TÔI LÀ TỘI NHÂN- Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay C

0
71

Dưới con mắt người đời, Đức Thánh Cha Phanxico tạm được gọi là “người hoàn hảo”, có thế giá, quyền lực ảnh hưởng trên rất nhiều người khắp nơi trên thế giới. Vậy mà, ngài vẫn nhận mình chỉ là một tội nhân “tất cả chúng ta đều nhơ nhuốc”, lấm lem tội lỗi. Ai cũng là một tội nhân trước mặt Chúa. Không ai có quyền cho rằng mình công chính, chẳng có chút tỳ vết lỗi lầm, khiếm khuyết. Cũng chẳng ai có thể so sánh, cho rằng mình phạm tội ít hơn người khác. Vì ai cũng là tội nhân, nên không được kết án, tàn nhẫn, nhưng cần bao dung, tha thứ, làm hòa, cảm thương trước lỗi lầm của tha nhân.
Ai cũng là tội nhân. Theo tác giả Giuse Việt, có ba thái độ làm nên có ba loại tội nhân. Tội nhân “tầm bậy, tầm thường, cao thượng”. Tội nhân “tầm bậy”, thấy tội mình, không đủ khiêm tốn, sợ hãi, tìm cách lấm liếm, bêu xấu, đổ tội lên đầu người khác. Có lẽ trường hợp này, đúng với dụ ngôn bài Tin mừng hôm nay. Cả đám người đòi ném đá người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Chỉ khi câu nói của Chúa Giêsu đã thức tỉnh lương tâm họ “ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này đi”. Loại tội nhân này dễ dẫn đến tội ác, tàn nhẫn với anh em.
Tội nhân tầm thường, biết mình yếu đuối, vấp ngã, đã làm tổn thương đến Chúa và tha nhân, quyết tâm đứng lên, chạy đến bí tích Hòa giải, để tìm lại sự bình an trong tâm hồn.
Loại tội nhân cao thượng, biết mình yếu đuối, tội lỗi, thành tâm ăn năn sám hối, cậy trông vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, đồng thời cũng biết cảm thương, bao dung trước những lỗi lầm của người khác. Ai cũng là tội nhân, nhưng chính thái độ thành tâm ăn năn sám hối, tin tưởng vào lòng bao dung, xót thương của Chúa, cảm thương với lỗi lầm của người khác, khiến họ trở nên những “tội nhân cao thượng”, bởi họ nhận ra người tội lỗi kia, cũng chính là người anh chị em đang đau khổ của tôi, đáng thương hơn đáng trách. Họ ghét tội, nhưng yêu thương người có tội. Chính điểm này, lại làm cho họ mỗi ngày nến giống Thiên Chúa hơn. Họ cảm nhận được sự mỏng giòn, bất toàn của phận người, nhưng điều quan trọng là thấu hiểu được bài học nhân từ và xót thương từ trái tim của Thiên Chúa nhân lành.
Chớ chi lời Chúa hôm nay, lại một lần nữa nhắc nhở cho mỗi người chúng ta về thân phận bất toàn của mình, để đừng ném đá, kết án tàn nhẫn với anh em, nhưng ý thức thân phận tội lỗi nhớp nhơ của mình, ăn năn sám hối, tin tưởng, cậy trông vào lòng xót thương của Chúa, đồng thời cũng biết cảm thương, bao dung trước lỗi lầm của tha nhân. Amen.

Lm. Gioan vũ Xuân Nghị