thánh ca trong thánh lễ.

Đức Tổng Giám mục Fisichella cho biết, sở dĩ Tượng Đức Mẹ Knock hiện diện trong Chúa nhật Lời Chúa, vì trong cuộc hiện ra ở Knock năm 1879, Đức Mẹ được thánh Giuse cùng với thánh Gioan thánh sử đứng cạnh, hai vị chỉ bàn thờ trên đó có Chiên Con hiển thắng, như trong thị kiến sách Khải Huyền. Trong cuộc hiện ra ấy, Đức Mẹ không nói gì, mẹ giữ im lặng như thể chỉ dẫn thái độ cơ bản phải có đứng trước mầu nhiệm. Nhưng toàn thể cuộc hiện ra “nói”, vì nơi thánh Gioan có nói lên Tin Mừng mà chúng ta phải đón nhận và hành trình đang chờ đợi chúng ta trong thời sau hết. Nơi trung tâm cảnh hiện ra có mầu nhiệm khổ nạn, cái chết và sống lại của Chúa Giêsu, là trọng tâm công cuộc loan báo Tin Mừng.

Đầu thánh lễ, có nghi thức đặt lên ngai Sách Bài Đọc, đã được dùng trong tất cả các khóa họp của Công đồng chung Vatican II.

Trao Kinh Thánh cho 40 người

Cuối thánh lễ, Đức Thánh cha sẽ trao sách Kinh Thánh cho 40 người, đại diện các tầng lớp và bối cảnh trong đời sống thường nhật của chúng ta: từ giám mục cho đến ngoại kiều, từ linh mục cho đến các giáo lý viên, từ những người thánh hiến cho đến nhân viên cảnh sát, vệ binh Thụy Sĩ, từ các vị Đại Sứ của các đại lục cho đến các giáo sư đại học, các giáo viên tiểu học và trung học, v.v. Cũng có 1 đại diện của Chính Thống giáo và Tin Lành.

Tặng sách Kinh Thánh sau thánh lễ

Đức Tổng Giám mục Fisichella cũng cho biết khi ra khỏi Đền thờ Thánh Phêrô, mọi người sẽ nhận được một ấn bản Kinh Thánh đặc biệt, do Nhà xuất bản Thánh Phaolô quảng đại trao tặng.

Ngoài ra, để giúp cử hành Chúa Nhật Lời Chúa, một tài liệu mục vụ bằng tiếng Ý, được dịch ra các ngôn ngữ chính, được phổ biến trên mạng để các cha sở và các nhân viên mục vụ có thể sử dụng, hoặc tìm được những gợi ý để linh hoạt Ngày Lời Chúa.

Ban chiều cùng ngày 26/01, tại Nhà thờ Thánh Agnès, ở quảng trường Navona trung tâm Roma, từ 4 đến 7 giờ, có các nhân vật đại diện các giới thay phiên nhau, liên tục đọc Tin Mừng theo thánh Matthêu. (Rei 17-1-2020).

G. Trần Đức Anh, O.P