Đức Thánh Cha khích lệ Tổ chức “Ngân hàng lương thực” cho người nghèo

0
28

VATICAN. ĐTC Phanxicô cám ơn và khích lệ tổ chức ”Ngân Hàng lương thực” tiếp tục trợ giúp các gia đình túng thiếu, mang lại hy vọng cho nhiều người.

PopeFrancis-03Oct2015-1.jpg

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ bẩy 3-10-2015, dành cho 7 ngàn người thiện nguyện thuộc tổ chức ”Ngân hàng lương thực”, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức này.

ĐTC nhắc lại sự kiện Ông Danilo Fossati, một chủ xí nghiệp trong lãnh vực lương thực, bày tỏ băn khoăn của ông với cha Giussani, người sáng lập Phong trào Hiệp thông và giải phóng, về tình trạng bao nhiêu lương thực còn ăn được, nhưng bị phá hủy, trong khi bao người nghèo khác ở Italia bị đói. Nhờ sự khuyến khích của Cha Giussani, ông Fossati đã thành lập ‘Ngân hàng lương thực’ cách đây 25 năm, với những người thiện nguyện hằng ngày âm thầm thu thập các thực phẩm còn dùng được để trợ giúp người nghèo.

ĐTC nhận xét rằng: ”Ngày nay nạn đói đang lên tới mức độ xì căng đan, đe dọa cuộc sống và phẩm giá của bao nhiêu người. Hàng ngày chúng ta phải đương đầu với sự bất công này: trong một thế giới phong phú tài nguyên lương thực, nhờ những tiến bộ rất lớn về kỹ thuật, nhưng quá nhiều người không có những điều tối thiểu để sinh tồn, và tình trạng này không những ở các nước nghèo, nhưng ngày càng xảy ra tại các nước phát triển và giàu có”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Hiện tượng ấy càng trầm trọng hơn do sự gia tăng các làn sóng di dân, mang tới Âu Châu hàng ngàn người tị nạn, rời bỏ quê hương và thiếu thốn mọi sự. Đứng trước một vấn đề lớn lao như thế, lời Chúa Giêsu vang vọng: ”Ta đói và các con đã cho Ta ăn” (Mt 25,35).

Và ĐTC nói với những người thiện nguyện rằng: ”Anh chị em hãy tiếp tục hỗ trợ và cộng tác với ”Ngân quĩ lương thực” này trong niềm tín thác, thực thi nền văn hóa gặp gỡ và chia sẻ. Tuy sự đóng góp của anh chị em dường như chỉ là một giọt nước trong biển cả các nhu cầu, nhưng trong thực tế nó rất quí giá! Cùng với anh chị em những người khác cũng cố gắng, và sự kiện này làm cho dòng sông nuôi dưỡng hy vọng của hàng triệu người được lớn mạnh hơn”.

ĐTC cũng nhắn nhủ rằng: ”Hằng ngày khi gặp gỡ hàng trăm người nghèo, anh chị em đừng quên họ là những con người chứ không phải là những con số, mỗi người có gánh nặng đau khổ riêng mà nhiều khi dường như không thể vác nổi. Anh chị em luôn để ý đến điều đó, và biết nhìn thẳng vào họ, bắt tay, nhận ra nơi họ thân mình của Chúa Kitô và giúp họ phục hồi phẩm giá và giúp họ đứng dậy” (SD 3-10-2015)

 

 

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 03.10.2015)