Đức Thánh Cha: Đã có một cuộc bách hại Kitô hữu lớn lao hơn thời kỳ đầu của Kitô giáo

0
46

Đề cập đến việc phong Chân Phước cho vị tử đạo là Đức giám mục của Lebanon hôm thứ Bảy vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng con số các Kitô hữu tử đạo ngày nay vượt quá con số những người tử đạo trong các cuộc bách hại của đế quốc Rôma vào thời đầu của Kitô giáo.

PopeFrancis-30Aug2015-3.jpg

Giám Mục Công Giáo Syriac, Đức Cha Flavianus Michael Melki, tử đạo trong thời kỳ “Diệt chủng Assyrian”, đã được tôn phong Chân phước vào chiều thứ Bảy 29 tháng 8 vừa qua, trong một nghi thức phụng vụ long trọng được tổ chức tại giáo xứ Chính tòa Đức Mẹ Phù hộ ở Harissa (Lebanon), với sự tham dự của nhiều Đức Thượng phụ và các Cha quản xứ của các nhà thờ Kitô giáo Đông phương từ Lebanon, Syria và Iraq. Thánh lễ phong Chân phước do Đức Thượng Phụ Công Giáo Syria Ignatius Youssef III chủ tế.

Đức Giám mục Melki sinh vào năm 1858 tại Kalaat Mara, một ngôi làng ở phía Đông Merdin. Ngài được tấn phong giám mục Giáo phận Gazarta vào năm 1913, đã trải qua một cuộc sống nghèo đói cùng cực, đã có lúc phải bán đi bộ lễ phục của mình để giúp đỡ người nghèo. Vào mùa hè năm 1915, ngài đã bị lực lượng cầm quyền Ottoman bắt giữ vào ngày 28 tháng Tám, cùng với một vị giám mục Canđê. Theo từ các nhân chứng Hồi giáo, hai giám mục đã bị giết khi không chịu phủ nhận đức tin Công giáo để gia nhập đạo Hồi. Đức Giám mục Michael Melki đã bị tra tấn cho đến chết và sau đó bị chặt đầu.

Đức Thánh Cha vào buổi đoạc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua 30.08 tại Quảng trường Thánh Phêrô đã nói rằng vị giám mục là người đã “ở giữa một cuộc bách hại lớn lao của các Kitô hữu”, là một ” người bảo vệ không mệt mỏi cho nhân quyền của các tín hữu mình. Ngài khuyến khích, thúc đẩy các tín hữu luôn vững vàng trong đức tin. “

ĐTC nói rằng “Hôm nay các anh chị em Kitô hữu yêu quý của chúng ta đang ở Trung Đông và các khu vực khác của thế giới cũng đang bị bách hại.

ĐTC nói rằng việc phong Chân phước cho Đức giám mục sẽ mang đến cho các Kitô hữu đang bị bách hại “niềm an ủi, sự can đảm và mối hy vọng.”

ĐTC nói: “Ngày nay có nhiều vị tử đạo hơn trong các thế kỷ đầu tiên”.

ĐTC cũng bày tỏ niềm hy vọng rằng các nhà lập pháp và các chính phủ hãy nỗ lực làm việc để bảo vệ quyền tự do tôn giáo trên toàn thế giới.

ĐTC nói: “Tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế hãy làm điều gì đó để chấm dứt bạo lực và lạm dụng”.

Theo ký giả John Allen của báo Vatican, ông đã điều tra nghiên cứu và viết một cuốn sách gọi là “Chiến tranh toàn cầu về các Kitô hữu” cho biết trong năm 2013 “theo trung tâm nghiên cứu Kitô hữu toàn cầu tại Chủng viện Thần học Gordon-Conwell, Massachusetts, đã có 100.000 Kitô hữu bị giết chết vì “lý do đức tin” hàng năm trong những thập kỷ qua. Tính trung bình sẽ có 11 Kitô hữu bị giết ở đâu đó trên thế giới vào mỗi giờ, bảy ngày trong một tuần và 365 ngày trong một năm, vì những nguyên do liên quan đến đức tin của họ.

(GNsP 31.08.2015/ zenith)