Bốn ngàn tu sĩ hành hương Roma nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến

0
27
Một cuộc hành hương–gặp gỡ kéo dài từ 15 đến 19 tháng Chín quy tụ khoảng bốn ngàn tu sĩ từ khắp nơi trên thế giới –trong đó có các tu sĩ đến từ Iran, Philippines, Bờ biển Ngà và Zimbabwe– về Roma nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến.
Trong cuộc gặp gỡ này, hàng ngàn người trẻ đang sống đời thánh hiến sẽ cùng nhau chia sẻ các trải nghiệm, ước vọng và những chờ mong của mình. Đức Tổng giám mục Rodriguez Carballo, Thư ký của Bộ Đời sống thánh hiến và các Hiệp hội đới sống tông đồ, cho biết: Ơn gọi, đời sống huynh đệ và sứ vụ là ba mảng đề tài chính của cuộc gặp gỡ này. Ngài hy vọng có thể giúp các người trẻ tận hiến sống đức khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh của đời sống tận hiến với tâm hồn tự do; đó là một phận sự khó khăn nhưng mang tính ngôn sứ trong xã hội bị thế tục hóa trầm trọng của chúng ta ngày nay.

Đời sống tận hiến chẳng liên quan gì đến lãnh vực khảo cổ, Đức cha Carballo nhấn mạnh. Những con người tận hiến không phải là những cổ vật được cất giữ trong các viện bảo tàng, mà phải là những con người sống trong thế giới hiện nay.

Cuộc hành hương gợi lại câu Tin Mừng Marcô “Đức Giêsu gọi đến với Ngài những kẻ Ngài muốn, và họ đến với Ngài”, đồng thời  loan báo một chủ đề chứa đựng cả một chương trình: “Hãy đánh thức thế giới. Tin Mừng, Ngôn sứ, Hy vọng”. Bài hát “Hãy đánh thức thế giới”, do Cộng đoàn Con Đường Mới sáng tác, được chọn làm bài ca chính thức của cuộc hành hương–gặp gỡ, chủ yếu dành cho những người đang ở trong thời kỳ tiền tập viện. Chương trình dự định dành các buổi sáng để nghe và suy niệm tại Hội trường Phaolô VI ở Vatican, buổi chiều để trao đổi ở các địa điểm khác nhau tại Roma và các buổi tối cho các cuộc thăm viếng.

Hôm thứ Ba 15.9, một đêm canh thức cầu nguyện dành cho các tu sĩ tham gia cuộc hành hương–gặp gỡ đã được tổ chức tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngày thứ Bảy 19.9 sẽ có buổi cử hành phụng vụ kính nhớ các thánh tu sĩ. Các tham dự viên cũng sẽ có một cuộc hành hương cầu nguyện ngang qua trung tâm của Roma cổ tới điện Côlisê qua Quảng trường Roma.

Mai Tâm
Nguồn: WHĐ (16.9.2015)