Một cử chỉ cởi mở của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với Huynh đoàn Thánh Piô X

0
37

WHĐ (02.09.2015) – Hôm thứ Ba 01 tháng Chín, Toà Thánh đã công bố thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc âm hoá, về việc cử hành Năm Thánh Lòng Thương xót, nhấn mạnh tới việc lãnh ơn toàn xá.

Trong thư, Đức Thánh Cha nói rằng, trong Năm Thánh, việc nhận lãnh ơn tha thứ do các linh mục thuộc Huynh đoàn Thánh Piô X giải tội là “thành sự và hợp pháp”.

Cũng trong thời gian Năm Thánh, Đức Thánh Cha đã mở rộng “năng quyền giải tội phá thai” cho tất cả các linh mục.

Khi nói “Năm Thánh Lòng Thương xót này không loại trừ một ai”, Đức Thánh Cha muốn mở rộng đến cả những người không ở trong sự hiệp thông với giám mục Roma, như Huynh đoàn Thánh Piô X.

Chìa tay cho Huynh đoàn Thánh Piô X

Đoạn cuối bức thư được Đức Thánh Cha dành cho các linh mục thuộc Huynh đoàn Thánh Piô X. Đặc biệt, Đức Thánh Cha cho phép “những ai đến với các linh mục thuộc Huynh đoàn Thánh Piô  X để cử hành bí tích Hoà giải trong Năm Thánh Lòng Thương xót, đều nhận được ơn tha tội thành sự và hợp pháp”. Nói cách khác, người  tín hữu Công giáo được phép đến xưng tội với một linh mục thuộc nhóm Lefèbvre trong suốt Năm Thánh, kéo dài từ 8-12-2015 đến 20-11-2016.

Chuyên gia về Giáo luật Emmanuel Tawil thuộc Uỷ ban các vấn đề giáo luật của Hội đồng Giám mục Pháp nhận định: “Qua quyết định này, Đức Thánh Cha làm sáng tỏ một tình huống mục vụ”, và ông nhắc lại rằng “một linh mục chỉ được phép giải tội, khi được Đức giám mục của mình ban năng quyền, và giám mục không được ban năng quyền này cho một linh mục ở trong tình trạng khác thường”. Thông thường, việc giải tội do một linh mục thuộc nhóm Lefèbvre bị Toà Thánh xem là không thành sự và không hợp pháp. Cũng như đối với bí tích Hôn nhân vốn cũng đòi hỏi phải được giám mục ban quyền.

Các bí tích khác – Thánh Tẩy và Thánh Thể – do các linh mục thuộc nhóm Lefèbvre cử hành được xem là thành sự nhưng không hợp pháp.

Qua việc tạm thời ban cho các linh mục này năng quyền giải tội, Đức Thánh Cha ngầm nhắc đến tính cách bấp bênh của các bí tích khác do các linh mục thuộc Huynh đoàn cử hành.

Tuy nhiên, nhiều nhà giáo luật học nhìn nhận rằng, từ khi Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tha vạ tuyệt thông vào năm 2009 cho nhóm Lefèbvre, có một tình trạng bất ổn về mặt pháp lý bao trùm các vấn đề này. Một nhân vật thuộc giới đại học, người Pháp, tại Roma nhìn nhận: “Đức giáo hoàng [Phanxicô] đã đơn giản hóa sự việc đối với các tín hữu và tỏ cho thấy, theo giáo luật, ‘ơn cứu rỗi con người là luật tối thượng của Giáo Hội’.

Như vậy, qua bức thư này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chìa bàn tay cho Huynh đoàn do giám mục Marcel Lefèbvre thành lập. Và ngài bày tỏ “hy vọng rằng trong tương lai gần, có thể tìm ra các giải pháp để khôi phục sự hiệp thông trọn vẹn với cáclinh mục và các người lãnh đạo của Huynh đoàn”.

Giám mục Bernard Fellay, Bề trên tổng quyền của Huynh đoàn, đã được Đức hồng y Gerhard Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, tiếp đón cách nay gần một năm, tức ngày 23-09-2014, để duy trì cuộc đối thoại.

Mai Tâm