Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay !

0
5

Bài Tin mừng hôm nay Thánh Mathêu  tường thuật cho chúng con một chuyến đi lên núi cùng với Chúa Giêsu của ba tông đồ Phêrô, Giacôbê, Gioan. Tabor là  một ngọn núi chỉ cao khoảng 360 mét, nhưng nằm trên một cánh đồng rộng lớn nên cũng gây cho người ta cảm tưởng là một ngọn núi cao( x, Tân ước nhóm CGKPV). Với người Việt Nam, một lần nào đó có dịp lên đỉnh Langbian ( Đà lạt ), hay núi Cúi (Gia Kiệm ); gần hơn là Núi Chúa Tao Phùng hay Núi Đức Mẹ Bãi Dâu con dễ hình dung ra núi Tabor ngày ấy. Được theo Thầy lên núi,” đi riêng ra một chỗRồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng “quả là một đặc ân cho các ông. Ba vị tông đồ lại còn được chiêm ngưỡng dung nhan Thầy mình cùng với hai vị tiền bối của Đạo Do Thái: Mô-sê và Êlia, tượng trưng cho Luật và các vị Ngôn sứ thời Cựu ước, đàm đạo với Chúa Giêsu về cuộc xuất hành ( cuộc tử nạn) của Người tại Giêrusalem (nt). Có lẽ không còn có thể dùng ngôn từ nào diễn tả được niềm vui sướng của các ông khi thấy Thầy trò chuyện với các vị Tổ phụ, khiến Phêrô phải lên tiếng: “ Lạy Ngài, chúng con ở đây thật là hay” Niềm hạnh phúc quá bất ngờ khiến các ông” kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất “ khi nghe có tiếng từ đám mây:”Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người .

Lạy Chúa,

Đã nhiều lần con được lên núi để tĩnh tâm hay “Vào Sa Mạc “ như cách nói của các bạn Huynh Trưởng Thiếu nhi Thánh Thể. Mỗi lần vào sa mạc như thế, chúng con muốn theo chân các Tông đồ lên núi để được gặp Chúa Giêsu, Thầy chí thánh,  để được Người huấn luyện, chỉ bảo. Chúng con cũng muốn chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa. Sự kiện Người hiển dung cho chúng con xác tín rằng Người là Đấng đã có từ thưở đời đời với sự xác nhận của các tổ phụ. Người là đấng được Thiên Chúa Cha tuyên phong “Đây là Con yêu dấu của Ta “. Muốn đạt tới vinh quang trong Nước Trời chúng con phải đi con đường thương khó mà Đức Giêsu đã trải qua, phải biết vác thập giá hàng ngày mà theo.

Ngày hôm nay chúng con đang sống trong một thế giới đầy xao động, rất khó để con tịnh tâm, an lạc. Cuộc đời với nhiều chạy đua tìm kiếm của ăn vật chất, tiện nghi đời sống, khiến con không có nhiều dịp được chiêm ngưỡng vinh quang Chúa, được hội tụ bên Chúa để nghe được lời Người, nghe được những lời từ các vị ngôn sứ chỉ dạy. Xin Chúa ban thêm lòng tin cho con đểcon biết dành thời gian, dù ít ỏi  “lên núi “ với Chúa mỗi ngày. Xin Chúa đánh thức con như Người đã chạm vào các tông đồ với lời nhắc nhở : “Chỗi dậy đi, đừng sợ “ mỗi lần con ngã lòng, chìm đắm trong tội lỗi. Chớ gì con biết nhận ra được Chúa vẫn ở bên con mỗi ngày, Người hằng nâng đỡ và giúp con theo Người.

Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài thiên thu “. AMEN .

Fx Đỗ Công Minh