Đức Phanxicô được tiếp đón ở một Nguyện đường Hồi giáo.

0
25

Sáng thứ hai 30-11-2015, Đức Phanxicô đã có một bước đi lịch sử, một hành vi có tính biểu tượng rất cao trong tiến trình giải hòa khi ngài đến thăm Nguyện đường trung ương Hồi giáo ở Bangui vào ngày cuối trong chuyến đi Phi Châu sáu ngày của mình. Nguyện đường trung ương này ở trong khu vực PK-5, nơi có những cuộc thảm sát đẫm máu giữa các cộng đoàn vào cuối năm 2013. Khi đến Nguyện đường, Đức Phanxicô tuyên bố: “Tín hữu Kitô và tín hữu Hồi giáo là anh em, và chúng ta phải nói ‘không’ với bạo lực, với trả thù, với hận thù.”

Với sự hiện diện của các phái đoàn Công giáo và Tin Lành, Đức Phanxicô được Thượng giáo chủ Hồi giáo Nehedi Tidjani tiếp đón. Đức Giáo hoàng đã ngõ lời với cử tọa hàng trăm người hội họp ở đây, gồm cả những người bị buộc phải ra khỏi nhà vì các cuộc xung đột, bầu khí tiếp đón bình an dù biện pháp an ninh được tăng cường tối đa, có cả sự hiện diện của lực lượng mũ xanh của Liên Hiệp Quốc.
Khu vực PK-5 là mục tiêu sách nhiễu thường xuyên và bị phong tỏa bởi lực lượng dân quân tự vệ Kitô hữu chống-balakas. Bộ trưởng Tài chánh và Ngân sách Abdalah Kafré Hassane, người hồi giáo, kêu gọi một sự “nhất quán xã hội” để người hồi giáo không còn bị kẹt trong vòng phong tỏa của họ. Đối với Đức Jorge Bergoglio, cuộc viếng thăm mang tính biểu tượng này là dịp để nhấn mạnh không được lẫn lộn tôn giáo và xung đột, khi tôn giáo được dùng để phục vụ cho mục đích riêng của mình. Rõ ràng, đối với Giáo hội, cuộc xung đột ở Trung Phi mang tính cách chính trị dù cả hai bên quân đội đều thuộc hai tôn giáo chống nhau.
Phát ngôn viên Ibrahim Paulin, đại diện những người tị nạn tuyên bố: “Chúng tôi rất tự hào được tiếp đón Đức Giáo hoàng, Đức Giáo hoàng không phải chỉ cho người công giáo, nhưng ngài là người phục vụ Chúa cho tất cả người dân Cộng hòa Trung Phi”.

t. vaticana Insider