Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 21.09 đến ngày 26.09.2020

0
56

Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 21.09 đến ngày 26.09.2020

21.09.2020

THỨ HAI TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Thánh Matthêô tông đồ, tác giả sách Tin mừng

Mt 9,9-13

Lời Chúa:

Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. (Mt 9,9).

Câu chuyện minh hoạ:

Trong sưu tập về các thánh ẩn tu trong sa mạc, có kể giai thoại như sau: Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nguyên một năm ròng rã, mỗi người giam mình trong một túp lều riêng, ngày đêm ăn chay, cầu nguyện và đánh tội. Ngày ngày các tu sĩ của cộng đoàn nọ đem thức ăn đến tận căn lều riêng cho từng người. Sau đúng một năm thử thách, các tu sĩ nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người: một người thì vui vẻ, khỏe mạnh; một người thì ốm o buồn phiền. Cả hai đến trình diện trước Bề Trên cộng đoàn để chờ xem họ có xứng đáng được gia nhập cộng đoàn hay không. Khi được hỏi suốt một năm qua, họ đã suy niệm về những gì.

Người ốm o buồn sầu cho biết:

– Trong năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội đã phạm, từng giây từng phút tôi nhớ đến những hình phạt sẽ gánh chịu, tôi sợ hãi đến mất ăn mất ngủ.

Đến lượt mình, người vui vẻ khỏe mạnh trả lời:

– Suốt một năm qua, từng giây từng phút, tôi hằng cảm tạ Chúa vì đã tha thứ cho tôi: tôi luôn nghĩ tới tình yêu của Ngài.

Các tu sĩ trong cộng đoàn rất cảm kích trước tâm tình của người vui tươi khỏe mạnh vì lòng sám hối của anh đã biến thành lời ca cảm tạ tri ân tình yêu Chúa.

Suy niệm:

Sám hối là bước đầu của sự nên thánh. Chúng ta cần ý thức thân phận tội lỗi của mình để được Chúa xót thương. Thánh Matthêu mà chúng ta mừng lễ hôm nay dưới cái nhìn của người Do Thái là một người thu thuế tội lỗi, nhưng ông đã từ bỏ con đường ấy mà bước theo tiếng gọi đầy yêu thương của Chúa, “ông đứng dậy và đi theo Người”. Ông đã dứt khoát để đi con đường mới, con đường có Chúa là cùng đích, là lẽ sống của đời ông. Chúa Giêsu đã đưa ra cơ hội cho những người tội lỗi để họ có thể ăn năn sám hối. Vì thế chúng ta cũng hãy dùng cơ hội Chúa ban mà sám hối và quay về với Chúa, cũng như cho người khác cơ hội để họ thay đổi cuộc đời bằng việc tha thứ cho những người mang đến những phiền phức cho ta.

“Hãy theo Ta” là tiếng gọi Chúa Giêsu luôn tha thiết mời gọi mỗi người chúng ta, xin cho chúng ta lắng nghe lời mời gọi ấy để mỗi ngày chúng ta bước gần Chúa hơn trên con đường thánh thiện.

22.09.2020

THỨ BA TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 8,19-21

Lời Chúa:

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”. (Lc 8,21)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong dịp nghỉ hè ở một miền quê, tôi có dịp gặp gỡ một gia đình nghèo. Người chồng đã mất sức lao động sau một cơn bệnh nặng. Mọi gánh nặng về kinh tế gia đình đều dồn lên vai người vợ và đứa con gái đầu lòng mới 12 tuổi (nó còn ba đứa em nhỏ nữa). Nhưng tôi đã bắt gặp nơi gia đình kém may mắn ấy niềm tin tưởng đặc biệt vào Mẹ Maria và Thiên Chúa quan phòng.

Trước đây họ là những người ngoại đạo, sau cơn bạo bệnh, người chồng dường như mất hết niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Anh ta chỉ nhờ vào rượu để “giải sầu”. May mắn thay, một hội đoàn Công giáo đã đến chia sẻ, ân cần giúp đỡ gia đình anh vượt qua cơn khủng hoảng. Và rồi cả gia đình tự nguyện gia nhập vào đoàn dân Chúa. Giờ đây trong lúc trò chuyện, mọi lời anh nói đều thể hiện sự biết ơn. Anh tạ ơn Chúa, cảm ơn những người Công giáo tốt bụng.

