Đức HY Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Gíáo viếng thăm Bangladesh

0
33

RAJSHAHI: Trong các ngày 9-13 tháng 9 ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưỏng Bộ Truyền Giáo viếng thăm mục vụ Bangladesh, nhân dịp giáo phận Rajshahi mừng 25 năm thành lập.

FernandoFiloni.jpg

Giáo phận Rajshahi được thành lập ngày 21 tháng 5 năm 1990. Linh Mục Dilip Costa, giám đốc Hiệp hội truyền giáo quốc gia cho biết giáo phận có 64 ngàn tín hữu trên tổng số 18 triệu dân, 65% thuộc chủng tộc Adivasi, đa số sống bên lề xã hội và tại các vùng quê, 35% thuộc chủng tộc Bengala. ĐHY sẽ chủ sự các thánh lễ và gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh cũng như giáo dân.
Cha Costa cũng cho biết công tác truyền giáo tại đây đã do các thừa sai Hội truyền giáo nước ngoài Milano, gọi tắt là PIME, bắt đầu hồi đầu thế kỷ XX. Rajshahi là thành phố lớn thứ tư sau Dhaka, Chittagong và Khulna. Cách đây 40 năm nữ tu Silvia Gallina, bề trên các nữ tu dòng Đức Maria Bé Thơ từ Andharkhota đã đến Rajshahi để phân phát phẩm vật cứu trợ và săn sóc người bệnh. Sau đó chị cùng hai nữ tu khác ở lại luôn trong vùng. Cộng đoàn kitô từ từ thành hình từ đó. Hiện nay giáo phận có 16 giáo xứ, mỗi giáo xứ đều có trường tiểu học, và các trường trung học thu nhận học sinh thuộc mọi tôn giáo không phân biệt ai. Giáo dục và phát triển nhân bản thuộc công cuộc rao truyền Tin Mừng và là một ưu tiên trong hoạt động của giáo phận. Các sáng kiến phát triển khác trong lãnh vực kinh tế, nông nghiệp và chăn nuôi do các dòng tu, hiệp hội và tổ chức công giáo đảm trách qua các dự án cho vay vốn nhỏ (FIDES 8-9-2015)

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 09.09.2015)