Đức Thánh Cha phá kỷ lục trên Instagram

0
38

Bằng một cú chạm đơn giản, ĐTC Phanxico đã tham gia vào mạng Instagram và nhanh chóng ghi kỷ lục khi đạt 1 triệu người theo dõi.

pope-Instagram.jpg

Việc tạo tài khoản “Franciscus” ngày 19 tháng Ba, ngày lễ kính thánh Giu-se và kỷ niệm năm thứ ba ngài lên ngôi Giáo hoàng đã được lượng truyền thông khổng lồ đăng tải trước. Nhưng ngài đã đạt mốc 1 triệu người theo dõi chỉ trong vòng 12 giờ, tạo ra một kỷ lục theo như lời của Stephanie Noon, phát ngôn viên Instagram “tài khoản phát triển nhanh nhất trên Instagram từ trước đến nay.” ĐTC đã phá kỷ lục của cựu ngôi sao bóng đá David Beckham giữ trong suốt một năm, nhưng David Beckham đã phải mất gấp đôi thời gian để đạt được con số người theo dõi này.

Tham gia vào Instagram, ĐTC Phanxico đã đi vào một cộng đồng có vẻ trẻ trung hơn và nhiệt tình hơn những người trên Twitter, nhưng vẫn có tỷ lệ ảnh hưởng tương tự.

“Twiplomacy,” một nghiên cứu thường niên do công ty truyền thông Burson Marsteller, tìm ra rằng ĐTC Phanxico — qua các tài khoản  @Pontifex của ngài bằng 9 ngôn ngữ — là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên Twitter 3 năm liên tục. Tổng thống Mỹ Barack Obama có số người theo dõi nhiều hơn, nhưng tỷ lệ “thích” và “trích đăng lại” của ĐTC Phanxico cao hơn gấp 8 lần của Tổng thống Obama.

Tài khoản Instagram của ĐTC Phanxico cũng thể hiện mẫu tương tự. 17 tấm hình và 2 video clips đăng sáng sớm ngày 31 tháng Ba đã đạt tổng cộng mỗi ảnh có 212,200 “likes” và  6,299 bình luận cho mỗi ảnh.

Những ảnh đăng trên tài khoản Franciscus được các nhà nhiếp ảnh của tờ L’Osservatore Romano, là tờ báo chính thức của  Vatican chụp. Và ảnh được các nhân viên trong Bộ Truyền thông đăng lên.

Đức ông Dario Vigano, chủ tịch quốc vụ viện truyền thông, nói với đài Vatican, “Ý tưởng này là nhắm đến việc lấy chi tiết câu chuyện của ĐTC Phanxico thông qua các hình ảnh làm cho những người muốn đồng hành hoặc tìm hiểu về triều đại của ngài có thể nhờ vào những dấu chỉ của ngài mà cảm nhận về lòng nhân hậu và lòng thương xót của Chúa.”

Trong khi tài khoản twitter @Pontifex twitter account manh tính “chuyên biệt” — được ĐTC Benedict XVI thiết lập năm 2012 — thì việc Vatican lựa chọn một tài khoản với tên gọi mang tính riêng tư hơn “Franciscus” như là một đòi hỏi của tính thực tế, Đức ông Vigano nói.

Trang chia sẻ hình ảnh sử dụng những ảnh như là một “ảnh biểu tượng,” ngài nói, và như vậy “ngay lập tức gợi lên khuôn mặt, nụ cười và dáng vẻ của Đức Thánh Cha. Mỗi vị Giáo hoàng đều có biểu cảm khuôn mặt riêng và cách nhìn vào mọi người, sự biểu lộ tình yêu và cách ban phép lành rất khác nhau.”

“Instagram chỉ chuyên về hình ảnh, đây là một cách rất hiệu quả để lan truyền thông điệp về sự nhân hậu của Đức Phanxico,” Greg Burke, trợ lý giám đốc văn phòng báo chí Vatican, nói. “Nếu mỗi người nhìn vào điện thoại của họ 150 lần mỗi ngày, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu họ nhìn vào cái gì đó có ý nghĩa sâu sắc hơn là chỉ nhìn những bức ảnh thức ăn.”

Sau ít ngày thiết lập, tốc độ bình luận trong tài khoản của Đức Thánh Cha đã bùng nổ hôm 29 tháng Ba sau khi Tòa thánh Vatican đăng 1 video clip với hashtags lòng nhân hậu, lòng thương xót và Công giáo.

Video bắt đầu với hình ảnh Đức Thánh Cha ban phép lành cho một phụ nữ đang mang thai và kèm theo hình ảnh một em bé trai đang ôm mũ của Đức Thánh Cha, và ảnh Đức Phanxico và Đức Benedict XVI đang chào nhau đã thu hút hơn 6,300 bình luận đã đánh dấu đặc biệt cho vẻ đẹp của những cử chỉ của ngài và thể hiện sự nhiệt thành của mọi người dành cho Đức Thánh Cha Phanxico.

Video này là một trong số video đầu tiên trên Instagram có độ dài 60 giây, Đức ông Msgr. Vigano nói. Công ty truyền thông xã hội vừa thông báo ngay hôm đó rằng những người sử dụng dần dần có thể đăng tải video vượt giới hạn quy định  15-giây trước đó.

Video và sự lan truyền nhanh chóng của nó cho thấy tại sao “một cử chỉ yêu thương luôn mạnh hơn lời nói,” cha Antonio Spadaro Dòng Tên tác giả của  nói, author of “Cybertheology: Những suy tư về Ki-tô giáo trong thời đại Internet” và là biên tập viên của tờ “La Civilta Cattolica.”

Linh mục dòng Tên nói với Catholic News Service rằng cùng với việc Đức Thánh Cha giao tiếp rất giỏi cả bằng ngôn ngữ nói và viết, thì thông điệp của ngài được đặt trong “sự gần gụi, các cử chỉ của ngài và hình ảnh con người của ngài thì sẽ do những tấm ảnh chuyển tải.”

Cha Spadaro nói rằng các thành viên của “cộng đồng”  Instagram, chẳng hạn những thành viên hiện tại, chụp và đăng ảnh chủ yếu chia sẻ một sự kiện hơn là lưu lại một kỷ niệm. Ngài hỏi, “Có ai xem lại các ảnh cũ nữa đâu?”

Cha cũng cho biết rằng thực sự Đức Thánh Cha Phanxico đã có mặt trên Instagram ngay sau giây phút ngài đăng quang — qua những hình ảnh được những người đã có mặt tại Roma và trên khắp thế giới chia sẻ. Theo CNN tường thuật, “Instagram cho biết, chuyến viếng thăm của ngài đến Hoa Kỳ hồi mùa thu năm 2015 đã có 21 triệu lượt ảnh đăng, thích, và bình luận của 9 triệu người.”

“Một bức ảnh đẹp không nhất thiết phải là một bức ảnh hoàn hảo,” Cha Spadaro nói. Một bức ảnh đẹp và ý nghĩa sẽ “chuyển tải một sự kiện và cảm xúc,” những tấm ảnh của mọi người đăng lên có thể sẽ tạo được ảnh hưởng lớn cho dù tấm ảnh có bị hơi mờ hay chụp từ rất xa.

Theo dõi Đức Thánh Cha Phanxico trên Instagram tại: https://www.instagram.com/franciscus.

Tường thuật của Cindy Wooden
 [Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/04/2016]

 [Nguồn: cnstopstories]