Suy niệm:

Theo Thánh Luca, sau khi Chúa Giêsu giảng dụ ngôn người gieo giống (8,4-13) và dụ ngôn cái đèn (8,16-18) thì Đức Mẹ và mấy người bà con đến gặp Ngài. Nhân đây, Chúa muốn cho mọi người biết rằng: những ai nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, những người ấy chính là những người thân thiết của Chúa, họ được chia sẻ sự sống của Chúa Giêsu và được Chúa đồng hành nâng đỡ trong mọi hoàn cảnh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để mỗi người chúng con được là thành viên trong gia đình của Chúa Giêsu, được chia sẻ và hưởng hạnh phúc với Chúa. Amen.

23.09.2020

THỨ TƯ TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Thánh Piô Pietrelcina, linh mục

Lc 9,1-6

Lời Chúa:

“Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân.”. (Lc 9,2).

Câu chuyện minh hoạ:

Ngày quân đội Liên xô tràn vào chiếm thủ đô Hung-ga-ri, một viên sĩ quan trẻ dáng vẻ hung hãn đầy tự đắc của kẻ chiến thắng đã đến gặp vị mục sư.

Viên sĩ quan chỉ cây thánh giá treo trên tường và nói:

– Ông biết không? Cái đó là sự dối trá do các mục sư bày ra để làm mê hoặc đám dân nghèo, giúp cho những kẻ giầu dễ dàng kìm hãm họ trong cảnh ngu dốt. Bấy giờ chỉ có ông với tôi. Ông hãy thú nhận với tôi rằng ông không hề bao giờ tin ông Giêsu là con Thiên Chúa.

Vị mục sư cười và trả lời:

– Ông bạn ơi, tôi tin thật đấy, vì đó là sự thật.

Viên sĩ quan quát lớn:

– Ông đừng có lừa dối tôi, cũng đừng diễu cợt tôi!

Nói thế rồi anh ta rút súng ra chĩa vào vị mục sư và hăm dọa:

– Nếu ông không nhận rằng đó chỉ là sự dối trá, thì tôi bắn ông!

Vị mục sư điềm tĩnh trả lại:

– Tôi không thể nói như vậy, vì không đúng. Đức Giêsu thật là con Thiên Chúa.

Nghe thế, viên sĩ quan liền vất khẩu súng xuống sàn nhà, chạy lại ôm chầm lấy vị mục sư.

Anh ta vừa khóc vừa nói:

– Đúng thế, đúng thế! Tôi cũng tin như vậy. Nhưng tôi không thể tin rằng có người dám chết vì đức tin, cho tới khi chính tôi khám phá ra điều này. Tôi xin cám ơn ngài. Ngài đã củng cố lòng tin của tôi. Ngài đã chứng minh cho tôi thấy rằng vẫn có người dám chết cho Đức Kitô.

Suy niệm:

          Khi Chúa sai các môn đệ ra đi, Ngài không chỉ bảo các ông rao giảng mà thôi  nhưng còn bảo các ông chữa lành bệnh nhân. Đây là sứ mệnh bao gồm cả việc chữa lành cả hồn và xác. Rao giảng là công bố sự thật về ơn cứu độ, và chữa lành là chăm sóc phần xác cho họ.

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta nhận nơi mình sứ mạng xây dựng Nước trời. Tuy mỗi người có một phận vụ, một vai trò khác nhau nhưng tất cả chúng ta đều quy về một mối: làm vinh danh Chúa. Ngài bảo các ông không mang gì đi đường nhưng hành trang mà Chúa chuẩn bị cho mỗi người là sức mạnh và quyền năng trên ma quỷ và bệnh tật. Vì thế, chúng ta không cần lo lắng gì, nhưng trước hết “hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa, để dù sống trong hoàn cảnh nào chúng con vẫn dấn thân và phụng sự Chúa với tất cả lòng nhiệt thành và hăng say.

24.09.2020

THỨ NĂM TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,7-9

Lời Chúa:

“Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” (Lc 9,9).

Câu chuyện minh hoạ:

Nhân dịp kỷ niệm bốn mươi năm cuộc Cách mạng tháng Mười, chủ tịch Kruschev của Liên Xô đã dành cho ba ký giả người Mỹ một cuộc phỏng vấn gần bốn tiếng đồng hồ. Với một giọng ôn tồn và thao thao, chủ tịch Kruschev có câu trả lời cho mọi vấn đề. Sau ba giờ tranh luận, ông còn tươi tỉnh hơn bao giờ hết, và có vẻ càng nói càng dồi dào sức khỏe hơn.

