Dự tiệc và cách dự tiệc

0
34

Qua dụ ngôn tiệc cưới, Chúa cho chúng thấy được rằng: Nước Trời, hay Nước Thiên Chúa luôn mở toang cửa để đón và nhận tất cả mọi người. Dẫu là người Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành, Chính Thống Giáo, Hồi Giáo và cả người vô thần đều có thể bước vào Nước Thiên Chúa, nếu như nơi người đó thuận lời mời và mong được thừa hưởng, mong được nếm hương vị ngon ngọt từ bàn tiệc Nước Trời.

Nước Trời luôn rộng cửa để mọi người, từ quan, dân, từ kẻ sang lẫn người hèn, từ người thiện đến người ác đều có thể tiến vào. Thế nhưng, để được ở lại trong Nước Trời, được cùng tham dự tiệc vui nơi Nước Trời, người ấy phải tuân thủ những quy tắc, những đòi buộc cách sống của Nước Trời. Người khách bị tống cổ ra khỏi bàn tiệc vì không mặc y phục khi dự tiệc đã minh chứng điều ấy.

Khi được mời tham dự tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc thôi nôi, đầy tháng…của một ai đó. Nếu như, khi đến dự tiệc, ta không chuẩn bị chút quà bằng hiện kim hay hiện vật để chúc mừng, để đáp trả mối thân tình với người tổ chức. Trước tiên, ta cảm thấy ngượng ngùng với người cùng tham dự, ta cảm thấy xấu hổ với chính mình, với người cùng bàn và như điều thất lễ với chủ tiệc. Nếu như, ta thuộc típ người “mặt dày”, thuộc típ người bị khiếm khuyết “dây thần kinh xấu hổ”, thì việc ta đi dự tiệc mừng ai đó với đôi bàn tay trắng là điều bình thường.

Tình thương và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng là Vua Nước Trời, Đấng thiết lập tiệc vui. Qua tiệc vui, Thiên Chúa ban tặng sự bình an, Ngài cất đi vành khăn sô và đem lại cho con người nhân loại niềm vui miên viễn như lời tiên báo của ngôn sứ Isaia mà bài đọc I đã trình thuật. Thánh Phao lô qua bài đọc II, thánh nhân đã minh định rằng:” Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi…”, thánh nhân cũng đã khẩn cầu Thiên Chúa ban sự sung túc, dư dật cho tất cả những ai đã thi ân cho ngài.

Là người Ki – tô hữu, bàn tiệc Nước Trời mà hôm nay Tin Mừng trình thuật, là bàn tiệc Lời Chúa, bàn tiệc Thánh Thể, các bí tích mà Giáo Hội cử hành hằng ngày. Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta qua quý Mục Tử, qua cha mẹ, người thân và bè bạn. Với Chúa, chúng ta là khách quý. Thế nhưng, rất nhiều lần chúng ta thoái thác, khước từ vì nhiều lý do: Tham công tiếc việc, sợ bỏ lỡ cuộc hẹn vì giao thương, ký kết hợp đồng, vì bộ phim hay, niềm vui cùng bè bạn nơi quán cà phê, bar, bận đi soppinh… 

Đôi khi, chúng ta cũng đến dự, nhưng không vì lòng yêu, mà là đến vì sợ lỗi luật, vì sợ người thân, người đời dị nghị; đến để phô diễn thời trang, tìm mối tương quan công việc, tình yêu, tình bạn… Cách đến tham dự bàn tiệc mà Chúa thiết lập và mời gọi như thế, chúng ta vô tình trở thành người khách không mặc y phục tiệc cưới mà Tin Mừng hôm nay trình thuật. 

Tin chắc lòng từ nhân của Chúa sẽ không tống cổ chúng ta ra khỏi bàn tiệc, nhưng cách tham dự tiệc thánh của chúng ta như thế chỉ mất thời gian một cách vô ích. Tệ hơn nữa, chúng ta trở nên gương mù gương xấu cho anh em và là rào cản cho những ai đang chập chững trong hành trình tìm đến Chúa. Đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa. 

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đa yêu thương ban tặng cho chúng con bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Qua những bàn tiệc thánh, Chúa nâng đỡ, nuôi dưỡng và dạy dõi chúng. Xin giúp chúng con luôn biết trân quý và thường xuyên đến tham dự. Xin giúp chúng con khi tham dự bàn tiệc thánh bằng niềm tin, lòng yêu mến một cách chân thành. Nhờ đó, chúng con sẽ được thừa hưởng và vui say trong bàn tiệc nơi Nước Trời. Amen.

Anton Lương Văn Liêm.