Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin Đại lễ Đức Mẹ lên trời

0
22

Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin Đại lễ Đức Mẹ lên trời

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu tin tưởng nơi quyền năng của Thiên Chúa, như Mẹ Maria đã bày tỏ trong kinh Magnificat: Chúa sẽ đảo lộn các giá trị của thế gian, và thưởng công cho người bé nhỏ, hiền lành, yêu thương, khiêm tốn phục vụ.

Đức Thánh cha đưa ra lời mời gọi này, trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa ngày 15 tháng Tám năm 2022, Đại lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên trời, với khoảng 3.000 tín hữu hành hương tại Quảng trường thánh Phêrô.

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài ca Magnificat của Mẹ Maria, sau khi được bà chị họ Elizabeth chúc tụng là người có phúc, trong cuộc viếng thăm sau khi được sứ thần Chúa truyền tin. Đức Thánh cha gọi kinh Magnificat là “bài ca hy vọng” và nhận định rằng:

“Khi lắng nghe những lời này, chúng ta có thể tự hỏi: phải chăng Đức Trinh Nữ không quá lời khi mô tả một thế giới không có trong thực tế? Thực vậy, điều mà Đức Maria nói có vẻ không tương ứng với thực tại; trong khi người nói, thì những kẻ cường quyền không bị lật đổ: ví dụ bạo vương Hêrôđê vẫn vững vàng trên ngai. Và cả những người nghèo đói tiếp tục ở nguyên tình trạng của họ, trong khi những người giàu tiếp tục giàu thêm. Vậy đâu là ý nghĩa bài ca của Đức Maria?”

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Đức Maria không muốn trình bày tin thời sự, nhưng nói với chúng ta một điều quan trọng hơn nhiều, đó là Thiên Chúa, qua Mẹ, đã khởi đầu một khúc quanh lịch sử, đã vĩnh viễn thiết định một trật tự mới của các sự việc. Mẹ bé nhỏ và khiêm hạ, đã được nâng cao – và ngày hôm nay chúng ta đang mừng lễ Mẹ – Mẹ được đưa lên vinh quang thiên quốc, trong khi những kẻ cường quyền của thế giới phải tay trắng. Nói khác đi, Đức Mẹ loan báo một sự thay đổi hoàn toàn, một sự đảo lộn các giá trị. Trong khi nói với bà Elisabeth, Mẹ Maria mang Chúa Giêsu trong lòng, nói trước điều mà Chúa Con sẽ nói, khi tuyên bố phúc cho những người nghèo và khiêm hạ, và đã cảnh giác những kẻ giàu có và tự mãn. Vì thế, Đức Trinh Nữ nói tiên tri rằng được thưởng không phải là quyền lực, thành công và tiền bạc, nhưng là sự phục vụ, khiêm tốn và yêu thương. Khi nhìn Mẹ Maria trong vinh quang, chúng ta hiểu rằng quyền năng thực sự là phục vụ và cai trị, có nghĩa là yêu thương. Và đây chính là con đường để lên trời”.

Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu hãy xét mình theo những điều trên đây, xem ta có xác tín về sự đảo lộn như Mẹ Maria đã bày tỏ trong kinh Magnificat hay không? Có xác tín mục tiêu cuộc sống là nước trời, là thiên đàng hay không, hoặc chỉ bận tâm những điều trần tục, vật chất?… Hôm nay, Mẹ Maria hát lên bài ca hy vọng và thắp lên trong chúng ta niềm hy vọng: nơi Mẹ, chúng ta thấy mục tiêu của hành trình. Mẹ tỏ cho chúng ta thấy rằng trời cao ở trong tầm tay, nếu chúng ta không chiều theo tội lỗi, chúc tụng Thiên Chúa trong khiêm tốn và quảng đại phục vụ tha nhân.

Sau khi đọc kinh và ban phép lành, Đức Thánh cha đặc biệt chào thăm các tín hữu Roma và những người hành hương, đặc biệt ngài gửi lời chào những người ở nhà và cô độc, giữa lúc nhiều người đi nghỉ hè trong những ngày này.

Đức Thánh cha cám ơn những người đang thi hành các công việc phục vụ cộng đoàn trong ngày lễ hôm nay. Ngài không quên khuyến khích các tín hữu viếng thăm các Đền thánh Đức Mẹ trong ngày lễ kính Mẹ Thiên Chúa hôm nay, đặc biệt là Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma.

Sau cùng, Đức Thánh cha không quên kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho nhân dân Ucraina. (Rei 15-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

nguồn: vietnamese.rvasia.org

#kinhtruyentin #leducmelentroi #kinhtruyentinleducmelentroi