Đức Phanxicô: Thiên Chúa yêu thích sự bé bỏng của chúng ta

0
84

VATICAN. Thiên Chúa yêu mến sự bé nhỏ của chúng ta, lòng thuơng xót của Ngài là vô ngần vô hạn. Đức Thánh Cha đã khẳng định như trên trong bài giảng thánh lễ sáng ngày 10.12 tại Nhà nguyện Thánh Marta.

Pope.jpg

Trong thánh lễ, có sự tham dự của 9 Hồng Y thuộc Hội đồng Tư Vấn cho Đức Thánh Cha. Hôm 10.12 vừa qua, các vị đã bắt đầu cuộc họp lần thứ 10 của mình với Đức Thánh Cha. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng lòng thương xót giống như sự vỗ về hay một cái ôm ấm ấp của cha mẹ để trao ban sự ủi an và an toàn cho con cái.

Được gợi hứng từ bài đọc một trích sách tiên tri Isaia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ rằng: “Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu và giàu tình thương. Thiên Chúa đã chọn dân của Ngài không phải vì dân đông đảo và mạnh mẽ, nhưng vì là dân nhỏ nhất trong tất cả các dân, dân đau khổ nhất trong tất cả các dân.

Thiên Chúa tiếp tục yêu mến sự khốn khổ này. Ngài yêu chính sự nhỏ bé của con cái Israel. Trong cuộc đối thoại với dân của mình, Thiên Chúa đã khẳng định: ‘Người ta sẽ nhận ra tình yêu, một tình yêu dịu dàng, một tình yêu như người cha, người mẹ vỗ về đứa con lúc đêm khuya khi nó giật mình thức giấc sợ hãi vì ác mộng. Và người cha, người mẹ ấy sẽ trấn an nó: ‘Cha mẹ luôn ở bên cạnh con. Cứ bình tĩnh, đừng hoảng sợ.’ Tất cả chúng ta đều biết sự âu yếm của cha mẹ khi con trẻ bồn chồn vì nỗi sợ hãi: ‘Đừng sợ, cha mẹ ở đây. Cha mẹ yêu sự bé bỏng của con. Sự bé bỏng của con làm cha mẹ say mê.’ Thậm chí, cha mẹ có thể nói : ‘Đừng sợ hãi tội lỗi của con. Ta yêu con nhiều lắm. Ta ở đây để tha thứ cho con.’ Và như thế, đó chính là lòng thương xót của Thiên Chúa.

Một vị thánh chắc chắn đã làm rất nhiều việc đền tội nhưng Thiên Chúa luôn đòi hỏi nhiều hơn, đến mức vị thánh ấy phải thân thưa với Chúa rằng mình chẳng có gì để dâng cho Chúa nữa. Và khi ấy Thiên Chúa bảo rằng: ‘Hãy dâng cho Cha tội lỗi của con.’ Thật vậy, Thiên Chúa rất mong muốn được cất những yếu đuối, tội lỗi, mỏi mệt ra khỏi chúng ta. Đức Giêsu biết bao lần đã nói điều này: ‘Hãy đến với Ta, hỡi tất cả các con đang vất vả nặng nề, mệt mỏi. Cha sẽ cho các con được nghỉ ngơi. Ta là Chúa, Thiên Chúa của các con, là Đấng luôn giữ các con bên mình. Đừng sợ hãi. Cha sẽ ban cho con sức mạnh. Hãy dâng lại cho Cha tất cả. Cha sẽ tha thứ và ban bình an cho con.’

Chúng ta rất hồi hộp khi một chuyện gì đó bị trục trặc. Chúng ta la hét om sòm. Chúng ta mất kiên nhẫn…Nhưng Thiên Chúa lại nói : ‘Bình tĩnh đi con, dù con đã phạm tội tày đình, vâng, nhưng cứ hãy bình tĩnh. Đừng sợ hãi, cha tha thứ cho con. Hãy dâng lỗi lầm ấy cho cha”. Đây là ý nghĩa của điều mà chúng ta vẫn nhắc đến trong Thánh Vịnh: ‘Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu và giàu tình xót thương.’ Mặc dù chúng ta rất nhỏ bé nhưng Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta tất cả. Ngài chỉ xin lại những đau khổ của chúng ta, sự bé bỏng của chúng ta, tội lỗi của chúng ta, để có thể ôm ấp chúng ta vào lòng, để vỗ về chúng ta mà thôi.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng như sau: “Chúng ta hãy nài xin Chúa để Ngài khơi dậy trong mỗi người chúng ta và tất cả mọi dân nước niềm tin vào tình phụ tử, vào lòng thương của Thiên Chúa. Chính niềm tin vào tình yêu thương phụ tử và lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ khiến chúng ta có thêm chút động lòng trắc ẩn khi đối diện với tha nhân.”

(Chuyển ngữ: Tiến Khải & Anh Phương, dongten.net 12.12.2015)