Thế nhưng, bầu không khí bỗng trở nên căng thẳng khi một ký giả đặt câu hỏi:

– Thưa Tổng bí thư, ông thường ám chỉ đến Thiên Chtía, đến linh hồn, đến tự do tâm linh, thế thì làm sao giải thích được sự kiện một thanh niên có tín ngưỡng lại không được đề bạt thăng cấp trong hàng ngũ đảng?

Chủ tịch Kruschev trả lời: «vì tình cảnh không tương hợp, chúng tôi là những người vô thần, chúng tôi sử dụng danh Chúa để nguyền rủa ông Kitô, đó chỉ là một thói quen.»

Giọng nói của chủ tịch Kruschev mỗi lúc một lớn dần. Ba ký giả Mỹ ngỡ ngàng trước sự giận dữ bất thần của ông, và họ biết được đâu là kẻ thù mạnh nhất, đáng sợ nhất của ông.

Tin hay không tin, cách này hay cách khác, không ai có thể tránh khỏi Thiên Chúa. Chối bỏ hay nguyền rủa Ngài cũng là cách gọi Danh Ngài.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại câu chuyện những dư luận về Đức Giêsu: “kẻ nói là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy, kẻ khác nói là ông Êlia, kẻ khác nữa lại nói là một ngôn sứ thời xa xưa sống lại” (Lc 9,7-8). Tất cả những điều ấy đều minh chứng rằng: Đức Giêsu thật là vị Tiên tri họ đang trông đợi.

Do đó, hãy đón nhận lời rao giảng của Chúa Giêsu, bằng cách sống và thực hành lời Chúa dạy trong từng ngày sống để được hưởng ơn cứu độ của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có đôi tai biết lắng nghe Lời Chúa, cho chúng con có con tim để cảm nhận tình yêu của Chúa. Được như thế, chúng con mới có thể sống và làm chứng tình yêu Chúa cho mọi người. Amen.

25.09.2020

THỨ SÁU TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,18-22

Lời Chúa:

“Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa. Con Người phải chịu đau khổ nhiều” (Lc 9,20.22).

Câu chuyện minh hoạ:

Một vị Hoàng Đế nọ đã tập trung tất cả những nhà điêu khắc và những họa sĩ trên toàn đế quốc lại, để tổ chức một cuộc thi hội họa và điêu khắc.

Đề tài cuộc thi là, mô tả chân dung Hoàng Đế.

Quan sát các đoàn nghệ sĩ từ các nước trong đế quốc đến dự thi, người ta thấy:

– Nhóm đến từ Ấn Độ mang theo đầy đủ những dụng cụ và các thứ đá hoa cương quí giá.

– Nhóm đến từ Armenia thì mang đến một thứ đất sét và các dụng cụ chuyên môn.

– Nhóm đến từ Ai Cập thì mang theo cả một khối đá cẩm thạch quí giá.

– Sau cùng là nhóm đến từ Hy Lạp. Mọi người đều ngạc nhiên vì thấy nhóm này không mang theo một thứ gì khác, ngoài một hộp thuốc đánh bóng thật lớn.

Cuộc thi được bắt đầu. sau một thời gian làm việc, Hoàng Đế ra lệnh trưng bày những tác phẩm của các nhóm nghệ sĩ đã thực hiện và ông tuyên bố là, chính ông sẽ đến tận nơi trưng bày các tác phẩm để chấm thi.

Đến nơi trưng bày tác phẩm của nhóm Ấn Độ, Hoàng Đế trầm trồ khen ngợi tài nghệ tuyệt vời của người Ấn Đô. Rồi Hoàng Đế lần lượt đến các địa điểm trưng bày của các nhóm như Arménia, Ai Cập …

Sau cùng, khi đến địa điểm dành cho những người Hy Lạp, Hoàng đế rất ngỡ ngàng, vì ông không thấy có một tác phẩm nào được trưng bày tại đây cả, mà ông chỉ thấy có một bức tường bằng đá cẩm thạch, đã được đánh bóng, bóng đến độ, khi nhìn và bức tường Hoàng Đế thấy mình hiện nguyên hình trên bức tường. Thấy thế Hoàng Đế hỏi người đầu nhóm Hy Lạp xem tác phẩm của họ đâu. Người đầu nhóm chỉ vào bức tường đã được đánh bóng và thưa:

– Tâu Hoàng Đế, không có một bức họa hay bức điêu khắc nào, mô tả trung thực dung mạo của Hoàng Đế hơn là bức mà Hoàng Đế thấy ở trên bức tường này.

