Đức Giáo hoàng thiết lập giáo phận mới của Nghi lễ Syro-Malankara

Giáo phận mới sẽ phục vụ cộng đoàn ngày càng đông tín hữu ở Hoa Kỳ và Canada

Thomas-Eusebios-Naikamparambil.jpg

Đức Thánh cha Phanxicô vừa thiết lập giáo phận mới theo Nghi lễ Syro-Malankara cho Hoa Kỳ và Canada, theo hãng tin Catholic News Service.

Đức Thánh cha cũng bổ nhiệm Giám mục Thomas Eusebios Naickamparambil, người đã làm giám mục phụ tá phục vụ các tín hữu Syro-Malankaran ở Hoa kỳ và Canada, làm giám mục tiên khởi giáo phận.

Trong thông cáo hôm 4-01, Tòa Thánh cho biết có 11.500 tín hữu thuộc Nghi lễ Syro-Malankaran ở Hoa Kỳ.

Giáo phận mới được gọi là Eparchy Thánh Maria, Nữ Vương Hòa Bình, và có trụ sở ở ngoài Elmont, New York, trong giáo phận theo nghi lễ Latinh Rockville Centre, tại nhà thờ chính tòa Công giáo Malankara  Thánh Vinh Sơn de Paul. Giáo phận mới có 19 giáo xứ và giáo điểm, ba dòng tu nữ với 10 tu viện trong hai quốc gia.

Giáo hội theo Nghi lễ Syro-Malankara được thiết lập tại Ấn Độ. Truyền thống Công giáo Ấn Độ tin rằng Thánh Tôma tông đồ đã đến rao giảng Tin Mừng tại Ấn Độ. Đây là một trong 22 giáo hội theo nghi lễ Đông phương hiệp thông với Tòa Thánh. Trụ sở của nghi lễ này nằm ở Thiruvananthapuram, Ấn Độ.

(UCAN 07.01.2016)