Kết quả cuộc thi là nhóm Hy Lạp đã đoạt giải nhất.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu hỏi các môn đệ “Người ta bảo Thầy là ai?” Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, là Êlia, là Giêrêmia, hay một trong những tiên tri khác… Nhưng Chúa muốn chính các môn đệ nói lên dung mạo thật của Ngài: “còn anh em, anh em bảo Thầy là ai”, thánh Phêrô đã đại diện các Tông đồ thưa: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Đây là lời tuyên xưng không chỉ nói lên Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, mà còn nói lên sứ vụ của Chúa Giêsu, là Người được Thiên Chúa xức dầu, được sai đi thực hiện sứ mạng cứu độ nhân loại.

Hôm nay, trong mọi hoàn cảnh, Thiên Chúa muốn chúng ta mô tả dung mạo thật của Ngài, nhất là qua những đau khổ. Vì khi chúng ta biết chấp nhận đau khổ vì Chúa và vì tha nhân thì chính lúc đó chúng ta đang đánh bóng cuộc đời mình, để hình bóng Chúa được hiện rõ hơn nơi chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết biến đổi những đau khổ trong cuộc đời này thành tình yêu, để hình ảnh của Đức Kitô luôn được phản chiếu nơi chúng con, và do đó nhiều người sẽ nhận biết Chúa hơn. Amen.

26.09.2020

THỨ BẢY TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,43b-45

Lời Chúa:

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời. Các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy.” (Lc 9,45)

Câu chuyện minh hoạ:

Linh mục John Bauer kể lại chứng từ sau đây: một phụ nữ được các bác sĩ cho biết là chị đang mắc cơn bệnh bất trị. Chị cảm thấy một ngọn lửa nhóm lên trong lòng và muốn nói với Chúa rằng chị muốn bỏ Ngài. Thế là giữ đêm khuya, chị bỏ nhà thương mà đến nhà nguyện gặp Chúa. Trước cung thánh chị thốt lên: “Ôi, ông Chúa, ông phỉnh phờ lừa dối tôi. Đã hai ngàn năm qua, ông tự nhận mình là tình yêu, nhưng mỗi lần có ai được hạnh phúc một chút, là ông lập tức cho họ trắng tay. Tôi muốn nói cho ông biết là tôi chán ông rồi, giữa tôi và ông không còn gì nữa”. Người phụ nữ chỉ nói được thế rồi ngã quỵ, không còn sức đứng dậy nữa. Nhưng trong ánh sáng mờ ảo của cung thánh, chị bỗng nhận ra một hàng chữ thêu trong tấm thảm trước mắt chị: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”.

Lúc đó, cơn giận dữ bỗng tan biến, người phụ nữ gục đầu xuống đôi tay. Từ trong thinh lặng u tối của nhà nguyện, và từ trong sâu thẳm của cõi lòng, người phụ nữ nghe được tiếng nói như sau: “Con biết không, tất cả chỉ là lời mời gọi để hướng đời con về Ta. Con chưa bao giờ làm như thế. Các bác sĩ đã làm hết sức mình để chữa trị cho con, nhưng chỉ một mình Ta mới có thể cho con được sức mạnh”. Giữa bóng tối, một tia sáng tin yêu loé lên trong lòng người phụ nữ, chị chấp nhận tất cả, đầu hàng Chúa vô điều kiện và dâng cuộc sống còn lại cho Ngài. Chị gắng gượng trở về phòng và chưa bao giờ chị tìm được thanh thản trong tâm hồn như thế.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Đức Giêsu loan báo cho các môn đệ biết về cuộc thương khó, tử nạn và phục sinh của Người: “Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời” (Lc 9,44). Chúa Giêsu dùng cách nói “Con Người” để nói rằng: Ngài chính là Đấng Thiên Sai, là Người Tôi Tớ đau khổ được nói trong sách tiên tri Isaia. Đấng đã chết cách ô nhục trên thập giá vì tội lỗi của nhân loại và Người đã phục sinh để đưa nhân loại vào trong sự sống tình yêu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết đón nhận lời mời gọi vác lấy thập giá, để cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho từng người chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ nỗ lực sống tốt hơn trong đời sống hằng ngày. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho